Huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa:

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”

Từ hồ sơ cho thấy: Để triển khai họp chợ, ngày 26/11/2002, UBND xã Hoằng Trung ra Thông báo số 67 giải quyết đơn xin thầu, góp vốn Chợ ga Nghĩa Trang (nay là chợ Thị Tứ, xã Hoằng Trung) kêu gọi thành viên góp vốn để cưới chợ này. Theo đề nghị, ông Đỗ Văn Tập đã nộp 10 triệu đồng góp vốn để cưới chợ gia súc, gia cầm nêu trên và ông Tập đã được UBND xã Hoằng Trung cho nhận thầu thu phí và bảo vệ chợ.

Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?
Chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung

Sau gần 10 năm xây dựng, từ bãi đất hoang đến năm 2011 thì chợ Ga Nghĩa Trang được đổi tên thành chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung và được công nhận chợ loại 3, nằm trong hệ thống chợ của huyện Hoằng Hóa. Vì, vợ chồng ông Tập có công đóng góp, có kinh nghiệm quản lý chợ cho nên được UBND xã giao thu phí với hợp đồng 5 năm một chu kỳ và mức thu kỳ sau cao hơn kỳ trước từ 15 đến 20% , theo đó gia đình ông Đỗ Văn Tập đầu tư làm thêm ki ốt, khu bán gia súc, gia cầm, rau, quả ...đảm bảo vệ sinh, vì vậy tiểu thương về đây ngày một đông.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị T, tiểu thương chợ này cho biết: "Trước đó, tôi bán bánh khoái ở chợ Già, xã Hoằng Kim, từ 2005 trở lại đây tôi bán hàng tại chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung. Là công dân địa phương, tôi biết khá rõ và chứng kiến sự phát triển của chợ. Mặc dù sau khi có chợ, nhưng khu vực này phần lớn là đầm lầy, nhiều vũng trâu đẵm, chỉ có ít diện tích là bãi đất hoang, Nhân dân gần nhà ga, buổi sáng và chiều ra đây bán nắm rau, mớ cá, tép đánh được ven sông… Dần dần, nơi đây trở thành điểm giao thương sản vật của người dân trong xã. Ngày ấy, chúng tôi chứng kiến vợ chồng anh Tập tối đến chở đất để hoàn thiện những phần lỗi lòm của chợ, đến năm 2011, chợ này được UBND xã Hoằng Trung nâng cấp cho đến nay anh Tập vẫn thực hiện quản lý chợ rất tốt".

Ông Đỗ Văn Tập trình bày: Đến ngày 1/1/2021, hợp đồng giao khoán thu phí chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung giữa UBND xã Hoằng Trung và gia đình ông hết thời hiệu. Ông nghe nói UBND xã chỉ bán hồ sơ đấu thầu cho công ty để chọn nhà thầu chợ, chứ không ưu tiên cho người có công tham gia xây dựng chợ, nên ông thành lập Công ty. Ngày 21/5/2021, Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp cho ông làm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Tập Sen, có địa chỉ tại thôn Trinh Hà, xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa để làm cơ sở pháp lý mua hồ sơ tham gia đấu thầu thu phí chợ Thị tứ xã Hoằng Trung theo tinh thần của xã.

Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?
Mái tôn được ông Tập lợp lần 2

Ngày 25/5/2021, UBND xã Hoằng Trung phát hành Phương án lựa chọn đơn vị nhận khoán để kinh doanh, khai thác và quản lý chợ, kèm theo bán hồ sơ chấm thầu để lựa chọn nhà thầu chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa. Chợ này có tổng diện tích quy hoạch 3.620,7m2, trong dó: diện tích xây dựng 956m2, còn lại là nhà vệ sinh, sân phơi và các công trình khác. Việc tổ chức mua hồ sơ “đấu thầu” chợ được UBND xã Hoằng Trung thông báo trên cổng thông tin điện tử của xã, có 2 người mua hồ sơ. Gồm: Công ty TNHH Thương mại Tập Sen và hộ kinh doanh cá thể là bà Nguyễn Thị Cẩm Lệ, hồ sơ có ghi: nhà số 9, phố Phúc Sơn, thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa (hồ sơ này chưa được UBND thị trấn Bút Sơn xác nhận nhân thân của bà Lệ). Giá thầu thi phí chợ ban đầu do xã đưa ra là 60 triệu đồng/năm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 1/6/2021, UBND xã Hoằng Trung tổ chức chấm điểm hồ sơ để chọn đơn vị giao khoán thu phí chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung, bà Nguyễn Thị Cẩm Lệ đã có số điểm cao hơn Công ty NTHH Thương mại Tập Sen 5 điểm, vì được cộng thêm điểm “ưu tiên phần phụ”, với giá nhận thầu là 126 triệu đồng/năm. Sở dĩ bà Lệ “trúng thầu” vì đưa ra phương án tài chính đó là cam kết: Trong 2 năm kể từ ngày ký hợp đồng bà sẽ đấu mối, xin ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng đường giao thông vào chợ, mặt đường từ 4,5 đến 5m, giá trị công trình là 4.250.000.000 đồng, nếu không xin được vốn ngân sách thì bà sẽ hỗ trợ từ 30 đến 50% giá trị công trình. Vì vậy, UBND xã Hoằng Trung chấm điểm cao để bà Lệ được nhận khoán thu phí chợ nêu trên. Còn ông Đỗ Văn Tập chỉ đạt 121 triệu đồng/năm, vì tiêu chí phụ về phát triển chợ kém bà Sen, UBND xã không chấm điểm ưu tiên cho đơn vị đang nhận khoán thu phí chợ này trước đó.

Theo ông Tập: Tổng thu phí chợ mỗi tháng ước đạt từ 20 đến 25 triệu đồng, từ năm 2019 trở lại đây dịch Covid-19 bùng phát nên nguồn thu còn ít hơn. Về chi phí: Trả công cho người thu phí chợ = 3 triệu đồng + 6 triệu đồng thuê xe chở rác = 9 triệu đồng. Như vậy, vợ chồng ông ngày đêm bảo vệ ngoài chợ và quét, rửa chợ, nếu tính thì mỗi người chỉ được khoảng 5 triệu đồng/tháng. Việc UBND xã cho người ngoài xã vào mua hồ sơ để tham gia “đấu thầu” thu phí chợ, ông không thắc mắc. Nhưng, UBND xã ưu tiên cho bà Lệ vì hứa “sau 3 tháng sau khi ký hợp đồng nhận chợ bà sẽ xin vốn ngân sách để làm đường giao thông 4,25 tỷ đồng” làm ông nghi ngờ về năng lực của bà ấy. Sau khi trúng thầu bà Lệ đã kiểm kê tài sản của gia đình ông đã đầu tư vào chợ và hứa “sẽ trả lại tiền cho vợ chồng ông đã đầu tư vào ngày gần nhất”. Nhưng hơn 2 tháng trôi qua, bà ấy không trở lại, tôi lần tìm theo địa chỉ của bà theo hồ sơ đăng ký với xã để lấy tiền, thì mới biết “bà Lệ không có địa chỉ như trong hồ sơ đấu thầu chợ” nên tôi mới có ý kiến.

Với sự việc trên, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tại sao UBND xã không yêu cầu bà Lệ xin chữ ký của UBND thị trấn Bút Sơn xác nhận nhân thân? Ông Lê Văn Tý, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung cho rằng: "Chúng tôi cần gì phải làm việc này, chỉ cần hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân là đủ, hơn nữa UBND xã đã thuê Công ty Luật tư vấn hướng dẫn làm hồ sơ... ”

Qua điện thoại, ông Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn Bút Sơn cho biết: Bà Nguyễn Thị Cẩm Lệ, 3 năm trở lại đây đã rời khỏi nơi cư trú, mấy lần UBND thị trấn nhận được thông báo của Chi cục Thuế huyện Hoằng Hóa về việc bà ấy nợ thuế Nhà nước, nhưng không biết bà này ở đâu để chuyển thông tin...

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại Chi cục Thuế huyện Hoằng Hóa, số liệu nợ thuế của bà Nguyễn Thị Cẩm Lệ được ghi rõ: Từ tháng 7/2020 về trước, bà Nguyễn Thị Cẩm Lệ làm Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại, công ty này đang nợ thuế Nhà nước 471.175.187 đồng. Về cá nhân, đến 19/5/2021, bà Lệ nợ thuế 23.315.872 đồng. Sau khi biết bà Lệ “trúng thầu” chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung, cán bộ Chi cục Thuế đã cử nhân viên lên để can thiệp, nhằm thu thuế do bà Lệ đang nợ, nhưng Chủ tịch UBND xã Hằng Trung cho rằng: Bà Lệ đóng 300 triệu để thế chấp kêu gọi vốn đầu tư xây dựng đường giao thông cho xã là đúng, nhưng số tiền này xã không thể giao cho cơ quan thuế được.

Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?
Ki ốt trong chợ đảm bảo an toàn, an ninh

Được biết, hiện nay Chính phủ khuyến khích mở lại chợ truyền thống, theo đó là ưu tiên tổ chức, cá nhân có năng lực về tài chính, có uy tín với tiểu thương, có kinh nghiệm, nhiệt huyết để giao quản lý chợ. Việc, ông Đỗ Văn Tập, từ người nhận khoán thu phí chợ, sau 19 năm quản lý chợ vợ chồng ông đã tự bỏ tiền túi để đầu tư vào chợ khoảng 1,5 tỷ đồng là điều đáng được ghi nhận. Nhưng việc làm của vợ chồng ông Tập đã bị UBND xã Hoằng Trung cho rằng “không báo cáo”, có thể phải tháo dỡ vật liệu xây dựng đi nơi khác để giao chợ cho bà Nguyễn Thị Cẩm Lệ - người đã "qua mặt" UBND xã ngay từ khâu làm hồ sơ tham gia “đấu thầu” chợ, mặc dù các khu nhà mái tôn và các hạng mục khác đã hình thành rất cần cho tiêu thương sử dụng.

Đề nghị UBND huyện Hoằng Hóa chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vì sao UBND xã Hoằng Trung lại “bằng mọi giá” giao khoán thu chợ Thị Tứ xã Hoằng Trung cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước, kiểm điểm trách nhiệm, tập thể, cá nhân đã để ra sai phạm trên.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát, nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Lạng Sơn cố tình giải ngân trái quy định cho chủ đầu tư không đủ điều kiện vay vốn, để rồi sau 12 năm từ ngày khởi công, công trình thủy điện chỉ hiện hữu các hạng mục như: đường vận hành, cống dẫn dòng, đường dây 35kV. Các hạng mục dở dang gồm đập bờ phải, đập bờ trái, đập tràn...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An trải qua hai đời Cục trưởng, đều nhận rõ Phán quyết số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (Phán quyết Trọng tài) đã bị “vô hiệu hoá” bởi Luật Đầu tư nên không thể thi hành trong hơn 6 năm qua. Chính Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An đương nhiệm đã khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”. Thay vì phải xử lý theo Luật THADS, Cục trưởng và Chấp hành viên đã bị China Policy Limited (CPL) lấy Phán quyết Trọng tài “khiển” xoay vòng vòng rồi “chết ngộp” trong mớ văn bản hỗn độn “sáng đúng, chiều sai, sớm mai xem lại…”.

Tin khác

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?
Cả nước đang căng mình chống dịch, vừa qua một số bệnh viện bất chấp chỉ đạo của Bộ Y tế một số đơn vị vẫn tăng giá cao, có dấu hiệu trục lợi. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, địa chỉ ở số 2 Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, quận Hà Đông bạn đọc phản ánh thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn so với quy định.

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?
Bà Bùi Thị Hoàn, giảng viên, Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội phản ánh về việc bị trừ điểm trong kết quả đánh giá phân loại tháng 6/2021, mà lý do giải thích chưa khách quan. Bà Hoàn cho rằng, bị trù dập cá nhân do trước đó thẳng thắn góp ý với nhà trường về một công việc.

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai
Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC ngày 6/7/2021 về xử phạt hành chính nhiều doanh nghiệp đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai….

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…
Đơn thư của công dân tiếp tục phản ánh về tình trạng chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, đồng thời không đảm bảo về an toàn vệ sinh và công tác phòng cháy. Mặc dù có nhiều ý kiến của nhân dân cũng như sự phản ánh của báo chí nhưng đến nay khu chợ này vẫn ngang nhiên hoạt đông không hề có sự can thiệp của chính quyền sở tại.

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm
Cảng hoạt động không phép, cơ quan chức năng “đá” trách nhiệm cho nhau, côn đồ lộng hành ép ngư dân phải vào cảng lậu để thu lợi bất chính lên tới hàng trăm triệu mỗi ngày, đó là sự thật “kinh hoàng” đang diễn ra tại cảng Phước Thịnh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Bài 2: Vén màn về các hoạt động "bí ẩn" của cảng Phước Thịnh

Bài 2: Vén màn về các hoạt động "bí ẩn" của cảng Phước Thịnh
Sau những phản ánh của người dân về nạn bảo kê tàu, thuyền ở vùng cảng biển Hòn La, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã nhiều ngày bám tàu ngư dân để ghi nhận thực tế. Sự việc chứng kiến cảnh côn đồ lộng hành, hung hãn cầm kiếm chém ngư dân mới chỉ là màn mở đầu cho chuỗi sự thật đã tồn tại bấy lâu nay đã thôi thúc phóng viên đi tìm căn nguyên, gốc rễ của sự thật kinh hoàng.
Xem thêm
Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động