TAND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cần sự công tâm của người “cầm cân nảy mực”!

Thời gian vừa qua, tòa soạn Người cao tuổi nhận được đơn kiến nghị của bà Lương Thị Thu Thủy ở 51/9, tổ 29, khu 4, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Trong đơn, bà Thủy cho biết đã kháng cáo Bản án sơ thẩm số 24/2020D5-ST ngày 2-6-2020, của TAND TP Thủ Dầu Một của vụ án “Tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng”; và việc TAND tỉnh Bình Dương bác đơn khởi kiện hành chính của bà đối với ông Nguyễn Văn Hùng, chức vụ Kiểm sát viên đồng thời là người kí phát hành giấy báo tin của Viện KSND tỉnh Bình Dương.

Trọng Phong
16:14, 25/06/2020

Bài 1: Với “Quan”, có đúng pháp luật cũng không được thụ lí (!?)

Cả năm qua, bà Thủy gửi khá nhiều đơn thư đến Cơ quan Điều tra Công an TP Thủ Dầu Một cũng như Viện KSND TP Thủ Dầu Một và tỉnh Bình Dương, nhưng đều không được thụ lý giải quyết. Cực chẳng đã, bà Thủy đành phải đưa một vị “quan” của Viện KSND tỉnh Bình Dương ra tòa hành chính, theo luật, cụ thể là ông Nguyễn Văn Hùng, kiểm sát viên.

Trong đơn khởi kiện, bà Thủy căn cứ rất rõ ràng, chi tiết các điều, khoản từ các Bộ luật, Luật và nhiều văn bản có tính pháp lý khác để đưa ông Nguyễn Văn Hùng, Kiểm sát viên của Viện KSND tỉnh Bình Dương, ra tòa án hành chính. Tuy nhiên, TAND tỉnh Bình Dương ra Thông báo số 03/2020/TB-TA, ngày 29/5/2020, do thẩm phán Ngô Văn Minh, kí về việc trả lại đơn khởi kiện, không thụ lý đơn. Không đồng ý với bản Thông báo số 03 của TAND tỉnh Bình Dương, ngày 6/6/2020, bà Thủy tiếp tục làm đơn khiếu nại, về việc “TAND tỉnh Bình Dương không thụ lý và trả lại đơn khởi kiện của công dân”. Trong đơn khiếu nại, bà Thủy chỉ ra những điều, khoản của các Bộ luật, Luật và nhiều văn bản pháp lý để chứng minh việc TAND tỉnh Bình Dương không thụ lý là có dấu hiệu trái với các qui định của pháp luật. Ngày 16/6/2020, TAND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 64/2020/QĐ-TA, do thẩm phán Bùi Văn Tâm kí, về việc “giải quyết khiếu nại đối với thông báo trả lại đơn số 03/2020/TB-TA, ngày 29/05/2020 của TAND tỉnh Bình Dương”. Ở phần Quyết định, Tòa án vẫn giữ nguyên thông báo trả lại đơn khởi kiện 03 ngày 29/5/2020 của TAND tỉnh Bình Dương – tức là tòa vẫn giữ nguyên việc bác đơn của bà Thủy. Và-cũng-vẫn “cực chẳng đã”, bà Thủy tiếp tục làm đơn tố cáo ông Thẩm phán Bùi Văn Tâm tới TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Về phần giải quyết khiếu nại của TAND tỉnh Bình Dương đối với bà Thủy dư luận người dân địa phương cho là khó hiểu: Thứ nhất, khi giải quyết khiếu nại thì người bị khiếu nại không tham gia; Thứ hai, người đại diện pháp lý và luật sư không được phát biểu; Thứ ba, tiến độ giải quyết khiếu nại với tốc độ “thần tốc” (từ 13h30 làm việc, khoảng 25 phút là xong và có ngay quyết định trả lại đơn trong vòng vài giờ sau).

