Thái Nguyên: Cần làm rõ trách nhiệm để xảy ra vi phạm trong quản lí đất đai và trật tự xây dựng tại thị xã Phổ Yên

Ngang nhiên xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, xây dựng công trình vi phạm hành lang bảo vệ suối… cho đến việc chuyển mục đích sử dụng đất không đúng với kế hoạch được phê duyệt là những vấn đề đã và đang diễn ra tại thị xã Phổ Yên trong thời gian qua, khiến dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi những ai phải chịu trách nhiệm trước các sai phạm này.
thai nguyen can lam ro trach nhiem de xay ra vi pham trong quan li dat dai va trat tu xay dung tai thi xa pho yen

Nhà của hộ ông Nguyễn Văn Giao xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp

Người dân sinh sống tại phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên cho biết, vào năm 2017, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Giao (phường Đồng Tiến), đã xây dựng nhà kiên cố, công trình phụ trợ….trái phép trên đất nông nghiệp, đất đã được UBND huyện Phổ Yên (nay à thị xã Phổ Yên) thu hồi, bàn giao cho phường Đồng Tiến quản lí.

Vấn đề khiến người dân bức xúc là những sai phạm của gia đình ông Giao đã được UBND tỉnh Thái Nguyên đã kết luận và yêu cầu UBND thị xã Phổ Yên xử lí từ năm 2019, nhưng đến nay mọi việc “giậm chân tại chỗ”.

Theo ghi nhận thực tế của PV, công trình xây trái phép của hộ ông Giao là căn nhà 2 tầng được xây dựng bề thế, khang trang tại phường Đồng Tiến. Nhìn từ ngoài vào, ngôi nhà này như một biệt thự mini, với sân vườn và hàng rào bao quanh, phía bên ngoài có biển đề Công ty TNHH Xây dựng dân dụng Thanh Quang.

Theo tài liệu PV có được, năm 2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra và kết luận về việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc và tổ hợp thương mại dịch vụ Hùng Hưởng (phường Đồng Tiến). Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện công trình xây dựng nhà ở, nhà cấp IV, công trình phụ trợ… của hộ ông Giao xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất đã được thu hồi giao cho UBND phường quản lí, nằm trong khu đất đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Thương mại Hùng Hưởng (Công ty Hùng Hưởng) thực hiện dự án.

Trước những sai phạm nêu trên, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu yêu cầu xử lí hành vi xây dựng công trình trái phép trong khu đất thực hiện dự án của hộ ông Giao; đồng thời tổ chức kiểm điểm những tập thể, cá nhân để xảy ra những tồn tại, vi phạm trong quản lí đất đai…  Nhưng thực tế đến nay, các công trình vi phạm này vẫn còn “trơ gan” như thách thức pháp luật.

Cách đó không xa, tại khu vực cổng 6 – đường gom Samsung, phường Đồng Tiến cũng xuất hiện công trình đổ bê tông, đổ cột, đổ mặt bằng….để làm nơi rửa xe, sửa chữa bảo dưỡng xe máy, ô tô… Người dân địa phương cho hay, các công trình này được xây dựng đã vi phạm hành lang bảo vệ sông suối, gây ảnh hưởng đến dòng chảy và xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo quan sát của PV, khu vực người dân phản ánh có diện tích rộng khoảng hơn 200m2, được đổ cột bê tông chắc chắn, phía trên sàn có các căn nhà bằng tôn…hằng ngày, có nhiều người tới rửa xe, sửa chữa bảo dưỡng xe máy, xe ô tô. Các công trình này nằm sát con suối phía bên dưới, ở một số đoạn có mặt sàn được đổ bê tông sẵn, các cọc sát nằm trơ lên trên…. Điều này cho thấy, những gì mà người dân phản ánh là có cơ sở.

thai nguyen can lam ro trach nhiem de xay ra vi pham trong quan li dat dai va trat tu xay dung tai thi xa pho yen
Nhìn từ xa, công trình xây không phép như một biệt thự
thai nguyen can lam ro trach nhiem de xay ra vi pham trong quan li dat dai va trat tu xay dung tai thi xa pho yen

