Tại sao các “quan” TN&MT lại “vòng vo”, “lạc đề”?!

Ngày 10/7, tại kì họp thứ 9, HĐND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kì 2016-2021, trong khi ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang hào hứng trình bày bản báo cáo trả lời chất vấn của các cử tri, thì bị chủ tọa cuộc họp cắt ngang, do báo cáo “lạc đề”.

An Giang
08:56, 31/07/2019

Theo đó, cử tri hỏi về tiến độ thực hiện Nghị quyết 05, chậm xử lí tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số cơ sở kinh doanh, khu dân cư, các bãi chôn rác thải chưa được xử lí triệt để, không dứt điểm, yêu cầu ngành TN&MT phải nêu những biện pháp hữu hiệu, thiết thực để giải quyết, ông Quy lại bê nguyên Kế hoạch 135 của UBND tỉnh vào bài trả lời.

Nhiều người cho đó là chuyện “dở khóc, dở cười”, nhưng đáng khóc hơn, khi chủ tọa phiên họp phê báo cáo giải trình rườm rà, ông Giám đốc hồn nhiên phân trần: Văn bản này do anh em soạn thảo, tôi xin rút kinh nghiệm(!).

Chuyện bi hài trên không chỉ xảy ra ở xứ Thanh, mà chỉ mấy ngày sau đó, nó lại được lặp lại ở xứ Nghệ. Chính xác là ngày 16/7, tại kì họp thứ 10, HĐND tỉnh Hà Tĩnh, do ông Hồ Huy Thành, Giám đốc Sở TN&MT vừa “vòng vo tam quốc”, vừa ngắc ngứ, lúng túng khi báo cáo, giải trình cũng bị chủ tọa phiên họp cắt ngang, yêu cầu trả lời đúng nội dung cử tri chất vấn. Nhận xét về phần giải trình của ông Thành, có đại biểu cho rằng: Tôi nêu câu hỏi rất rõ, nhưng trả lời của Giám đốc Sở TN&MT không đúng nội dung, không thỏa mãn được vấn đề cử tri quan tâm.

Chỉ trong vòng 1 tuần mà 2 ông Giám đốc Sở TN&MT ở 2 địa phương đều “lạc đề” khi trả lời những vấn đề cử tri quan tâm tại kì họp của HĐND, tại sao vậy?

Sự trùng lặp trên có chung nguyên nhân, đó là sự vô trách nhiệm, vô cảm trước tài nguyên của quốc gia, trước môi trường bị ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của Nhân dân. Điều đó ít nhiều lí giải tại sao ở nước ta hiện có hàng trăm con sông đang ngoắc ngoải vì ô nhiễm; hàng trăm ngôi làng ngàn đời qua thanh bình, yên ả, nay người dân đang sống thấp thỏm với căn bệnh ung thư; cách đây vài chục năm người nông dân chân lấm tay bùn đâu có lo về nước ngọt, nước ngầm, nhưng hiện nay họ đang phải đối mặt với những cơn khát không chỉ làm cho cây cối, hoa màu quay quắt, mà đời sống hằng ngày của họ cũng lao đao, khốn quẫn vì thiếu nước sạch, vì ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó có những “ông (bà) quan”, cấp dưới tham mưu thế nào thì bê y chang vào các nghị trường, vào thi hành công vụ như thế. Đặc biệt là “vô tư” kí các kết luận thanh tra liên quan đến tranh chấp về đất đai, hủy hoại tài nguyên, ô nhiễm môi trường; trong khi các vấn đề dân bức xúc yêu cầu giải quyết nhanh, giải quyết triệt để thì loanh quanh, vòng vo, trốn tránh, hoặc có làm cũng chỉ thực thi qua loa chiếu lệ. Cứ hành động hời hợt, quản lí kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” như vậy, việc tài nguyên, môi trường bị tàn phá, hủy hoại không có gì lạ(!?).

Cũng do vô trách nhiệm trong quản lí, lợi dụng chức quyền để mưu lợi cá nhân nên tranh chấp đất đai, khiếu tố liên quan đến đất đai mới dai dẳng, nóng bỏng như hiện nay.

Nếu mỗi thôn, mỗi xã, mỗi huyện, mỗi tỉnh quản lí tài nguyên, môi trường đúng Hiến pháp, pháp luật, thì đâu có những Thủ Thiêm, đâu có những Đồng Tâm, đâu có những vụ tụ tập khiếu kiện đông người, đâu có hàng ngàn cán bộ bị xử lí liên quan đến đất đai trong các năm gần đây, và các ông Giám đốc Sở TN&MT trên cũng không lâm vào cảnh ngắc ngứ, vòng vo, lạc đề trong phiên họp của HĐND tỉnh!

Bạn đang đọc bài viết Tại sao các “quan” TN&MT lại “vòng vo”, “lạc đề”?! tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề TN&MT

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn

Video