TAND huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương: Có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong vụ án liên quan đến bà Hòa Thị Xinh

Bà Hoà Thị Xinh, ở ấp Tân Định, xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng có đơn khiếu nại thẩm phán Phạm Minh Đồng, TAND huyện Dầu Tiếng ra Bản án sơ thẩm số 73/2018/DS-ST ngày 22/11/2018, có nội dung vi phạm quy trình tố tụng, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của bà…

Công Trình - Nghĩa Nhân
10:08, 12/07/2019

Nội dung vụ án

Ngày 27/5/2016, bà Trần Thị Phấn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 749m2 đất tại thửa số 57, tờ bản đồ 24 tại ấp Tân Định, xã Minh Tân của hộ bà Hoà Thị Xinh, ông Toán, chị Lan và anh Dương, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số HD00892/QĐ-UB ngày 13/8/2009. Bà Phấn được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp sổ đỏ số CS 001478 ngày 21/7/2017, diện tích 711,4m2, thửa số 57, tờ bản đồ 24, do bà Phấn đứng tên.

Ngày 3/8/2017, bà Phấn chuyển nhượng đất cùng tài sản trên đất là 1 căn nhà cấp 4, một số công trình phụ và cây trồng khác cho ông Nguyễn Hữu Thanh, giá trị hợp đồng là 200 triệu đồng (giá trị thực tế chuyển nhượng là 500 triệu đồng). Ngày 16/8/2017, ông Thanh được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Dầu Tiếng xác định nội dung thay đổi cơ sở pháp lí của sổ đỏ số CS 001478, do bà Phấn đứng tên. Theo đó, bà Phấn đã chuyển nhượng phần đất có diện tích 711,4m2 cho ông Thanh.

Không được triệu tập, không tham dự nhưng lại có lời khai tại Tòa

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất coi như hoàn tất. Nhưng bà Xinh lại bị đưa vào vòng tố tụng, tham gia giải quyết vụ án, yêu cầu chấm dứt hành vi trái pháp luật. Lúc đầu vụ án được thẩm phán Phạm Xuân Nam thụ lí giải quyết. Tuy nhiên, tháng 6/2018, thẩm phán Nam hết nhiệm kì, Chánh án TAND huyện Dầu Tiếng ra quyết định thay đổi người tiến hành tố tụng, phân công cho thẩm phán Phạm Minh Đồng giải quyết vụ án.

Ngày 22/11/2018, diễn ra phiên toà, nhưng trước đó, bà Xinh không nhận được giấy triệu tập nào của thẩm phán Phạm Minh Đồng gửi về nơi cư trú của bà ở ấp Tân Định, xã Minh Tân. Ông Lê Văn Phan, Trưởng ấp Tân Định xác nhận: “Trong quá trình làm Trưởng ấp, tôi thường xuyên chuyển các loại giấy tờ của TAND huyện Dầu Tiếng cho người dân trong ấp. Từ tháng 10/2018 đến ngày 24/1/2019, tôi không nhận được bất kì giấy tờ nào của TAND huyện Dầu Tiếng tống đạt cho bà Xinh”.

Tại Bản án số 73/2018/DS-ST ngày 22/11/2018, được đưa ra xét xử do thẩm phán Phạm Minh Đồng làm chủ toạ, trong phần biên bản lấy lời khai ngày 2/5/2018 khẳng định, bị đơn Xinh trình bày. Nhưng thực tế, bà Xinh không được thẩm phán Đồng gửi giấy triệu tập để ra toà lấy lời khai. Lời khai trong biên bản trước đó do thẩm phán Phạm Xuân Nam lấy, nhưng không đúng những gì mà bị đơn Xinh trình bày.

Trong đơn khiếu nại, bà Xinh nêu: Ngày 2/5/2018, thẩm phán Nam kêu bà Xinh kí vào nhiều giấy tờ trong biên bản lấy lời khai. Nhưng qua 5 tháng sau vụ án mới đưa ra xét xử, thì thẩm phán Phạm Minh Đồng đã không lấy lại lời khai, cũng không có giấy triệu tập gửi cho bà Xinh. Với việc làm trên, phải chăng thẩm phán Phạm Minh Đồng đã vi phạm Khoản 3, Điều 77 Luật Tổ chức Toà án Nhân dân năm 2014?

Những điểm “mờ”... cần được làm rõ!

Vụ án dân sự mà nguyên đơn là ông Nguyễn Hữu Thanh, thường trú tại tổ 14, khu phố 4B, thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng; bị đơn là bà Hoà Thị Xinh, được TAND huyện Dầu Tiếng đưa ra xét xử vào ngày 22/11/2018. Nhưng Hội đồng xét xử do thẩm phán Phạm Minh Đồng làm chủ tọa, đã không làm rõ được nguồn gốc thửa đất số 57, tờ bản đồ số 24, cùng tài sản trên đất toạ lạc tại ấp Tân Định, xã Minh Tân của ông Nguyễn Hữu Thanh, thực tế đã chuyển nhượng qua những ai? Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất có đúng pháp luật hay chưa? Mặt khác, tình tiết bà Xinh có đơn khẳng định: “Không nhận được bất kì giấy tờ nào của TAND huyện Dầu Tiếng tống đạt, nhưng lại có biên bản lấy lời khai tại tòa án?”. Đây là dấu hiệu có vi phạm tố tụng của thẩm phán Phạm Minh Đồng. Nhưng, TAND huyện Dầu Tiếng chưa giải quyết điều bất cập này.

Liên quan đến sự việc này, tại “Phiếu hướng dẫn” số 106/PHD-HĐND ngày 28/5/2019 của HĐND tỉnh Bình Dương gửi bà Xinh, có nội dung: “Theo nội dung đơn trình bày, bà Hòa Thị Xinh cho rằng thẩm phán Phạm Minh Đồng, TAND huyện Dầu Tiếng không thực hiện xét xử vụ án đúng theo quy trình tố tụng dân sự, vì trong quá trình xét xử bà không được thông báo, không được biết về nội dung xét xử của Tòa án có liên quan đến bà, cho đến khi có bản án; hiện vụ án đang được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Dầu Tiếng tổ chức thi hành, đề nghị được tạm hoãn thi hành án. Qua nghiên cứu nội dung đơn và tài liệu kèm theo, Thường trực HĐND tỉnh nhận thấy: Việc bà Hòa Thị Xinh cho rằng thẩm phán Phạm Minh Đồng, TAND huyện Dầu Tiếng không thực hiện đúng theo quy trình tố tụng dân sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND huyện Dầu Tiếng. Do đó, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị bà gửi đơn đến TAND huyện Dầu Tiếng để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Báo Người cao tuổi đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Bình Dương sớm vào cuộc, làm sáng tỏ những dấu hiệu khuất tất nêu trên, nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết TAND huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương: Có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong vụ án liên quan đến bà Hòa Thị Xinh tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Bình Dương

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video