Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Mười năm nay, khi ổn định cơ ngơi với 2 công ty may mặc tại quê nhà, doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Lắm trở thành gương mặt quen thuộc, luôn đồng hành, chung tay giúp đỡ để người nghèo, nhất là người cao tuổi (NCT) vươn lên trong cuộc sống.

Công ty TNHH MTV Vỹ Thịnh của anh Lắm đã góp phần giải quyết việc làm cho gần 300 công nhân, chủ yếu ở xã Tân Hòa và xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Những ngày “gồng mình” sản xuất trong dịch bệnh Covid-19, số lượng lao động giảm nhiều, phân xưởng thu hẹp quy mô, anh vẫn quan tâm chăm lo cho mọi người, bảo đảm các điều kiện, chính sách theo quy định.

Đối với người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Công ty hỗ trợ 4 tấn gạo, nhu yếu phẩm cho các hộ NCT trên địa bàn huyện Phú Tân, khu vực đang phong tỏa của xã Hòa Lạc, ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 huyện 40 triệu đồng… Ngoài ra, Công ty còn đóng gói hơn 700 phần quà, tổ chức chuyến xe nhân ái gửi đến NCT và công nhân đang gặp khó khăn ở tỉnh Bình Dương.

Xuất thân là công nhân nghèo, nếm trải đủ vất vả, thiệt thòi của cuộc sống, nên khi vươn lên làm chủ, anh Lắm tự nhủ sẽ xây dựng môi trường làm việc thật tốt cho người lao động. Vì vậy, người lao động cảm nhận nơi anh sự nhiệt tình “khác biệt”. Ở công ty, hay tin công nhân hoặc thân nhân của họ bị bệnh, tai nạn, qua đời… anh đều xuất tiền túi lo liệu chu toàn. Cuối năm 2020, xảy ra vụ hỏa hoạn thiệt hại 9 căn nhà ở xã Tân Hòa, anh khẩn trương đóng góp, giúp bà con có vật dụng, tiền mặt, thực phẩm trang trải tức thời cuộc sống đang ngặt nghèo. Anh Lắm cho biết, mọi hỗ trợ dành cho người khó khăn, không kể là NCT hay trẻ em. Dù hoàn cảnh họ thế nào, khi phát tâm giúp đỡ, anh chỉ gửi gắm kì vọng họ vượt lên nghịch cảnh, thoát khỏi bi quan để sống tốt hơn.

ông Nguyễn Văn Lắm trao học bổng cho em Huỳnh Thị Diệu có điều kiện vào đại học.
Ông Nguyễn Văn Lắm trao học bổng cho em Huỳnh Thị Diệu có điều kiện vào đại học.

Không phải từ khi làm chủ thì anh Lắm mới mong muốn làm việc thiện giúp người. Tâm nguyện ấy được anh ấp ủ từ rất lâu, xuất phát từ nỗi niềm của cậu học trò nghèo không thể thực hiện tròn ước mơ của mình. “Học xong lớp 12, tôi khát khao được bước tiếp đến giảng đường đại học như bao bạn bè đồng lứa. Nhưng vì gia cảnh không cho phép, tôi phải chọn hướng vào đời sớm và mưu sinh bằng sức lao động” - anh Lắm chia sẻ. Nhiều năm kiên trì, người khác chủ yếu làm lụng để kiếm tiền nuôi thân, nhưng anh thì tranh thủ học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ công việc, con người và thầm vẽ con đường riêng của mình. Năm 2010, chàng công nhân chịu thương chịu khó trở về quê lập nghiệp, mở công ty may xuất khẩu ba-lô, rồi dần mở rộng quy mô và sản phẩm đa dạng theo đơn hàng của đối tác, tạo việc làm cho nhiều lao động ở quê hương.

