Tại sao UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn chỉ đạo các sở xem xét để cấp phép khai thác mỏ cát số 21 tại xã Vĩnh Khang?  

Một địa phương có tới 4 mỏ cát "bủa vây", nhưng UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn ra công văn giao cho các sở xem xét, kiểm tra để cấp phép khai thác mỏ cát số 21 cho Công ty CP Khai thác và Chế biến khoáng sản Miền Trung...

Tân Thành
09:15, 12/08/2019

Mới đây ngày 27/5/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa có công văn báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về việc không chấp thuận đề nghị thăm dò, khai thác cát của Công ty CP Khai thác và Chế biến khoáng sản Miền Trung thuộc mỏ cát số 21 xã Vĩnh Khang. Mặc dù các sở, ban, ngành và địa phương không đồng ý, nhưng không hiểu sao ngày 31/7/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa vấn tiếp tục có Công văn số 9830 /UBND-CN giao xem xét đề nghị chấp thuận chủ trương cấp phép khai thác mỏ cát số 21 cho Công ty CP khai thác và chế biến khoáng sản Miền Trung.

Rộn ràng vùng đất mỏ!

Nhiều mỏ cát được cấp phép quanh xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc đang khai thác triệt để cát dưới lòng sông Mã và đất đai hoa màu của nhân dân đang dần bị cuốn trôi

Trở về vùng đất xã Vĩnh Khang thuộc huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa nơi địa phương đang hứng chịu những cơn thịnh nộ của cát tặc, vùng đất vốn dĩ yên bình xưa kia thì nay phải đối diện với nhiều hiểm nguy do con người gây ra. Tiếp cận những địa điểm sạt lở đất mầu, chúng tôi còn bức xúc hơn người dân nơi đây. Nạn khai thác cát đang dần làm biến dạng một vùng đất màu mỡ nuôi sống nhiều thế hệ, bây giờ Vĩnh Khang chỉ còn trên 80 ha đất màu để canh tác trồng ngô, đậu, và nhiều loại cây màu khác, nhưng bao quanh đây có tới 3-4 mỏ cát được UBND tỉnh cấp phép đang ngày đêm thi nhau hút cát, vét cạn dòng sông Mã.

Ông Nguyễn Văn T và nhiều người dân có đất canh tác ở đây cho biết: Trước đây nạn cát tặc lộng hành, họ cho tầu vào hút cát trộm, chúng tôi đã lập chòi canh xua đuổi ngày đêm để giữ lấy đất. Bây giờ không phải là cát tặc nữa mà xung quanh xã chúng tôi có tới 4 mỏ cát được tỉnh cấp phép, vậy đất của chúng tôi liệu có còn để canh tác hay cũng nhanh cuốn đi theo dòng sông? Nghe đâu tỉnh lại đang ra chủ trương cấp thêm mỏ cát nữa, vậy thử hỏi đất và nhà của chúng tôi có được bảo toàn hay cũng trôi theo cát?

Mặc cho dân kêu, mặc cho địa phương có ý kiến, mặc cho các Sở, Ban, Ngành có công văn không đồng ý nhưng UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn ra công văn đề nghị xem xét chấp thuận chủ trương để cấp phép khai thác mỏ cát số 21 xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc cho Công ty CP Khai thác và chế biến khoáng sản Miền Trung, cho dù việc làm này được lập đi lập lại nhiều lần. Câu hỏi đạt ra là lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa có mối quan hệ gì với Công ty CP khai thác và chế biến khoáng sản Miền Trung, trong khi các Sở không đồng ý mà tỉnh vẫn giao xem xét cấp mỏ?

Ngày 11/3/2019, Công ty Phạm Đức Minh Anh có Công văn xin đề nghị cấp phép khai thác mỏ cát số 21 tại xã Vĩnh Khang, để cung cấp cát xây dựng phục vụ thi công dự án Đại lộ Đông Tây TP Thanh Hóa, thì ngày 28/3/2018, UBND xã Vĩnh Khang có Công văn số 06/CV-UBND gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc tham vấn ý kiến đề nghị bổ sung vào kế hoạch thăm dò khai thác mỏ cát số 21 xã Vĩnh Khang. Công văn ghi rõ: xuất phát từ tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn xã quản lý còn diễn biến hết sức phức tạp, các thuyền khai thác gần bờ làm sạt lở trực tiếp đến diện tích đất canh tác của nhân dân. Vì vậy, UBND xã Vĩnh Khang đề nghị cấp có thẩm quyền không bổ sung vào kế hoạch thăm dò, cấp phép khai thác mỏ cát số 21.

Đến ngày 29/3/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 3631/UBND-CN về việc trả lời Công ty Phạm Đức Minh Anh về đề nghị cấp phép khai thác mỏ cát số 21. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền chỉ đạo: “Việc Công ty Phạm Đức Minh Anh đề nghị cấp phép mỏ cát số 21 tại xã Vĩnh Khang bằng hình thức giao mỏ cho đơn vị là không phù hợp”

Sau khi Công ty TNHH Phạm Đức Minh Anh (Công ty CP Khai thác và chế biến khoáng sản Miền Trung) có Công văn xin cấp phép khai thác mỏ cát số 21 thì ngày 29/3/2019 UBND tỉnh có Công văn 3631không đồng ý.

