Huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa:

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”

Từ hồ sơ cho thấy: Để triển khai họp chợ, ngày 26/11/2002, UBND xã Hoằng Trung ra Thông báo số 67 giải quyết đơn xin thầu, góp vốn Chợ ga Nghĩa Trang (nay là chợ Thị Tứ, xã Hoằng Trung) kêu gọi thành viên góp vốn để cưới chợ này. Theo đề nghị, ông Đỗ Văn Tập đã nộp 10 triệu đồng góp vốn để cưới chợ gia súc, gia cầm nêu trên và ông Tập đã được UBND xã Hoằng Trung cho nhận thầu thu phí và bảo vệ chợ.

Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?
Chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung

Sau gần 10 năm xây dựng, từ bãi đất hoang đến năm 2011 thì chợ Ga Nghĩa Trang được đổi tên thành chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung và được công nhận chợ loại 3, nằm trong hệ thống chợ của huyện Hoằng Hóa. Vì, vợ chồng ông Tập có công đóng góp, có kinh nghiệm quản lý chợ cho nên được UBND xã giao thu phí với hợp đồng 5 năm một chu kỳ và mức thu kỳ sau cao hơn kỳ trước từ 15 đến 20% , theo đó gia đình ông Đỗ Văn Tập đầu tư làm thêm ki ốt, khu bán gia súc, gia cầm, rau, quả ...đảm bảo vệ sinh, vì vậy tiểu thương về đây ngày một đông.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị T, tiểu thương chợ này cho biết: "Trước đó, tôi bán bánh khoái ở chợ Già, xã Hoằng Kim, từ 2005 trở lại đây tôi bán hàng tại chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung. Là công dân địa phương, tôi biết khá rõ và chứng kiến sự phát triển của chợ. Mặc dù sau khi có chợ, nhưng khu vực này phần lớn là đầm lầy, nhiều vũng trâu đẵm, chỉ có ít diện tích là bãi đất hoang, Nhân dân gần nhà ga, buổi sáng và chiều ra đây bán nắm rau, mớ cá, tép đánh được ven sông… Dần dần, nơi đây trở thành điểm giao thương sản vật của người dân trong xã. Ngày ấy, chúng tôi chứng kiến vợ chồng anh Tập tối đến chở đất để hoàn thiện những phần lỗi lòm của chợ, đến năm 2011, chợ này được UBND xã Hoằng Trung nâng cấp cho đến nay anh Tập vẫn thực hiện quản lý chợ rất tốt".

Ông Đỗ Văn Tập trình bày: Đến ngày 1/1/2021, hợp đồng giao khoán thu phí chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung giữa UBND xã Hoằng Trung và gia đình ông hết thời hiệu. Ông nghe nói UBND xã chỉ bán hồ sơ đấu thầu cho công ty để chọn nhà thầu chợ, chứ không ưu tiên cho người có công tham gia xây dựng chợ, nên ông thành lập Công ty. Ngày 21/5/2021, Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp cho ông làm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Tập Sen, có địa chỉ tại thôn Trinh Hà, xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa để làm cơ sở pháp lý mua hồ sơ tham gia đấu thầu thu phí chợ Thị tứ xã Hoằng Trung theo tinh thần của xã.

Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?
Mái tôn được ông Tập lợp lần 2