Trước thềm năm học mới 2021 - 2022, qua đề xuất của lãnh đạo huyện Phú Tân, anh đến xã Phú Thọ tìm hiểu, hỗ trợ học bổng cho em Huỳnh Thị Diệu. Gia đình em có 3 nhân khẩu, thường đi làm thuê cho các cơ sở trong xóm lò đất, đồng lương hằng ngày bấp bênh. Khi dịch Covid-19 xảy ra, người lao động phải nghỉ làm, không có thu nhập, thì Diệu lại thi đậu vào ngành Công nghệ sinh học, Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh. Mọi người hỏi thăm, Diệu nghẹn ngào: “Em vui mừng vì nỗ lực 12 năm đèn sách thành hiện thực, nhưng cả nhà lo lắng vì không có tiền cho em ăn học và cũng không tính toán được gì hơn…”.

Giải tỏa nỗi lo cho gia đình Diệu, anh Lắm đã hỗ trợ chi phí năm học đầu tiên 56 triệu đồng. Trước mắt, anh trao trực tiếp 20 triệu đồng và quà tặng cho gia đình, số tiền còn lại được chuyển vào tài khoản hằng tháng. Đây là một trong những suất học bổng giá trị nhất anh từng trao tặng. Phú Tân là huyện cù lao còn nhiều khó khăn, anh mong muốn từ khởi đầu này, huyện sớm thành lập nguồn quỹ riêng chăm lo cho sự nghiệp trồng người, kết nối các tổ chức, cá nhân cùng nâng đỡ học trò nghèo có điều kiện thực hiện ước mơ học tập.

Việc làm của doanh nhân Nguyễn Văn Lắm được người dân địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Ai cũng khen anh là người có tâm, có tài và sống tình nghĩa với người lao động nghèo, NCT và trẻ em gặp khó khăn hoạn nạn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài.

Hình Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015. Nam Ban là nơi sinh sống của đồng bào 6 dân tộc anh em: Kinh, Tày, Nùng, Mường, Hrê, Kho; có nhiều đồng bào công giáo.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…

Tin khác

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi

Nhiều nông dân, người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất - kinh doanh giỏi
Năm 2021, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang có 15.052 nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi 3 cấp, phần nhiều trong đó là người cao tuổi (NCT). Phong trào tiếp tục phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nông dân và NCT.

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch

68 tuổi vẫn tiên phong trong phòng, chống dịch
Ở tuổi 68, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Thanh Bình, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vẫn dẫn đầu đoàn xe máy tuyên truyền lưu động, tiên phong, xông xáo trong công tác phòng, chống Covid-19 và luôn nhiệt tình, hăng hái công tác địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư vững mạnh toàn diện...

Chủ tịch Hội đam mê... đọc báo Hội

Chủ tịch Hội đam mê... đọc báo Hội
Dù bộn bề công việc, thế nhưng hằng ngày ông Nguyễn Khắc Mẫn, Chủ tịch Hội NCT phường Nam Khê, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vẫn dành thời gian để đọc, nghiên cứu những tin tức thời sự, tình hình hoạt động Hội NCT ở nhiều địa phương, học tập những cách làm hay, sáng tạo trên Tạp chí Người cao tuổi để “làm giàu” kiến thức và kinh nghiệm công tác...

Ông Tỵ cao tuổi với thương hiệu “Vua măng cụt”

Ông Tỵ cao tuổi với thương hiệu “Vua măng cụt”
Nhờ lợi thế nằm sát sông Sài Gòn, lợi dụng thủy triều lên xuống, lão nông đã sáng tạo đưa nước vào vườn, tiết kiệm chi phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hà Nội gặp mặt biểu dương NCT vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Hà Nội gặp mặt biểu dương NCT vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số
Hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2021, với chủ đề “Chủ động thích ứng với già hóa dân số: gia đình, cộng đồng và toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”. Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng tổ chức gặp mặt biểu dương 100 NCT vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn quận.

Góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước

Góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước
Đó là ông Đặng Lâm, sinh năm 1957, tại xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Học hết chương trình trung học phổ thông, ông tình nguyện lên đường vào Nam chiến đấu, sau đó được cử sang chiến trường Campuchia.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát.
Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, cuộc sống có muôn vàn khó khăn, nhất là NCT; với tinh thần đoàn kết, đồng lòng chống dịch của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.
Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động