Thái Nguyên: Cần làm rõ trách nhiệm để xảy ra vi phạm trong quản lí đất đai và trật tự xây dựng tại thị xã Phổ Yên

Ngang nhiên xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, xây dựng công trình vi phạm hành lang bảo vệ suối… cho đến việc chuyển mục đích sử dụng đất không đúng với kế hoạch được phê duyệt là những vấn đề đã và đang diễn ra tại thị xã Phổ Yên trong thời gian qua, khiến dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi những ai phải chịu trách nhiệm trước các sai phạm này.
1140 ynh sy 1

Nhà của hộ ông Nguyễn Văn Giao xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp

Người dân sinh sống tại phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên cho biết, vào năm 2017, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Giao (phường Đồng Tiến), đã xây dựng nhà kiên cố, công trình phụ trợ….trái phép trên đất nông nghiệp, đất đã được UBND huyện Phổ Yên (nay à thị xã Phổ Yên) thu hồi, bàn giao cho phường Đồng Tiến quản lí.

Vấn đề khiến người dân bức xúc là những sai phạm của gia đình ông Giao đã được UBND tỉnh Thái Nguyên đã kết luận và yêu cầu UBND thị xã Phổ Yên xử lí từ năm 2019, nhưng đến nay mọi việc “giậm chân tại chỗ”.

Theo ghi nhận thực tế của PV, công trình xây trái phép của hộ ông Giao là căn nhà 2 tầng được xây dựng bề thế, khang trang tại phường Đồng Tiến. Nhìn từ ngoài vào, ngôi nhà này như một biệt thự mini, với sân vườn và hàng rào bao quanh, phía bên ngoài có biển đề Công ty TNHH Xây dựng dân dụng Thanh Quang.

Theo tài liệu PV có được, năm 2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra và kết luận về việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc và tổ hợp thương mại dịch vụ Hùng Hưởng (phường Đồng Tiến). Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện công trình xây dựng nhà ở, nhà cấp IV, công trình phụ trợ… của hộ ông Giao xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất đã được thu hồi giao cho UBND phường quản lí, nằm trong khu đất đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Thương mại Hùng Hưởng (Công ty Hùng Hưởng) thực hiện dự án.

Trước những sai phạm nêu trên, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu yêu cầu xử lí hành vi xây dựng công trình trái phép trong khu đất thực hiện dự án của hộ ông Giao; đồng thời tổ chức kiểm điểm những tập thể, cá nhân để xảy ra những tồn tại, vi phạm trong quản lí đất đai… Nhưng thực tế đến nay, các công trình vi phạm này vẫn còn “trơ gan” như thách thức pháp luật.

Cách đó không xa, tại khu vực cổng 6 – đường gom Samsung, phường Đồng Tiến cũng xuất hiện công trình đổ bê tông, đổ cột, đổ mặt bằng….để làm nơi rửa xe, sửa chữa bảo dưỡng xe máy, ô tô… Người dân địa phương cho hay, các công trình này được xây dựng đã vi phạm hành lang bảo vệ sông suối, gây ảnh hưởng đến dòng chảy và xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo quan sát của PV, khu vực người dân phản ánh có diện tích rộng khoảng hơn 200m2, được đổ cột bê tông chắc chắn, phía trên sàn có các căn nhà bằng tôn…hằng ngày, có nhiều người tới rửa xe, sửa chữa bảo dưỡng xe máy, xe ô tô. Các công trình này nằm sát con suối phía bên dưới, ở một số đoạn có mặt sàn được đổ bê tông sẵn, các cọc sát nằm trơ lên trên…. Điều này cho thấy, những gì mà người dân phản ánh là có cơ sở.

1301 ynh sy 2
Nhìn từ xa, công trình xây không phép như một biệt thự
1304 ynh sy 3

Công trình xây dựng người dân phản ánh là vi phạm hành lang bảo vệ sông suối, xây dựng trên đất nông nghiệp

1309 ynh sy 4

Tấp nập người ra vào rửa xe, sửa chữa và bảo dưỡng xe

1312 ynh sy 5

Khu đất bà Trần Thị Sinh được Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên kí quyết định chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trái với kế hoạch được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt

1552 ynh sy 6

Khu đất sau khi chuyển mục đích được quây tôn rào kín

Tỉnh phê duyệt “một”, Phó Chủ tịch thị xã kí “hai”

Theo quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của thị xã Phổ Yên năm 2018, bà Trần Thị Sinh (ngụ xóm Đông Sinh, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên), được chuyển mục đích sử dụng 0,55ha đất từ đất có mục đích trồng lúa sang đất có mục đích trồng cây lâu năm.

Ngày 7/2/2018, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên kí Quyết định 734/QĐ – UBND, cho phép bà Trần Thị Sinh chuyển mục đích sử dụng 5000m2 từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm. Ngày 21/2/2018, ông Thịnh, kí Quyết định 1254/QĐ – UBND, cho phép bà Sinh chuyển mục đích sử dụng 6.230m2 từ đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm. Qua 2 quyết định, tổng diện tích bà Trần Thị Sinh được chuyển mục đích là 11.230m2 (1,1230ha), gấp 2 lần so với kế hoạch được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt.

Việc ông Thịnh, kí 2 quyết định cho bà Sinh chuyển mục đích sử dụng đất gấp 2 lần kế hoạch được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt, khiến người dân địa phương từ ngỡ ngàng, ngạc nhiên đến bức xúc.

Ngỡ ngàng và ngạc nhiên là bởi lẽ, theo quy định của pháp luật, hằng năm người dân đăng kí nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó cơ quan chức năng thẩm định, xem xét rồi trình UBND tỉnh phê duyệt từ đó mới tiến hành chuyển mục đích. Không hiểu Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên căn cứ vào đâu mà kí quyết định chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho bà Sinh gấp 2 lần kế hoạch được phê duyệt?

Người dân bức xúc cho rằng, trong khi nhiều hộ dân không có hoặc có ít ruộng lúa để canh tác, sản xuất thì bà Sinh sau khi chuyển mục đích lại san lấp mặt bằng, quây tôn… không sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm. Phải chăng bà Sinh muốn sử dụng khu đất này vào mục đích khác?

Việc kí quyết định cho bà Sinh chuyển mục đích sử dụng đất nhiều hơn kế hoạch được phê duyệt nêu trên, khiến dư luận đặt ra câu hỏi có hay không sự “ưu ái” cho bà Sinh hay vì động cơ, mục đích gì? Có hay không tiêu cực trong vấn đề này?

Qua các sự việc trên cho thấy, công tác quản lí nhà nước về lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng… trên địa bàn thị xã Phổ Yên đang bộc lộ nhiều vấn đề. Việc để xảy ra nhiều vi phạm như trên là thể hiện dấu hiệu do cán bộ năng lực yếu kém, buông lỏng, lơ là trong quản lí, điều hành! Sao loạt công trình xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng…. đến nay vẫn tồn tại và chưa được xử lí dứt điểm?

Người dân và dư luận đang mong chờ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên vào cuộc kiểm tra làm rõ những sai phạm nói trên, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra sai phạm và có dấu hiệu chậm trễ trong xử lí vi phạm.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động