Ngày 25/5/2021, UBND xã Hoằng Trung phát hành Phương án lựa chọn đơn vị nhận khoán để kinh doanh, khai thác và quản lý chợ, kèm theo bán hồ sơ chấm thầu để lựa chọn nhà thầu chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa. Chợ này có tổng diện tích quy hoạch 3.620,7m2, trong dó: diện tích xây dựng 956m2, còn lại là nhà vệ sinh, sân phơi và các công trình khác. Việc tổ chức mua hồ sơ “đấu thầu” chợ được UBND xã Hoằng Trung thông báo trên cổng thông tin điện tử của xã, có 2 người mua hồ sơ. Gồm: Công ty TNHH Thương mại Tập Sen và hộ kinh doanh cá thể là bà Nguyễn Thị Cẩm Lệ, hồ sơ có ghi: nhà số 9, phố Phúc Sơn, thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa (hồ sơ này chưa được UBND thị trấn Bút Sơn xác nhận nhân thân của bà Lệ). Giá thầu thi phí chợ ban đầu do xã đưa ra là 60 triệu đồng/năm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 1/6/2021, UBND xã Hoằng Trung tổ chức chấm điểm hồ sơ để chọn đơn vị giao khoán thu phí chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung, bà Nguyễn Thị Cẩm Lệ đã có số điểm cao hơn Công ty NTHH Thương mại Tập Sen 5 điểm, vì được cộng thêm điểm “ưu tiên phần phụ”, với giá nhận thầu là 126 triệu đồng/năm. Sở dĩ bà Lệ “trúng thầu” vì đưa ra phương án tài chính đó là cam kết: Trong 2 năm kể từ ngày ký hợp đồng bà sẽ đấu mối, xin ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng đường giao thông vào chợ, mặt đường từ 4,5 đến 5m, giá trị công trình là 4.250.000.000 đồng, nếu không xin được vốn ngân sách thì bà sẽ hỗ trợ từ 30 đến 50% giá trị công trình. Vì vậy, UBND xã Hoằng Trung chấm điểm cao để bà Lệ được nhận khoán thu phí chợ nêu trên. Còn ông Đỗ Văn Tập chỉ đạt 121 triệu đồng/năm, vì tiêu chí phụ về phát triển chợ kém bà Sen, UBND xã không chấm điểm ưu tiên cho đơn vị đang nhận khoán thu phí chợ này trước đó.

Theo ông Tập: Tổng thu phí chợ mỗi tháng ước đạt từ 20 đến 25 triệu đồng, từ năm 2019 trở lại đây dịch Covid-19 bùng phát nên nguồn thu còn ít hơn. Về chi phí: Trả công cho người thu phí chợ = 3 triệu đồng + 6 triệu đồng thuê xe chở rác = 9 triệu đồng. Như vậy, vợ chồng ông ngày đêm bảo vệ ngoài chợ và quét, rửa chợ, nếu tính thì mỗi người chỉ được khoảng 5 triệu đồng/tháng. Việc UBND xã cho người ngoài xã vào mua hồ sơ để tham gia “đấu thầu” thu phí chợ, ông không thắc mắc. Nhưng, UBND xã ưu tiên cho bà Lệ vì hứa “sau 3 tháng sau khi ký hợp đồng nhận chợ bà sẽ xin vốn ngân sách để làm đường giao thông 4,25 tỷ đồng” làm ông nghi ngờ về năng lực của bà ấy. Sau khi trúng thầu bà Lệ đã kiểm kê tài sản của gia đình ông đã đầu tư vào chợ và hứa “sẽ trả lại tiền cho vợ chồng ông đã đầu tư vào ngày gần nhất”. Nhưng hơn 2 tháng trôi qua, bà ấy không trở lại, tôi lần tìm theo địa chỉ của bà theo hồ sơ đăng ký với xã để lấy tiền, thì mới biết “bà Lệ không có địa chỉ như trong hồ sơ đấu thầu chợ” nên tôi mới có ý kiến.

Với sự việc trên, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao UBND xã không yêu cầu bà Lệ xin chữ ký của UBND thị trấn Bút Sơn xác nhận nhân thân? Ông Lê Văn Tý, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung cho rằng: "Chúng tôi cần gì phải làm việc này, chỉ cần hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân là đủ, hơn nữa UBND xã đã thuê Công ty Luật tư vấn hướng dẫn làm hồ sơ... ”

Qua điện thoại, ông Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn Bút Sơn cho biết: Bà Nguyễn Thị Cẩm Lệ, 3 năm trở lại đây đã rời khỏi nơi cư trú, mấy lần UBND thị trấn nhận được thông báo của Chi cục Thuế huyện Hoằng Hóa về việc bà ấy nợ thuế Nhà nước, nhưng không biết bà này ở đâu để chuyển thông tin...

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại Chi cục Thuế huyện Hoằng Hóa, số liệu nợ thuế của bà Nguyễn Thị Cẩm Lệ được ghi rõ: Từ tháng 7/2020 về trước, bà Nguyễn Thị Cẩm Lệ làm Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại, công ty này đang nợ thuế Nhà nước 471.175.187 đồng. Về cá nhân, đến 19/5/2021, bà Lệ nợ thuế 23.315.872 đồng. Sau khi biết bà Lệ “trúng thầu” chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung, cán bộ Chi cục Thuế đã cử nhân viên lên để can thiệp, nhằm thu thuế do bà Lệ đang nợ, nhưng Chủ tịch UBND xã Hằng Trung cho rằng: Bà Lệ đóng 300 triệu để thế chấp kêu gọi vốn đầu tư xây dựng đường giao thông cho xã là đúng, nhưng số tiền này xã không thể giao cho cơ quan thuế được.

Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?
Ki ốt trong chợ đảm bảo an toàn, an ninh

Được biết, hiện nay Chính phủ khuyến khích mở lại chợ truyền thống, theo đó là ưu tiên tổ chức, cá nhân có năng lực về tài chính, có uy tín với tiểu thương, có kinh nghiệm, nhiệt huyết để giao quản lý chợ. Việc, ông Đỗ Văn Tập, từ người nhận khoán thu phí chợ, sau 19 năm quản lý chợ vợ chồng ông đã tự bỏ tiền túi để đầu tư vào chợ khoảng 1,5 tỷ đồng là điều đáng được ghi nhận. Nhưng việc làm của vợ chồng ông Tập đã bị UBND xã Hoằng Trung cho rằng “không báo cáo”, có thể phải tháo dỡ vật liệu xây dựng đi nơi khác để giao chợ cho bà Nguyễn Thị Cẩm Lệ - người đã "qua mặt" UBND xã ngay từ khâu làm hồ sơ tham gia “đấu thầu” chợ, mặc dù các khu nhà mái tôn và các hạng mục khác đã hình thành rất cần cho tiêu thương sử dụng.

Đề nghị UBND huyện Hoằng Hóa chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vì sao UBND xã Hoằng Trung lại “bằng mọi giá” giao khoán thu chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước, kiểm điểm trách nhiệm, tập thể, cá nhân đã để ra sai phạm trên.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

Bà Trần Thị Mai Trang, sinh năm 1959, thường trú quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, tố cáo Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và ông Trịnh Tuấn Liêm, cựu Quyền Chủ tịch UBND TP Biên Hòa về hành vi: Không thực hiện thỏa thuận, bồi thường do thu hồi đất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Do quyền lợi không được giải quyết đúng pháp luật, bà Trang phải cầu cứu Chính phủ
TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

Nhiều người cao tuổi, trong đó có bà Trần Thị Ổi, sinh năm 1957, ở khu phố Hiệp Long, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi phản ánh bị bà Lê Phượng Linh, có hành vi lừa đảo họ số tiền hơn 20 tỉ đồng, với thủ đoạn mượn tiền để “đáo hạn ngân hàng”, nhưng thực tế là chiếm đoạt.
Bộ TN&MT chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án nhà Hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1

Bộ TN&MT chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án nhà Hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1

Ông Lê Trí Minh, ngụ ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện (nay là thành phố) Phú Quốc, Kiên Giang, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (nay là thành phố Phú Quốc) khi thực hiện dự án xây dựng nhà Hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1. Ngày 2/8/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ban hành Văn bản số 4322/BTNMT-TTr chỉ ra nhiều sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án này.
Đại gia Lê Ân: Sao chưa xử lí hành vi chiếm đất, phá nhà, xây nhà mới và làm hàng rào bao bọc kiên cố như “Vạn Lý Trường Thành” của ông Nguyễn Thành Lâm?

Đại gia Lê Ân: Sao chưa xử lí hành vi chiếm đất, phá nhà, xây nhà mới và làm hàng rào bao bọc kiên cố như “Vạn Lý Trường Thành” của ông Nguyễn Thành Lâm?

Đại gia Lê Ân ở TP. Vũng Tàu có nhiều đơn kêu cứu khẩn cấp gửi UBND TP. Vũng Tàu, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường 12, phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm địa chỉ: Lô 6 Lô Liên kế 1, khu dự án Sông Cây Khế, phường 12, TP. Vũng Tàu lợi dụng thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, để chiếm đất, dỡ phá nhà, xây nhà mới trên đất của Ngân hàng VCSB.

Tin khác

Nhận định của luật sư về việc UBND huyện Tam Dương chậm bàn giao đất tái định cư cho người bị thu hồi đất

Nhận định của luật sư về việc UBND huyện Tam Dương chậm bàn giao đất tái định cư cho người bị thu hồi đất
Dù Dự án Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng người tâm thần tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành, đi vào hoạt động. Nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Thu Phương chưa được nhận đất tái định cư, tiền bồi thường đất cũng bị chi trả sai quy định. Luật sư cho rằng: UBND huyện Tam Dương và các cơ quan, ban, ngành liên quan đang có dấu hiệu vi phạm Điều 85 Luật Đất đai năm 2013.

