Tập thể cán bộ, xã viên HTX Yên Lý Đông, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An: Yêu cầu làm rõ những kết luận sai trái, thiếu minh bạch của UBND huyện

Sau khi đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Chánh Thanh tra làm trưởng đoàn về xác minh đơn kiến nghị, tố cáo của 807 xã viên HTX dịch vụ nông nghiệp Yên Lý Đông (HTX Yên Lý Đông), ngày 7/3/2019, UBND huyện Diễn Châu ban hành Kết luận số 09/KL-UBND. Nhưng kết luận này không được tập thể xã viên HTX Yên Lý Đông đồng tình, vì họ cho rằng, có nhiều nội dung không đúng, bao che cho sai phạm. Các ông Trần Đình Vinh, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX; ông Đậu Ngọc Dung, Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Giám đốc; ông Vũ Xuân Lâm, Ủy viên HĐQT; ông Nguyễn Hữu Thọ, Trưởng ban Kiểm soát thay mặt bà con xã viên vừa có đơn phản bác kết luận trên…

08:36, 12/04/2019
Đoàn xác minh không trực tiếp làm việc với các cán bộ UBND xã và Ban quản lí HTX trong thời ki xảy ra vụ việc, cụ thể như: Ông Phan Thanh Sơn, nguyên Chủ tịch UBND xã Diễn Yên từ năm 1994 - 2004, người trực tiếp quản lí đất của xã trong thời gian xảy ra vụ khiếu kiện; ông Lê Văn Huệ, nguyên cán bộ thống kê, thư kí tổng hợp giao đất theo Nghị định 64/CP ở xã Diễn Yên; ông Nguyễn Hữu Thọ, nguyên Chủ nhiệm HTX từ năm 1988 - 1995, làm Trưởng ban Kiểm soát HTX từ năm 1997 - 2000; ông Nguyễn Văn Minh trong Ban Quản lí HTX từ năm 1980 - 1999. Khi Kết luận xác minh, Đoàn không thông qua bản dự thảo với người tố cáo, nên kết luận có nhiều nội dung không đúng thực tế, thiếu khách quan.

Trong Kết luận nguồn gốc đất hồ ao Quán Lứ lò ngói cây gập diện tích 94.016m2, do UBND xã Diễn Yên quản lí. Từ năm 2000 trở về trước, HTX Yên Lý Đông sử dụng khoán cho hộ ông Vang thu sản phẩm. Tuy nhiên, từ ngày 15/12/2002, UBND xã Diễn Yên đưa vào quản lí và kí hợp đồng giao khoán với ông Nguyễn Hữu Bình, xóm 16 diện tích 94.016m2, thời hạn 5 năm. Số diện tích trên không thuộc qũy đất ngoài Nghị định 64 /CP. Năm 2005, UBND xã kiểm tra lại tổng diện tích là 95.279m2, năm 2006 bổ sung vào qũy đất 5%.
Nhà bảo vệ trại cá của HTX Yên Lý Đông.
Theo các xã viên, kết luận thiếu thực tế, đất UBND xã Diễn Yên quản lí sao lại để cho HTX Yên Lý Đông sử dụng khoán cho hộ cá nhân để thu sản phẩm hàng năm? Nguồn gốc diện tích 94.016m2 đất ao hồ Quán Lứ lò ngói cây gập được cụ Lê Văn Huệ, ông Nguyễn Văn Minh, cán bộ HTX lúc bấy giờ cung cấp: "Năm 1980 HTX Diễn Yên chia làm 4 HTX nhỏ. Số diện tích 94.016m2 ao hồ Quán Lứ lò ngói cây gập, HTX Yên Lý Đông được HTX toàn xã chia cho. Trong chiến tranh phá hoại nơi đây trọng điểm đánh phá của máy bay Mỹ, hố bom chi chít. Sau khi chiến tranh kết thúc, HTX cải tạo thành ao hồ chăn nuôi cá và trồng lúa. Trại trưởng chăn nuôi lúc đó là ông Hoàng Văn Khoát. Do trại chăn nuôi làm ăn kém hiệu quả, từ năm 1985 - 1990, HTX khoán diện tích trên cho ông Nguyễn Mịnh, xóm 5. Từ năm 1990 - 1995, ông Nguyễn Khai xóm 4 nhận khoán. Từ năm 1995 - 2002, ông Vang nhận khoán".

