Tại sao quá thời hạn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh vẫn tại vị?!

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) nhận được đơn của bạn đọc phản ánh, ông Đinh Nho Hậu, Cục trưởng cục Thuế Hà Tĩnh giữ vị trí Cục trưởng quá thời hạn. Điều đáng nói trong thời gian ông Hậu đương chức đã xảy ra 2 vụ án doanh nghiệp gian lận tiền hoàn thuế gần 70 tỷ đồng.

Thiếu sức khỏe, chứng chỉ nhưng... thừa thời hạn giữ chức(!?)

Ông Đinh Nho Hậu được Tổng Cục Thuế bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh ngày 1/3/2010, bổ nhiệm lại vào ngày 1/3/2015. Như vậy, đến nay ông Hậu đã giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh hơn 9 năm 10 tháng. Trong khi, Quyết định số 686/QĐ-BTC, ngày 19/4/2019 của Bộ Tài chính về việc quy định danh mục vị trí công tác, luân phiên, luân chuyển vị trí công tác, thời hạn chuyển đổi vị trí công tác, thì đối với vị trí Cục trưởng không quá 8 năm.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Ngày mới, ông Đinh Nho Hậu khẳng định: “Tôi không có đơn hay đặt vấn đề gì với Tổng cục Thuế. Về việc này tôi nghĩ các anh chị làm việc với Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính. Vì việc bổ nhiệm là thuộc cấp trên, tôi không bình luận về việc này. Hiện tại tôi đang bị bệnh tim mạch, tôi sẽ cung cấp bệnh án cho Tổng cục khi cần thiết.”

Để sự việc được minh bạch, phóng viên đã nhiều lần trực tiếp liên hệ với Tổng cục Thuế nhưng không được hồi âm.

tai sao qua thoi han cuc truong cuc thue ha tinh van tai vi
Trụ sở Cục Thuế Hà Tĩnh

Ngoài trường hợp ông Hậu “án ngữ tại vị” quá thời gian quy định, theo tìm hiểu của PV, trong 3 người em vợ ông Hậu được bố trí công tác tại bộ phận Thanh tra, kiểm tra thuế, thì có trường hợp đã có thời gian làm công tác thanh tra kiểm tra thuế tới 6 năm, trong khi Quyết định 686 của Bộ Tài chính quy định với những vị trí này không được quá 3 năm thì phải luân chuyển.

Trong đơn tố cáo còn có nội dung ông Hậu thiếu giấy tờ bằng cấp trình độ. Chiếu theo Quyết định số 558 QĐ-TCT ban hành tiêu chuẩn các chức danh lãnh đạo của Tổng cục Thuế nêu rõ tại Khoản 4, Điều 6, Mục II: "Có giấy chứng nhận đã hoàn thành lớp bồi dưỡng kiến thức lãnh đạo quản lý cấp vụ, hoặc tương đương trở lên”. Về việc này ông Hậu thừa nhận chưa có chứng chỉ về kiến thức lãnh đạo quản lý cấp vụ, và ông đang đi học. Mặc dù làm Cục trưởng gần 10 năm, nhưng khi PV hỏi: Ông đang học ở đâu? Thời gian đào tạo? thì ông Hậu lại né tránh “anh chị cứ biết tôi đang đi học, còn ở đâu thì sau này sẽ rõ…”

Ai cũng thấy chỉ cán bộ ngành thuế thì không

Đó là 2 vụ án doanh nghiệp gian lận tiền hoàn thuế với số tiền lên tới gần 70 tỷ đồng xảy ra tại Hà Tĩnh.Trong đó vụ gian lận hoàn thuế để chiếm đoạt 59,5 tỷ đồng. Cả hai vụ án trên đều do Công an Hà Tĩnh điều tra, phát hiện. Tại Bản án ngày 3/8/2019, TAND tỉnh Hà Tĩnh nhận định: Qua vụ án này cho thấy, công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực hoàn thuế GTGT còn thể hiện sự buông lỏng, thiếu chặt chẽ. Tinh thần thiếu trách nhiệm, cẩu thả trong hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý hồ sơ để các bị cáo chiếm đoạt được tiền hoàn thuế GTGT của nhà nước. Hồ sơ kiểm tra hoàn thuế còn sai sót lỗi chính tả, các trình tự thủ tục chưa tuân thủ triệt để theo các quy định của pháp luật...Cục Thuế Hà Tĩnh cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm.

Song tại buổi làm việc với PV, ông Đinh Nho Hậu lại phân trần: “2 vụ án trên là xảy ra ngoài ý muốn, chứ không phải ngành thuế buông lỏng. Ngành thuế chỉ kiểm tra hồ sơ đồng thời phối hợp với các ngành chứ chúng tôi không có chức năng điều tra. Tôi sẽ có văn bản cho tòa án về việc kết luận thuế buông lòng quản lý, tôi không đồng ý việc này, tôi yêu cầu chứng minh buông lỏng quản lý chỗ nào, chúng tôi không chủ ý, sai tôi dám nhận và sửa liền, chẳng qua tôi không muốn xới xáo lên nhiều.”

tai sao qua thoi han cuc truong cuc thue ha tinh van tai vi
Phóng viên làm việc với phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hà Tĩnh

Về vấn đề này, Thượng tá Võ Huy Nam, Phó Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT), Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Năm 2015, Phòng CSKT đã khám phá 2 vụ án chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng của Nhà nước. Lợi dụng chính sách hoàn thuế GTGT cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, các đối tượng đã dùng thủ đoạn gian dối như: Mượn hàng của các chủ hàng, chủ xe tại nhiều địa phương để làm thủ tục, mở tờ khai hàng hóa xuất khẩu, mua hóa đơn GTGT của nhiều công ty trong cả nước để hợp thức hàng hóa đầu vào. Sau đó, các đối tượng hoàn thiện hồ sơ hoàn thuế gửi Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh để được hoàn thuế GTGT.

“Do cán hộ hết, nếu làm đúng quy định, làm hết trách nhiệm, có thái độ nghiêm túc thì sẽ phát hiện ra ngay và không có sai phạm này. Bởi một doanh nghiệp với lượng tiền chung chuyến lớn như vậy thì phải có kho bãi, lao động phải nhiều; đằng này thực tế không có. Vậy tại sao cán bộ tài chính, trong đó có ngành thuế lại không nhìn ra bất thường này. Tôi nghĩ quy định của ngành thuế lỏng lẻo nên mới bị lợi dụng.”- ông Nam cho biết.

Đại úy Đào Duy Hoàng, Đội phó Đội điều tra, người trực tiếp điều tra vụ án cho biết: “Ở vụ hoàn thuế sau, công ty có số tiền hàng trăm tỷ xoay vòng vòng đến hàng trăm lần, có tới hơn 1.000 hóa đơn trải dài hơn 30 tỉnh, mức doanh thu so với Hà tĩnh là quá lớn. Khi làm việc với bên thuế, tôi có hỏi, tại sao xi măng, sắt thép không mua tại Hà Tĩnh mà phải mua tận TP.Hồ Chí Minh chịu tiền vận chuyển rất lớn? Tuy nhiên, cán bộ thuế lại nói, đó là quyền tự do của doanh nghiệp. Chúng tôi hỏi có thấy bất thường không, thì họ bảo không bất thường. Tôi nghĩ phải có văn bản cột chặt ngành thuế, không thì bất cứ ai cũng nhìn thấy sự bất thường mà riêng ngành thuế lại không, biết mười mươi mà vẫn để như thế. ”

Hiện Cơ quan điều tra Công an Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Tin khác

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động