Sau khi UBND tỉnh không đồng ý cấp mỏ cát cho Công ty Phạm Đức Minh Anh phải đưa ra đấu giá. Ngày 26/4/2019, Công ty này đã lập ra Công ty CP Khai thác và chế biến khoáng sản Miền Trung (Công ty khoáng sản Miền Trung) địa chỉ Công ty cũng ở thôn Nhật Quang, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc và cũng trong ngày 26/4/2019, Công ty khoáng sản Miền Trung lại có Công văn số 19/CV-MT gửi UBND tỉnh về việc xin cấp phép khai thác mỏ cát số 21 tại xã Vĩnh Khang.

Tuy nhiên không hiểu sao đến ngày 7/5/2019 UBND tỉnh Thanh Hóa lại có Công văn số 5420 giao cho các Sở tham mưu đề nghị chấp thuận chủ trương khai thác mỏ cát 21 cho Công ty CP khai thác và chế biến khoáng sản Miền Trung.

Ngày 7/5/2019, UBND tỉnh lại có công văn số 5420/UBND-CN về việc Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở NN&PTNN, UBND huyện Vĩnh Lộc và các đơn vị liên quan xem xét đề nghị của Công ty khoáng sản Miền Trung xin chấp thuận chủ trương cấp phép khai thác mỏ cát số 21.

Sở, địa phương có ý kiến, nhưng... tỉnh chưa nghe!

Ngày 27/5/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cũng đã có Công văn số 2860 /STNMT-TNKS báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Trên tình hình kiểm tra thực tế và ý kiến của các ngành, địa phương Sở Tài nguyên và Môi trường nhận xét và đề xuất như sau: Theo kết quả kiểm tra thực tế cho thấy; khu vực 5ha Công ty CP khai thác và chế biến khoảng sản Miền Trung đề nghị thăm dò, khai thác là một phần mỏ cát số 21, hiện tại có 1/2 là bãi nổi, người dân đang trồng hoa màu, 1/2 diện tích còn lại là ngập nước, phần giáp ranh về phía tả là bãi sông người dân đang trồng ngô có địa hình cao hơn so với khu vực xin khai thác khoảng 4 m, vách dốc từ 70-80 độ, nền đất yếu, rời rạc, nếu khai thác cát tại khu vực 5 ha này sẽ gây sạt lở bờ sông, mất đất sản xuất nông nghiệp của người dân, bờ sông sẽ mất ổn định, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của đê tả sông Mã….

Từ những lý do trên, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh: Không chấp thuận đề nghị thăm dò, khai thác cát của Công ty cổ phần Khai thác và chế biến khoáng sản Miền Trung tại khu vực 5 ha thuộc mỏ cát số 21, xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc nêu trên. Giao UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Khang tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, không để xảy ra tình trạng khai thác trái phép trên địa bàn. Công văn số 2860 của Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là hoàn toàn đúng với tình hình thực tế và ý kiến của Nhân dân xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc.

Đến ngày 27/5/2019 Sở Tài nguyên và Mội trường có công văn 2860 trả lời UBND tỉnh là không chấp thuận đề nghị thăm giò khai thác cát của Công ty CP Khai thác và chế biến khoáng sản Miền Trung.

Nhân dân kêu cứu, chính quyền địa phương làm công văn không đồng ý, các sở, ban, ngành không chấp thuận nhưng kỳ lạ thay đến ngày 31/7/2019 vừa qua UBND tỉnh Thanh Hóa lại tiếp tục có công văn số 9830/UBND-CN về việc xem xét đề nghị chấp thuận chủ trương cấp phép khai thác mỏ cát số 21 xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc của Công ty CP Khai thác và chế biến khoáng sản Miền Trung. Trong công văn ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh có ý kiến giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở xây dựng, Sở NN&PTNT, UBND huyện Vĩnh Lộc và các đơn vị liên quan xem xét đề nghị của Công ty CP Khai thác và chế biến khoán sản Miền Trung và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 31/8/2019.

Điều kỳ lạ thay, mặc cho Sở Tài nguyên và Môi trường không đồng ý, địa phương và nhân dân phản đối, ngày 31/7/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa lại có Công văn số 9830 ý kiến của Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Quyền lại tiếp tục có ý kiến giao các sở và đơn vị có liên quan xem xét đề nghị chấp thuận chủ trương cấp phép khai thác mỏ cát số 21 cho Công ty CP Khai thác và chế biến khoáng sản Miền Trung.

Mặc cho dân kêu, mặc cho các sở, ban, ngành và địa phương không đồng ý cấp phép khai thác mỏ cát số 21 tại xã Vĩnh Khang. Tuy nhiên, “sống chết mặc bay” việc không đồng ý là của cấp dưới còn việc ra công văn giao xem xét là của cấp trên và câu chuyện mỏ cát số 21 được lập đi lập lại như một trò đùa.

Dư luận đang dõi theo các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh Thanh Hóa lại sẽ có công văn báo cáo thế nào, trong khi các báo cáo trước đây đều là không chấp thuận còn lần này phải chăng là khác...?

Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến mới của sự việc.

Bạn đang đọc bài viết Tại sao UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn chỉ đạo các sở xem xét để cấp phép khai thác mỏ cát số 21 tại xã Vĩnh Khang?   tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề xã Vĩnh Khang

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc