Sức khỏe

Thứ tư, 13-03-2019 | 09:42 GMT+7

Những thực phẩm người viêm khớp nên hạn chế sử dụng

Tuy không có một chế độ ăn uống nào có thể chữa khỏi bệnh viêm khớp, nhưng người mắc bệnh viêm khớp có thể giảm bớt mức độ nghiêm trọng khi lưu tâm đến chế độ ăn uống sau. Dưới đây là những loại thực phẩm đặc biệt có hại mà người mắc bệnh viêm khớp không được dùng.

Những sản phẩm từ sữa
Những sản phẩm từ sữa chứa một loại protein gây kích ứng mô bao quanh các khớp. Điều này không gây hại cho tất cả mọi người nhưng đối với những người lớn tuổi thực sự không cần nhiều những thực phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống.
Bạn cố gắng loại bỏ những sản phẩm từ sữa, sau đó theo dõi xem chứng viêm khớp có giảm không. Bạn có thể dễ dàng thay thế protein trong sữa bằng các loại thực phẩm khác như đậu lăng, bơ đậu phộng, đậu phụ, quả đậu và rau bina.

Đường bổ sung
Chứng viêm là một bệnh gây đau đớn mà bạn muốn phòng tránh, nhưng việc tiêu thụ đường hàng ngày với liều lượng cao sẽ trực tiếp dẫn đến bệnh này. Nguyên nhân là do sự tăng đột biến của các sản phẩm glycat hóa bền vững (hay còn gọi là AGEs), tình trạng xẩy ra khi các protein hoặc chất béo bị glycat hóa khi tiếp xúc với đường. AGEs được cho là nguyên nhân gây lão hóa nhanh, tăng các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và tất nhiên là cả chứng viêm. Đường tinh chế cũng dẫn đến sự giải phóng các cytokine, là các phân tử báo hiệu tế bào trong phản ứng miễn dịch và kích thích sự di chuyển của tế bào tới các vị trí viêm, nhiễm trùng và chấn thương.

Mì chính
Phụ gia thực phẩm này gây hại đáng kẻ cho những người bị viêm khớp, mà mì chính là một ví dụ điển hình. Vấn đề chủ yếu của mì chính có lẽ là hàm lượng natri, có thể gây giữ nước và sưng.

Thuốc lá
Các nghiên cứu tiết lộ rằng những người hút thuốc có nguy cơ cao bị viêm khớp dạng thấp và nó gây hại cho khớp, xương và mô liên kết. Nếu bạn hút thuốc lá mà chưa bị viêm khớp, bạn có thể ngăn ngừa bằng cách bỏ ngay thuốc lá từ bây giờ.
Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh, chắc chắn bạn cần bỏ thuốc lá. Nó không chỉ gây ra các triệu chứng đau đớn mà còn khiến cho việc điều trị viêm khớp kém hiệu quả và gây ra các biến chứng khi cần phẫu thuật!

Đồ uống có cồn
Uống rượu thường xuyên khiến bạn dễ mắc bệnh gút, một căn bệnh có thể gây viêm khớp đặc biệt ở bàn chân.
Khi bạn bị bệnh gút, axi uric không được chuyển hóa một cách hợp lí, tạo ra các tinh thẻ nhỏ gây kích ứng khớp và dẫn đến viêm. Dùng quá nhiều rượu cũng buộc gan của bạn phải làm việc quá sức, làm suy yếu gan và gây ra tình trạng viêm nghiêm trọng hơn.

Muối
Muối là một phụ gia mà bác sĩ sẽ khuyên bạn giảm thiểu do khả năng gây viêm khớp. Giảm natri trong chế độ ăn uống là một ý tưởng tốt vì nhiều lí do về sức khỏe.
Cách dễ nhất để làm điều này là tự nấu hầu hết các bữa ăn của bạn ở nhà từ thực phẩm nguyên chất. Vì thực phẩm đóng gói sẵn thường chứa rất nhiều muối, cũng như chất bảo quản nhân tạo gây hại.

Chất béo bão hòa
Ăn thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa làm nghiêm trọng thêm tình trạng viêm khớp đặc biệt là ở mô chứa mỡ. Viêm mô mỡ cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Các nguồn thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa nhất là các thực phẩm từ sữa nhiều chất béo, thịt đỏ, thực phẩm chiên và chế biến sẵn. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc giảm đáng kể lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn cũng làm giảm viêm và giữ cho sức đề kháng tự nhiên của cơ thể mạnh mẽ.

Omega-6
Chúng ta cần a xít béo omega 6 trong chế độ ăn uống để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta không cần nhiều omega 6 như omega 3(có trong dầu cá).
Omega 6 được tìm thấy trong các loại dầu bao gồm hướng dương, ngô, rau, đậu tương, lạc, hạt nho và nghệ tây, cũng như các sản phẩm salad trộn và sốt mayonnaise.

Carbohydrat tinh chế
Tinh bột trắng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm như bánh mì, bánh quy giòn, bánh ngọt. Là những món ăn được chế biến sẵn, không có giá trị dinh dưỡng giống như nguyên liệu ban đầu. Carbohydrat tinh chế chuyển hóa thành đường trong cơ thể và gây viêm bên trong, do đó làm tăng các chất cytokyne và các hợp chất gây vieem khác trong máu.
Thay vào đó, bạn hãy chuyển sang lựa chọn ngũ cốc nguyên chất tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với dùng bánh mì, mì ống và cơm.

Thực phẩm được chế biến với nhiệt độ cao
Có một cách mà AGEs (các sản phẩm glycat hóa bền vững) xuất hiện là khi thực phẩm được hâm nóng ở nhiệt độ cao. Tất cả những món nướng, chiên, hoặc đã tiệt trùng đem lại cảm giác ngon miệng đều giải phóng các cytokine khi ăn.
Bạn có thể tránh các loại thịt nướng và thêm vào các món salad lành mạnh và rau sống hoặc món ăn nấu vừa tới.
Một số thực phẩm liệt kê ở trên ít gây hại cho bạn hơn những thực phẩm khác đối với người mắc viêm khớp. Tuy nhiên, thực hiện một số thử nghiệm dinh dưỡng một cách có hệ thống vẫn là quan trong và cần kết hợp với lời khuyên của bác sĩ.
Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn
(Bệnh viện Đại học Y)