Qua Quyết định 64 của TAND tỉnh Bình Dương về việc trả lại đơn, các chuyên gia pháp lí cho rằng: Nội dung của Quyết định viện dẫn và căn cứ các điều, khoản của Bộ luật, Luật và các văn bản pháp lý khác chưa chính xác. Thứ nhất, về chức năng, nhiệm vụ của Viện KSND, ngay tại Khoản 1, 2, Điều 2, Chương 1 của Luật tổ chứ Viện Kiểm sát ghi rất rõ và cụ thể. Nhà nước Việt Nam là Nhà nước pháp quyền, tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam đều phải thực hiện, tuân thủ các Bộ luật, Luật và các văn bản pháp lý một cách nghiêm túc và triệt để, không có trường hợp ngoại lệ. Trong bản Quyết định 64, Thẩm phán Bùi Văn Tâm nêu Điều 2 của Luật Tổ chức Viện KSND cho rằng: Viện KSND là cơ quan thực hành công tố, kiểm sát hoạt động Tư pháp. Như trên đã nêu bất kể cơ quan, tổ chức, cá nhân nào sống và hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam đều được điều chỉnh bằng các quy định của pháp luật tức là nếu vi phạm pháp luật thì phải chải chịu những chế tài theo quy định pháp luật hiện hành. Viện KSND cũng không ngoại lệ. Thứ hai, ông Tâm viện dẫn điểm c, Khoản 1, Điều 30, Luật Tố tụng Hành chính cho rằng, Giấy báo tin số 327/BT-VKS, ngày 23/4/2020, của Viện KSND tỉnh Bình Dương gửi đến bà Thủy là quyết định hành chính… mang tính nội bộ là không đúng. Bà Thủy đương là chủ hộ kinh doanh ở chợ Hàng Bông – Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, chứ không phải là công nhân, viên chức thuộc cơ quan nào. Hơn nữa, bà Thủy là người gửi đơn khiếu nại tới Viện KSND tỉnh để xem xét giải quyết, nhưng Viện KSND tỉnh Bình Dương không giải quyết, mà lại trả lời bằng Giấy báo tin, hướng dẫn bà Thủy về nơi bị tố cáo – khiếu nại để giải quyết – tức là Viện KSND tỉnh Bình Dương co dấu hiệu xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà Thủy, vi phạm Luật Khiếu nại.

Với các căn cứ và thông tin trên, dư luận cho rằng Quyết định số 64/2020/QĐ-TA, ngày 16/6/2020, của TAND tỉnh Bình Dương là chưa đúng về nội dung. Cụ thể: Ngày 16/6/2020, TAND tỉnh Bình Dương tổ chức việc giải quyết khiếu nại đối với Thông báo trả lại đơn số 03/2020/TB-TA, ngày 29/5/2020 của TAND tỉnh Bình Dương là chưa đúng với trình tự quy định tại Điều 13, 14, 15, Chương II Luật Khiếu nại. Mặt khác, việc giải quyết đơn khiếu nại có nội dung không hợp lý, trả lại đơn là công việc của tòa với người khiếu nại, tại sao lại có sự tham gia của Viện Kiểm sát, hơn nữa lại có ý kiến mang tính quyết định cho việc tòa không thụ lý đơn của công dân?. Theo quy định, Tòa án phải yêu cầu các bên cung cấp thông tin, hồ sơ có liên quan đến việc khiếu nại, sau đó tiến hành xem xét và ra quyết định. Cụ thể, trong buổi giải quyết đơn khiếu nại (lần 1) của bà Thủy phải có sự tham gia của người bị khiếu nại (ông Ngô Văn Minh) và luật sư hoặc người đại diện pháp lý cho nguyên đơn phải được tham gia. Phải chăng, Thẩm phán Tâm cho rằng ông Hùng là “quan” thuộc cơ quan công tố, cho nên không phải ra Tòa cũng như người dân không được khởi kiện?

Bạn đang đọc bài viết TAND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cần sự công tâm của người “cầm cân nảy mực”! tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Bình Dương

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video