"Tai mắt" về an ninh, quốc phòng của địa phương

Già làng Điểu Bác sinh ra và lớn lên tại bon Bù Đách, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông. Với những đóng góp xuất sắc tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, nhiều lần, già được các cấp, các ngành khen thưởng.

Bài và ảnh: Thanh Hà
13:12, 12/09/2019

Già là đại biểu xuất sắc của NCT tỉnh đi dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên do Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai (tháng 3/2019).

NCT tỉnh Đắk Nông với lực lượng quân sự địa phương trao đổi tình hình
NCT tỉnh Đắk Nông với lực lượng quân sự địa phương trao đổi tình hình. Ảnh IT

Là người con của bon làng, già luôn nhận thức trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong xây dựng quốc phòng toàn dân vững chắc, xây dựng thực lực chính trị ở cơ sở vững mạnh; luôn một lòng, một dạ tin tưởng tuyệt đối, đi theo Đảng và khắc sâu lời Bác Hồ dạy. Gương mẫu thực hiện và tuyên truyền con cháu, nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động như "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", "xóa đói giảm nghèo", "xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư".

Trưởng thành trong gian khó của thời kì chiến tranh, hơn ai hết, già Điểu Bác thấu hiểu sự đau thương mất mát của quân và dân các dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược. Già luôn trăn trở phải làm gì để giáo dục con cháu, vận động bà con biết phát huy và giữ vững thành quả cách mạng mà các thế hệ cha ông đi trước đã hi sinh bằng xương, bằng máu mới giành được. Từ nhận thức đó, bằng những việc làm cụ thể, già thường xuyên nhắc nhở đồng bào nêu cao ý thức cảnh giác, không nghe, không tin, không đi theo kẻ xấu; kiên quyết đấu tranh với những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; nhất là việc lợi dụng về vấn đề "dân tộc", "tôn giáo", "dân chủ", "nhân quyền" để lôi kéo, kích động gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, chia rẽ mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhân dân và đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

NCT tỉnh Đắk Nông truyền nghề dệt thổ cẩm cho lớp trẻ
NCT tỉnh Đắk Nông truyền nghề dệt thổ cẩm cho lớp trẻ

Trong những năm qua, già cùng với Hội NCT, Ban Chỉ huy Quân sự xã và các già làng bon lân cận sát sao tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tâm lí để vận động, giáo dục cho 3 người đồng bào dân tộc tại chỗ vượt biên trở về hòa nhập cộng đồng, đồng thời cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng bóc tách được 1 tổ chức Fulro ngầm tại địa phương, qua đó góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị tại các thôn, bon…

Tranh thủ các buổi sinh hoạt bon, già phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể phổ biến kinh nghiệm làm ăn, kiến thức về quốc phòng, an ninh cho đồng bào dân tộc thiểu số; vận động bà con, dòng họ, gia đình chấp hành và thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Dân quân tự vệ, Luật Biên giới quốc gia, v.v; vận động hàng trăm thanh niên dân tộc khám tuyển, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc và tham gia dân quân tự vệ tại địa phương.

CLB Văn nghệ NCT xã Đắk Nia, tỉnh Đắk Nông
CLB Văn nghệ NCT xã Đắk Nia, tỉnh Đắk Nông

Hỏi về "bí quyết" để thành công, già khiêm tốn: "Có gì đâu. Chỉ là mình biết tâm lí của đồng bào, gần gũi cởi mở, thân mật để họ sẵn sàng chia sẻ". Thường xuyên tham gia cùng các cấp, các ngành và chính quyền địa phương làm tốt công tác giáo dục nâng cao nhận thức chính trị cũng như chăm lo bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào. Đồng thời, quản lí tốt các đối tượng là người dân tộc tại chỗ có quan hệ với các tổ chức, các nhóm phản động lưu vong ở nước ngoài để gặp gỡ giáo dục họ, tạo điều kiện giúp đỡ họ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, không nghe và không tin kẻ xấu lôi kéo làm việc xấu.

Chia tay phóng viên, già xúc động nói: Tôi sẽ tiếp tục làm tốt vai trò của một già làng, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc ra sức xây dựng và giữ vững thế trận quốc phòng của địa phương vững chắc, làm nòng cốt xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.

Bạn đang đọc bài viết "Tai mắt" về an ninh, quốc phòng của địa phương tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng

Video