Công trình xây dựng người dân phản ánh là vi phạm hành lang bảo vệ sông suối, xây dựng trên đất nông nghiệp

 

thai nguyen can lam ro trach nhiem de xay ra vi pham trong quan li dat dai va trat tu xay dung tai thi xa pho yen

Tấp nập người ra vào rửa xe, sửa chữa và bảo dưỡng xe

thai nguyen can lam ro trach nhiem de xay ra vi pham trong quan li dat dai va trat tu xay dung tai thi xa pho yen

 Khu đất bà Trần Thị Sinh được Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên kí quyết định chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trái với kế hoạch được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt

thai nguyen can lam ro trach nhiem de xay ra vi pham trong quan li dat dai va trat tu xay dung tai thi xa pho yen

Khu đất sau khi chuyển mục đích được quây tôn rào kín

Tỉnh phê duyệt “một”, Phó Chủ tịch thị xã kí “hai”

Theo quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của thị xã Phổ Yên năm 2018, bà Trần Thị Sinh (ngụ xóm Đông Sinh, xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên), được chuyển mục đích sử dụng 0,55ha đất từ đất có mục đích trồng lúa sang đất có mục đích trồng cây lâu năm.

Ngày 7/2/2018, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên kí Quyết định 734/QĐ – UBND, cho phép bà Trần Thị Sinh chuyển mục đích sử dụng 5000m2 từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm. Ngày 21/2/2018, ông Thịnh, kí Quyết định 1254/QĐ – UBND, cho phép bà Sinh chuyển mục đích sử dụng 6.230m2 từ đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm. Qua 2 quyết định, tổng diện tích bà Trần Thị Sinh được chuyển mục đích là 11.230m2 (1,1230ha), gấp 2 lần so với kế hoạch được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt.

Việc ông Thịnh, kí 2 quyết định cho bà Sinh chuyển mục đích sử dụng đất gấp 2 lần kế hoạch được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt, khiến người dân địa phương từ ngỡ ngàng, ngạc nhiên đến bức xúc.

Ngỡ ngàng và ngạc nhiên là bởi lẽ, theo quy định của pháp luật, hằng năm người dân đăng kí nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó cơ quan chức năng thẩm định, xem xét rồi trình UBND tỉnh phê duyệt từ đó mới tiến hành chuyển mục đích. Không hiểu Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên căn cứ vào đâu mà kí quyết định chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho bà Sinh gấp 2 lần kế hoạch được phê duyệt?

Người dân bức xúc cho rằng, trong khi nhiều hộ dân không có hoặc có ít ruộng lúa để canh tác, sản xuất thì bà Sinh sau khi chuyển mục đích lại san lấp mặt bằng, quây tôn… không sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm. Phải chăng bà Sinh muốn sử dụng khu đất này vào mục đích khác?

Việc kí quyết định cho bà Sinh chuyển mục đích sử dụng đất nhiều hơn kế hoạch được phê duyệt nêu trên, khiến dư luận đặt ra câu hỏi có hay không sự “ưu ái” cho bà Sinh hay vì động cơ, mục đích gì? Có hay không tiêu cực trong vấn đề này?

Qua các sự việc trên cho thấy, công tác quản lí nhà nước về lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng… trên địa bàn thị xã Phổ Yên đang bộc lộ nhiều vấn đề. Việc để xảy ra nhiều vi phạm như trên là thể hiện dấu hiệu do cán bộ năng lực yếu kém, buông lỏng, lơ là trong quản lí, điều hành! Sao loạt công trình xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng…. đến nay vẫn tồn tại và chưa được xử lí dứt điểm?

