Tây Nguyên: Đường BOT Quang Đức xuống cấp khiến người dân bất bình.

Trước nhiều phản ánh của bạn đọc, PV Báo điện tử Ngày mới, Báo Người cao tuổi đã đến tuyến đường Hồ Chí Minh được đầu tư BOT đi qua 4 tỉnh Tây Nguyên chứng kiến nhiều chặng đang xuống cấp nghiêm trọng gây nguy hiểm cho người dân và phương tiện khi tham gia giao thông. Điều đáng nói đường xuống cấp, nhưng giá thu qua trạm BOT vẫn không thay đổi...

Trường Giang – Đình Thắng
07:51, 25/10/2019

Đường xuống cấp.

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đã đăng nhiều bài phản ánh về vấn đề này. Khi nhóm PV khảo sát trên tuyến đường BOT Đức Long Gia Lai, BOT Toàn Mỹ Băng Dương 14, trải dài trên 3 tỉnh, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông cho thấy phản ánh của người dân là đúng sự thật. Những đoạn đường thuộc hai đơn vị BOT nêu trên đã xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ gà, lún vệt bánh xe trên mặt đường thành những con lươn kéo dài toàn tuyến, gây nguy hiểm cho các phương tiện, người tham gia giao thông.

Đường xuống BOT Quang Đức cấp nguy cơ gây tai nạn ATGT
Đường xuống BOT Quang Đức xuống cấp nguy cơ gây tai nạn ATGT

Đường BOT Quang Đức cũng không ngoại lệ. Qua khảo sát từ Km1738 đến Km1763, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà, những vết lún hằn sâu từ 2-4 cm kéo dài trên mặt đường. Đáng nói nhất là đoạn lún vệt bánh xe ngay chân đèo Hà Lan, (cách trạm BOT Quang Đức hơn 50m) lún vệt bánh xe kéo dài trên mặt đường, ngay vòng cua, đường dốc vào trạm BOT, nhưng không được đơn vị BOT Quang Đức sửa chữa khiến các phương tiện tham gia giao thông rất nguy hiểm. Trong thực tế đoạn đường này đã có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra làm nhiều người chết và bị thương.

Vết lún ngay dốc đèo Hà lan cách trạm BOT Quang Đức, hơn 50m gây nguy hiểm cho các phương tiện lên xuống dốc
Vết lún ngay dốc đèo Hà Lan cách trạm BOT Quang Đức, hơn 50m gây nguy hiểm cho các phương tiện lên xuống dốc

Nhiều đoạn hư hỏng, mặt đường được đơn vị sửa chữa, tuy nhiên tiếp tục bong tróc, xuống cấp. Đoạn qua phường Thống Nhất (thị xã Buôn Hồ) xuất hiện nhiều “hố tử thần”, bề mặt đường xuất hiện vết rạn nứt lớn gây mất an toàn giao thông.

Đường BOT Quang Đức xuất hiện nhiều hố tử thần.
Đường BOT Quang Đức xuất hiện nhiều hố tử thần.

Để giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông, người dân đã tự đổ bê tông vào các “hố tử thần” bằng mặt đường để ít gây nguy hiểm hơn cho người và phương tiện tham gia giao thông, nhất là mô tô - xe máy. Tuy nhiên, những hố tử thần này vẫn đang bong tróc phần nhựa ngày càng rộng hơn.

Ý kiến người dân.

Các tài xế, và người dân phản đối việc các nhà đầu tư BOT để cho mặt đường biến dạng, xuống cấp nhưng việc thu phí qua trạm BOT vẫn không giảm là hết sức vô lý.

Giá thu qua Trạm BOT Quang Đức không thay đổi mặc cho mặt đường xuống cấp.
Giá thu qua Trạm BOT Quang Đức không thay đổi mặc cho mặt đường xuống cấp.

Một tài xế lâu năm chia sẻ: “Chúng tôi chấp nhận trả tiền qua trạm BOT nhưng phải được đi trên tuyến đường chất lượng tốt, không ở gà, ổ voi, mặt đường không biến dạng, không lún vệt bánh xe thì mới thỏa đáng. Là lái xe thường đi qua QL 14 – Đường Hồ Chí Minh chúng tôi thừa nhận trong khoảng hơn 2 năm đầu mới hoàn thành đưa vào sử dụng thì mặt đường đi khá êm. Nhưng sau đó, mặt đường đã xuất hiện nhiều ổ gà, mặt đường biến dạng lún vệt bánh xe sâu, khiến việc lưu không rất khó khăn. Trong khi đó, tiền qua trạm BOT vẫn phải trả đều. Việc làm này là không thể chấp nhận được. Các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý đường bộ cần phải vào cuộc để yêu cầu các nhà đầu tư BOT kịp thời khắc phục hoặc giảm giá thu qua trạm mới công bằng cho người sử dụng dịch vụ đường bộ”

đường vừa sửa chữa xong đã xuống cấp trở lại.
Đường BOT Quang Đức vừa sửa chữa xong đã xuống cấp trở lại.

Khi khảo sát ý kiến của nhiều người dân sống hai bên đường chia sẻ: Đường đi thì phải mất tiền mà xuống cấp như vậy là không được. Mới thi công hơn hai năm đã bắt đầu xuống cấp và hiện nay sau 4 năm sử dụng đã xuất hiện nhiều vết lún, ổ gà là điều khó hiểu. Nhiều người dân nghi vấn liệu có phải việc thi công đường không đảm bảo chất lượng nên mới xuống cấp nhanh như vậy!?

Không chỉ trên những đoạn đường BOT đầu tư thu phí xuống cấp, mà những đoạn đường đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước cũng đã xuống cấp trầm trọng chắp vá chằng chịt. Đặc biệt, đoạn qua thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk.

Đường được xây dựng bằng vố ngân sách Nhà nước cũng bị vá chằng chịt.
Đường được xây dựng bằng ngân sách Nhà nước cũng bị vá chằng chịt.

Chúng tôi sẽ làm việc với các nhà đầu tư BOT và cơ quan quản lý nhà nước tuyến đường QL14 – Đường Hồ Chí Minh để trả lời những nghi vấn, thắc mắc của người dân và các “bác tài” thường xuyên lưu thông trên tuyến đường này.

Bạn đang đọc bài viết Tây Nguyên: Đường BOT Quang Đức xuống cấp khiến người dân bất bình. tại chuyên mục Sự kiện của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề BOT QUang Đức

  Trong cùng chuyên mục Sự kiện