Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Xã Tiến Dũng (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) gồm 7 thôn với 2.294 hộ và 8.700 nhân khẩu. Trong các cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc, xã có 7 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 114 liệt sĩ, trong đó liệt sĩ Ngô Văn Hả là Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân thời chống Mỹ; 106 người là thương binh, bệnh binh nhiễm chất độc da cam. Năm 2005, xã Tiến Dũng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
+
aa
-

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, các chính sách xã hội đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và các đối tượng khác được Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo thực hiện kịp thời, chu đáo. Ngoài việc vận động Nhân dân đóng góp ngày công lao động, xây nhà tình nghĩa, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ tiêu biểu cho 2 người vợ liệt sĩ là cụ Ngô Thị Lại, sinh năm 1942 (thôn Huyện) và cụ Trần Thị Bé, sinh năm 1936 (thôn Thuận Lý) ở vậy thờ chồng, sống trọn đạo làm dâu.

Theo lời giới thiệu của bà Ngô Thị Thảo, cán bộ Ban Thương binh xã, tôi về thôn Huyện để tìm gặp gia đình cụ Ngô Thị Lại. Cụ Lại lưng còng, tai điếc, dáng gầy gò. Tôi phải nói thật to, cụ hiểu ý cười tươi, kể chuyện đời lúc nhớ lúc quên.

Tấm lòng son của hai người vợ liệt sĩ

Năm 17 tuổi cũng như bao người phụ nữ trong thôn cùng trang lứa, nghỉ học vâng lời cha hiểu ý mẹ lên xe hoa về nhà chồng kết duyên cùng anh Trần Văn Huân cùng thôn, lại đồng niên. Hai người sống với nhau những ngày trăng mật chỉ trong khoảnh khắc. Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, anh Huân lên đường nhập ngũ, làm trọn bổn phận trai thời loạn. Tôi nhớ không sai, năm 1963, kề sát tai tôi anh Huân nói nhỏ "Giá chúng mình có một đứa con". Biệt tăm tích tin chồng, mong thư anh về, càng mong càng mất. Thế rồi ngày 30/4/1964 nhận tin sét đánh, anh Huân hi sinh trong khi làm nhiệm vụ ở Nghệ An. Nén nỗi đau thương chồng bao nhiêu, tôi lại càng cố gắng làm trọn bổn phận dâu hiền của người vợ liệt sĩ bấy nhiêu.

Năm 1966, cụ Lại cẩn thận xin phép hai bên gia đình nội ngoại khăn gói rời quê đi công tác, làm ở Xí nghiệp may quân nhu tỉnh Bắc Ninh. Cụ gắn bó, lao động nhiệt tình với xí nghiệp gần 20 năm. Do sức khỏe không ổn định, để phục vụ lâu dài, năm 1984 cụ nghỉ chế độ mất sức. Theo dòng chảy thời gian, thấy hoàn cảnh gia đình vợ liệt sĩ quá khó khăn về nơi ăn chốn ở, phải sống chật vật trong ngôi nhà cấp 4 xây từ thời bao cấp đã xuống cấp nghiêm trọng, năm 2015, Công ty May 7 cùng Quân khu 7 tài trợ xây ngôi nhà tình nghĩa tặng cụ. Từ đấy cụ Lại được sống trong ngôi nhà đàng hoàng, to đẹp hơn.

Vào năm 2013, cụ Lại cùng gia đình vào Nghệ An đón hài cốt liệt sĩ Trần Văn Huân trở về nghĩa trang liệt sĩ quê mẹ. Trong sâu thẳm đôi mắt đẫm lệ, cụ nhớ lời chồng nói trước lúc lên đường “Giá chúng mình có một đứa con”!

114 liệt sĩ của xã Tiến Dũng, mỗi người một hoàn cảnh. Tôi về thôn Thuận Lý tìm hiểu hoàn cảnh gia đình vợ liệt sĩ, cụ Trần Thị Bé. Cụ đã bước sang tuổi 86, đi lại quá khó khăn, cụ chia sẻ: Ông nhà tôi tên là Nguyễn Văn Bài, sinh năm 1936. Năm 1966 nhập ngũ rồi đi B, hi sinh tại chiến trường miền Nam năm 1967, hiện nay gia đình vẫn chưa có thông tin về nơi an táng. Chúng tôi có 2 người con, 1 trai, 1 gái. Tôi ở vậy nuôi con khôn lớn trưởng thành, nay đã duyên nào phận nấy. Năm 2015, cấp trên cho 6 triệu đồng cùng với sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể, bà con họ hàng hai bên nội ngoại giúp sửa ngôi nhà cho tôi để có chỗ hương khói ông ấy.

Tôi đã đón cụ Lại trở về nhà cụ Bé để hai chị em U80 cùng hàn huyên chuyện một thời con gái lấy chồng nhà binh. Ánh mắt hai cụ sáng lên niềm vui khi được cùng nhau chụp hình lưu niệm.

Trần Lê
Tags: nhiễm chất độc da cam gia đình liệt sĩ

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Nhịp cầu bạn đọc

Phát huy vai trò của các Hội quần chúng trong đời sống xã hội

Có thể khẳng định, trong các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động an sinh xã hội, khuyến học - khuyến tài có dấu ấn sâu đậm của các tổ chức Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ. Trong đó, tiêu biểu và hoạt động thiết thực, hiệu quả nhất phải kể đến ba tổ chức: Hội Chữ thập đỏ, Hội Người cao tuổi và Hội Khuyến học.
Nhịp cầu bạn đọc

Hành trình “xanh hóa” xóm làng của Hội NCT xã Ngọc Liên

Bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp là một trong những mục tiêu quan trọng của quá trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới hiện nay. Tại xã Ngọc Liên, tỉnh Thanh Hóa, phong trào này đang ngày càng lan tỏa sâu rộng nhờ có sự gương mẫu, dẫn dắt của một lực lượng nòng cốt đặc biệt: Hội NCT xã.
Nhịp cầu bạn đọc

Người cao tuổi xã Ngọc Liên tích cực bảo vệ môi trường sống

Bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp là một trong những mục tiêu quan trọng của quá trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới hiện nay. Tại xã Ngọc Liên, tỉnh Thanh Hóa, phong trào này đang ngày càng lan tỏa sâu rộng nhờ có sự gương mẫu, dẫn dắt của một lực lượng nòng cốt đặc biệt: Hội Người cao tuổi xã. Dù tuổi đã cao, sức khoẻ không còn như thời thanh xuân nhưng với tinh thần "Tuổi cao gương sáng", các cụ đã và đang tích cực tham gia phong trào bảo vệ môi trường sống, làm sạch, làm đẹp cho quê hương.
Nhịp cầu bạn đọc

Hội Người cao tuổi phường Phước Hội: Phát huy vai trò người cao tuổi trong cộng đồng

Ngày 13/7, Hội Người cao tuổi phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Người cao tuổi lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tham dự Đại hội có bà Nguyễn Thị Phúc, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Bí thư Đảng ủy phường Phước Hội, đại diện các ban ngành, đoàn thể cùng 72 đại biểu đại diện cho hội viên người cao tuổi trên địa bàn.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9