Sẽ xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm

Sẽ xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm
Dù chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt kế hoạch sử dụng đất và chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với diện tích 9.000m2 ở thôn Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, thế nhưng, điều kỳ lạ là đã có hàng loạt ngôi nhà kiểu nhà sàn mọc lên tại đây.

Lời kêu cứu của bà mẹ bị “khủng bố” bằng sơn đỏ và 2 người con gặp nạn

Lời kêu cứu của bà mẹ bị “khủng bố” bằng sơn đỏ và 2 người con gặp nạn
Bà N.T.H.H (xin giấu tên), sinh 1961, quê ở TP. Cần Thơ, hiện trú tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, phản ánh: 15 tháng qua, bà và những người trong gia đình luôn sống trong sự bất an, hoang mang, sợ hãi vì bị nhóm đối tượng đến tận nhà “khủng bố” bằng sơn. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án hình sự nhưng hơn một năm trôi qua, kẻ có hành vi gây án vẫn chưa bị xử lý. Trong khi con gái bà lại bị tố là có hành vi chiếm đoạt tài sản có tổ chức; con trai bị côn đồ “xử” bằng dao tại quán cà phê, thoát chết trong gang tấc…

Dự án Bệnh viện Ngọc Tâm, 15 năm trục lợi từ đất công

Dự án Bệnh viện Ngọc Tâm, 15 năm trục lợi từ đất công
Khu đất công cộng 4 mặt tiền rộng 2,9ha đẹp nhất của dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức) đươc UBND TP Hồ Chí Minh giao cho Công ty CP Đầu tư Thương mại Đặng Trần (Công ty Đặng Trần) của “đại gia” Đặng Phước Dừa từ năm 2006, với mục đích xây dựng một bệnh viện 500 giường phục vụ cán bộ thành phố Tuy nhiên, sau 15 năm, đại gia này tận dụng mọi ưu đãi đầu tư của thành phố từ khu đất "vàng" này để trục lợi hàng trăm tỷ đồng và “tặng”cho thành phố “bánh vẽ” to tướng.

Cần chấm dứt ngăn chặn 232,66ha đất, để tránh gây thêm hậu quả không thể khắc phục

Cần chấm dứt ngăn chặn 232,66ha đất, để tránh gây thêm hậu quả không thể khắc phục
Đây là kiến nghị của Công ty CP Địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát), Chủ đầu tư Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa ở tỉnh Long An (Dự án), tại buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An đầu tháng 12/2021. Công ty China Policy Limited (CPL) có văn bản cho rằng quyền lợi của mình đang bị “tước đoạt” nên yêu cầu Cục THADS tỉnh Long An tiếp tục duy trì Quyết định số 07/QĐ-CTHADS, ngăn chặn toàn bộ 13 Quyền sử dụng đất của Công ty Hồng Phát. Tuy nhiên, Công ty Hồng Phát đã và đang gánh chịu hàng loạt thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, do CPL lợi dụng việc thi hành án để chống phá quyết liệt Dự án…

Tỉnh Thanh Hoá: Cấp đất trái thẩm quyền, thất thu cho Ngân sách nhiều tỷ đồng

Tỉnh Thanh Hoá: Cấp đất trái thẩm quyền, thất thu cho Ngân sách nhiều tỷ đồng
Dù đang trong quá trình chờ cấp có thẩm quyền xem xét, cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của vợ chồng ông Chu Đình Hùng và bà Hoàng Việt Anh, nhưng lạ thay cán bộ địa chính và Chủ tịch UBND xã Hải Long, huyện Như Thanh, tinh Thanh Hóa lại tiến hành xác nhận cho ông Hùng, bà Anh đủ điều kiện chuyển nhượng đất trồng cây hàng năm cho nhiều hộ dân khác, và có rất nhiều hộ dân đã được UBND huyện Như Thanh quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất...
Xem thêm
Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Mới đây, bé Đ. N. A.,3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật với 9 dị vật trong đầu.
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Ngay trong ngày 17/1, Công an huyện Bảo Thắng đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đặng Văn Long (40 tuổi) về tội giết người và phi tang xác
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk: Đường vừa hết bảo hành đã xuống cấp, ai chịu trách nhiệm?

Huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk: Đường vừa hết bảo hành đã xuống cấp, ai chịu trách nhiệm?

Trên địa bàn huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk có nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn, đường nội thôn thi công xong đưa vào sử dụng vừa hết bảo hành đã xuống cấp. Mặt đường nứt toác, bong rỗ bê tông, lún, xuất hiện ổ gà. Vậy ai chịu trách nhiệm?
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động