Người dân và dư luận đang mong chờ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên vào cuộc kiểm tra làm rõ những sai phạm nói trên, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra sai phạm và có dấu hiệu chậm trễ trong xử lí vi phạm.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh cưỡng chế, hủy hoại tài sản để thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, mà không có quyết định! Có dấu hiệu “hình sự hóa” bằng việc lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố vụ án, thể hiện mục đích làm cho người dân “sợ” phải bỏ đất mà đi !? Phóng viên đã tìm hiểu thực hư sự việc này …
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã phải chịu tội và cánh cửa sự nghiệp đã khép lại trong bốn bức tường đá. Hy vọng phiên tòa sắp tới sẽ tuyên Hải vô tội!” Tại sao các luật sư lại có khẳng định như thế này, trong vụ việc cụ thể dưới đây?
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng tại khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vì chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; và việc thực hiện Quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc của UBND thị xã Bến Cát có nhiều dấu hiệu trái luật!
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai ký ngày 11/8/2020 gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh, TAND huyện Lộc Ninh nhận định: Việc liên quan đến nợ thuế  của Công ty TNHH Cao su Lộc An phải nộp cho ngân sách tỉnh Bình Phước với số tiền 40 tỷ đồng, theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Vậy số tiền này đã được thu hồi chưa? Việc sử dụng số tiền này như thế nào ?
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tin khác

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet
Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ đến Công an tỉnh Vĩnh Long. Công an tỉnh Vĩnh Long mời bà Phỉ làm việc theo đơn tố cáo, nhưng bất ngờ lại ra thông báo không thụ lí giải quyết đơn khiếu nại. Vụ việc có dấu hiệu liên quan bà Đỗ Thị Thu Yến DNTN  Cát Tường lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; và dấu hiệu bao che hành vi tội phạm. Ngày 14/8/2020, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, chuyển đơn của bà Phỉ đến Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương. Và Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo giải quyết đơn của bà Phỉ!

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan
Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại diện theo ủy quyền của bị đơn Đinh Quang Hiếu, Nguyễn Thị Hà, trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, thụ lý số 121/2018/TLST-DS ngày 14/6/2018 của TAND huyện Long Thành. Bà Tư làm đơn tố cáo Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Hà, cố ý ra Bản án số 93/2019/DS-ST ngày 28/11/2019 có nội dung trái pháp luật, vì không xác minh nguồn gốc đất, làm sai lệch nội dung vụ án, gây thiệt hại cho gia đình bà Tư trên 500 triệu đồng, mặc dù nhiều lần bà Tư đã yêu cầu Thẩm phán Hà xác minh.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Nhiều thắc mắc trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn chưa được làm rõ

thi xa ben cat tinh binh duong nhieu thac mac trong du an duong my phuoc tan van chua duoc lam ro
Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, ở khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, bị ảnh hưởng bởi dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Xung quanh vụ việc này có 2 luồng ý kiến khác nhau, một số người đồng tình, nhưng không ít người tỏ ra băn khoăn, thắc mắc, vì người bị cưỡng chế là cụ Lóng năm nay 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng (Ngày mới Online đã phản ánh).

Tỉnh Bình Phước: Sao quyết định của TANND huyện Lộc Ninh chưa thi hành dứt điểm?

tinh binh phuoc sao quyet dinh cua tannd huyen loc ninh chua thi hanh dut diem
  Ngày 12/9/2019, TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định số 01/2019/QĐ-PS tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Cao su Lộc An, địa chỉ ấp 54 xã Lộc An, huyện Lộc Ninh. Tuy nhiên, đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh vẫn không phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương và Quản tài viên thực hiện thủ tục phá sản theo quyết định của TANND huyện Lộc Ninh.

TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: Có dấu hiệu hình sự hóa một vụ việc dân sự!

tp da lat tinh lam dong co dau hieu hinh su hoa mot vu viec dan su
Pháp luật quy định về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, là có hành vi không trả lại tài sản bằng thủ đoạn bỏ trốn hoặc bằng thủ đoạn gian dối (như giả tạo bị mất; đánh tráo tài sản; rút bớt tài sản …) hoặc không trả lại được tài sản do không có khả năng, vì đã sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp (như dùng vào việc buôn lậu, buôn bán hàng cấm hay đánh bạc…). Tuy nhiên, thực tế không có những hành vi này, mà vẫn bị coi là có phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, thể hiện dấu hiệu hình sự hóa!
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động