Năm 1999, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ nhiệm HTX được điều lên UBND xã phụ trách kinh tế giao thông, thủy lợi. Ông Mai Văn Trinh, Quyền Chủ nhiệm HTX bị tai nạn giao thông chết. Thời điểm này HTX bị kiểm tra kinh tế. Ban quản lí HTX không còn ai, nên UBND xã Diễn Yên đứng ra điều hành hoạt động HTX Yên Lý Đông. Cùng thời gian này hợp đồng của ông Vang hết hạn, UBND xã Diễn Yên đứng ra đấu thầu đất ao hồ lò Quán Lứ lò ngói cây gập cho xã viên. Ông Nguyễn Hữu Bình, xóm 16 trúng thầu đến năm 2006. Mỗi năm UBND xã Diễn Yên trả cho HTX Yên Lý Đông 20 triệu đồng, tiền khoán hồ ao Quán Lứ lò ngói cây gập. Ông Phan Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Diễn Yên lúc đó hứa: Khi HTX có Ban quản lí mới thì bàn giao số diện tích trên cho HTX. Nhưng khi HTX có Ban quản lí mới, UBND xã không trả diện tích 94.016m2 đất hồ ao Quán Lứ lò ngói cây gập cho HTX. Mặc dù nhiều lần Ban quản lí HTX và Nhân dân làng Đông yêu cầu trả lại số diện tích trên. Cuối năm 2006, UBND xã Diễn Yên đưa 94.016m2 đất hồ ao Quán Lứ lò ngói cây gập vào đất 5% của xã là không đúng.

UBND xã Diễn Yên thu hồi 94.016m2 đất ao hồ Quán Lứ lò ngói cây gập, mắc nhiều sai phạm: Không thông báo cho Ban quản lí HTX và Nhân dân làng Đông biết, không có quyết định thu hồi đất, không lập biên bản kiểm kê tài sản, không đền bù tài sản, trong đó có nhiều hạng mục như: Số tiền xây dựng hệ thống ao hồ, đường đi lại, nhà bảo vệ trại cá diện tích 1.801m2.

Để chứng minh rõ số diện tích đất này, xã viên HTX Yên Lý Đông kiến nghị Đoàn xác minh và UBND xã Diễn Yên cho xem các văn bản diện tích 94.016m2 hồ ao Quán Lứ lò ngói cây gập là đất của xã; các văn bản hợp đồng UBND xã khoán cho những hộ nuôi trồng thủy sản và chứng từ thu tiền nuôi trồng thủy sản số diện tích trên từ 1993 đến năm 2000. Nghị định 64/CP ở xã Diễn Yên chỉ thực hiện đất công ích duy nhất 1 lần vào năm 1994, trong Kết luận năm 2006 xã đưa diện tích 94.016m2 đất ao hồ Quán Lứ lò ngói cây gập vào đất 5%. Đề nghị Đoàn xác minh cho xã viên xem Nghị quyết của HĐND xã Diễn Yên thu hồi 94.016m2 diện tích đất ao hồ vùng Quán Lứ lò ngói cây gập đưa vào đất 5%. Đề nghị UBND huyện Diễn Châu tổ chức đối thoại có đầy đủ thành phần, từ đó tìm ra phương án xử lí đúng với thực tế và pháp luật.

Dự án Nhà máy nước sạch Diễn Yên được đền bù số tiền 1.693.642.500 đồng; Dự án cho Công ty Tuấn Việt thuê đất lần 2 tiền đền bù 329.197.000 đồng; Dự án cửa hàng ô tô Hồng Hảo tiền đền bù 192.500.000đồng; Dự án cầu vượt Yên Lý được đền bù 451.313.500 đồng. Tổng số tiền 4 công trình là 2.859.433.000đồng. Toàn bộ diện tích đền bù những dự án trên là đất nuôi trồng thủy sản của HTX Yên Lý Đông. Số tiền này UBND xã Diễn Yên không đưa vào ngân sách địa phương. Nhiều người trong Ban thường vụ Đảng ủy xã Diễn Yên lúc đó như ông Lê Hồng Chinh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐND; ông Lê Xuân Văn, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy; bà Lê Thị Nhan, nguyên Chủ tịch Mặt trận, ông Trần Đình Khương, nguyên Phó Chủ tịch HĐND không được thông báo, không biết số tiền trên. Khi Ban quản lí HTX Yên Lý Đông làm đơn lên UBND huyện Diễn Châu, ông Hà Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện (nay là Phó Bí thư Huyện ủy) giao cho UBND xã trả lời. UBND xã Diễn Yên báo cáo đưa số tiền này chi vào xây dựng nhà làm việc HĐND- UBND xã, nhà vệ sinh, sân, hàng rào UBND xã, trường học và xây dựng nông thôn mới. Nhưng không hợp lí vì các công trình này đã quyết toán nhiệm kì 2004 - 2011.

Trả lời ông Trần Đình Vinh, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX, ông Dương Đăng Hồi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cho biết: "Đất tập thể - đất công ích xã khi có các Dự án đi qua thì không được hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB)"; còn ông Dương Đăng Hoàng, Chủ tịch UBND xã Diễn Yên cho rằng: "Số tiền hỗ trợ đền bù GPMB của các dự án trên không có trong ngân sách xã Diễn Yên".

Nhiều thắc mắc của xã viên HTX đã bị Đoàn xác minh cho qua. Điển hình như diện tích UBND xã Diễn Yên bán cho Công ty Lê Tuấn Việt nay chuyển nhượng cho Công ty TNHH Hải Hà An Bình, có đóng phí chuyển nhượng không? Nếu đóng là bao nhiêu? Đất UBND xã Diễn Yên bán cho sa lon ô tô Hồng Hảo số tiền là bao nhiêu? Sau khi dự án cầu vượt đã thu hồi 13.899m2, UBND xã Diễn Yên lại bán đất đợt 2 diện tích là bao nhiêu? Số tiền thu của các dự án UBND xã Diễn Yên không nộp vào ngân sách, mà gửi Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, không đưa vào báo cáo quyết toán thu chi ngân sách trình HĐND xã phê duyệt, không báo cáo Phòng Tài chính huyện. Đây là việc làm vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng. Xã viên HTX dịch vụ nông nghiệp Yên Lý Đông có đơn kiến nghị nhiều năm nhưng UBND huyện Diễn Châu không giải quyết, nguyên nhân từ đâu. Năm 2004, HTX dịch vụ nông nghiệp Yên Lý Đông đầu tư xây dựng con đường nhựa từ Nhà máy nước đến Quốc lộ 1A. Khi thực hiện xây dựng nút giao thông cầu vượt Yên Lý thì đường và mương nước của HTX không được bồi thường. Trong Kết luận cho rằng, HTX không được kiểm kê bồi thường, vì sau khi Dự án hoàn thành, đơn vị thi công đã hoàn trả mặt bằng đường và mương tưới nước. Vậy số tiền HTX bỏ ra xây dựng gần 200m chiều dài, rộng 5m rải nhựa, đường do thi công hư hỏng ai chịu trách nhiệm? Kết luận này thiếu thực tế, không đúng với các văn bản quy định đền bù GPMB của nhà nước và tỉnh. Được biết đoạn đường này đã được đền bù 500 triệu đồng, vậy số tiền trên giờ ở đâu?

Đề nghị Đoàn xác minh và UBND huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An nhanh chóng trả lời những câu hỏi, những nội dung Kết luận chưa đúng với thực tế, mà xã viên HTX dịch vụ nông nghiệp Yên Lý Đông đã và đang khiếu nại
Hải Hưng
Bạn đang đọc bài viết Tập thể cán bộ, xã viên HTX Yên Lý Đông, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An: Yêu cầu làm rõ những kết luận sai trái, thiếu minh bạch của UBND huyện tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video