Tam Hiệp, nơi có nhiều NCT tập dưỡng sinh

Những năm qua, phong trào tập thể dục dưỡng sinh trên địa bàn xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam phát triển mạnh.

09:34, 11/06/2019
Cụ Trần Cương, Chi hội trưởng NCT thôn Vân Thạch cho biết: “Hằng ngày, vào lúc 5 giờ sáng mùa hè hoặc 6 giờ sáng mùa đông, các thành viên trong CLB thể dục dưỡng sinh của các thôn, xóm trên địa bàn xã tập hợp tại nhà văn hóa thôn và cụm dân cư để tập luyện. Bằng những động tác mềm mại và uyển chuyển qua tiếng nhạc du dương phát ra từ chiếc máy nghe nhạc, các hội viên NCT say sưa tập luyện bài thể dục dưỡng sinh”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, CLB dưỡng sinh của xã thành lập năm 2004. Đến năm 2010, CLB thu hút được trên 500 hội viên tham gia. Hiện CLB được nhân rộng ra 8 Chi hội thôn; mỗi Chi hội có một tổ luyện tập môn thể dục dưỡng sinh. Từ chỗ tập các bài đơn giản, đến nay, CLB chủ động tìm kiếm huấn luyện viên về hỗ trợ các bài tập nâng cao. Là thành viên của Trung tâm CLB thể dục dưỡng sinh huyện Núi Thành, CLB được Trung tâm cử huấn luyện viên về giúp đỡ, hướng dẫn kĩ thuật các bài tập, như Thái cực dưỡng sinh 128 động tác; các bài tập dưỡng sinh với gậy và kiếm, quạt…
Những bài đồng diễn thể dục của NCT
Vượt lên những khó khăn, thiếu thốn của ngày đầu mới thành lập, Ban chủ nhiệm CLB dưỡng sinh của xã kiên trì vận động, tập hợp hội viên, giải thích những lợi ích của việc tham gia thể dục dưỡng sinh đối với sức khỏe bản thân. Sau những bài tập dưỡng sinh, các thành viên cùng nhau trao đổi về xây dựng thôn, xóm nông thôn mới, động viên giáo dục con cháu chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Các CLB từ chỗ chỉ là nơi tập luyện TDTT để duy trì sức khỏe cho các hội viên, nay trở thành sân chơi bổ ích đối với NCT trong xã. Nhiều hội viên nhờ tham gia, sinh hoạt đều đặn tại các CLB mà duy trì được sức khỏe tốt, có người tránh được nhiều căn bệnh mạn tính như tim mạch, thấp khớp, huyết áp… Bà Nguyễn Thị Tiên, 71 tuổi (chi hội thôn Vân Thạch) cho biết: “Trước đây, tôi hay bị đau lưng, huyết áp thấp, từ khi tập dưỡng sinh, tôi thấy khí huyết được lưu thông, cơ thể ngày càng khỏe mạnh và vui vẻ. Các khớp cổ tay, cổ chân hoạt động linh hoạt, nhất là căn bệnh đau lưng đã khỏi hẳn, tinh thần phấn chấn và sảng khoái hơn rất nhiều”. Còn ông Đỗ Sen, năm nay gần tuổi 80, chia sẻ: “Sáng nào tôi cũng ra sân tham gia các bài tập thể dục dưỡng sinh. Nhờ tập luyện đều đặn mỗi ngày mà sức khỏe của tôi và các hội viên trong CLB được cải thiện rõ rệt”.

Không chỉ góp phần vào việc tăng cường sức khỏe của các hội viên, CLB thể dục dưỡng sinh của xã, thôn còn có nhiều đóng góp vào phong trào chung của địa phương. Vào các ngày lễ, Tết, các ngày kỉ niệm lớn, CLB tổ chức đồng diễn chào mừng. Hằng năm, CLB tổ chức cho các hội viên giao lưu với các CLB dưỡng sinh trong và ngoài tỉnh, học hỏi kinh nghiệm và tích lũy thêm kiến thức, giúp ích cho sức khỏe bản thân. Đến nay 100% hội viên NCT các thôn trong xã tham gia phong trào luyện tập, đem lại cho NCT niềm vui, sống lạc quan, yêu đời!

Bên cạnh tập luyện dưỡng sinh, các hội viên của CLB còn tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần. Thường xuyên tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, động viên hội viên lúc ốm đau, khó khăn trong cuộc sống, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong CLB..
Bài và ảnh Nguyễn Huy Hoàng
Bạn đang đọc bài viết Tam Hiệp, nơi có nhiều NCT tập dưỡng sinh tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao

Video