Sức khỏe

Thứ sáu, 09-11-2018 | 09:24 GMT+7

Chống ung thư: Khoa học tạo cách mạng, nhưng khó khăn khi triển khai

Phòng ngừa và ngăn chặn căn bệnh ung thư không chỉ cần trí tuệ của các nhà khoa học, mà cần có sự kiến tạo từ các cơ quan chuyên môn, mạnh dạn trong đầu tư của doanh nghiệp, để các nghiên cứu được ứng dụng trong thực tế...

Phát kiến “cách mạng” cho cuộc chiến ung thư

Đầu tháng 10 vừa qua, 2 nhà khoa họcJames P.Allison (người Mỹ) và Tasuku Honjo (người Nhật) đã được Ủy ban Giải thưởng Nobel thuộc Viện Karolinska của Thụy Điển trao giải Nobel Y học 2018 (Nobel Y Sinh) cho công trình nghiên cứu điều trị ung thư bằng cơ chế ức chế miễn dịch âm tính. Hai nhà khoa học đã tìm ra cách lợi dụng hệ thống miễn dịch, giải phóng cơ chế ức chế tế bào miễn dịch để chống lại tế bào ung thư.

Các phát kiến của họ đã mở ra nguyên lí mới cho việc điều trị căn bệnh này. Đây được coi là một trong phát kiến có tính cách mạng cho cuộc chiến chống ung thư hiện nay.Theo Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, trong những năm qua Việt Nam đã có rất nhiều các bài thuốc cổ truyền được ưu tiên đầu tư nghiên cứu, phát triển... Điển hình là chiết xuất thành công từ cây trinh nữ hoàng cung và cây thông đỏ các hoạt chất chữa ung thư với hàm lượng cao.

Từ kết quả nghiên cứu Oleocanthal đến thực tiễn

Năm 2015, các nhà khoa học của Trường Đại học Rutgers và Hunter (Mỹ) công bố trên tạp chí chuyên ngành Molecular và Cellular Oncology (Phân tử và Tế bào ung thư) về kết quả nghiên cứu hoạt chất Oleocanthal trong dầu oliu extra-virgin, có thể diệt được nhiều loại tế bào ung thư ở người mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh. Cụ thể, sau khi áp dụng xử lí Oleocanthal lên các tế bào ung thư, các nhà khoa học thấy rằng, các tế bào ung thư chết rất nhanh trong vòng từ 30 phút đến 1 tiếng. Trong khi đó, để chết tế bào ung thư theo chương trình (programmed cell death) cần khoảng 16-24 giờ.
Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh hoạt chất Oleocanthal,
trong dầu Olive có thể tiêu diệt được tế bào ung thư

Tại buổi thảo luận mở “Kết quả nghiên cứu  hoạt chất Oleocanthal trong việc tiêu diệt tế bào ung thư” vừa được tổ chức tại Hà Nội, Giáo sư John D. Sunal, Giám đốc chuyên môn, Trung tâm Nghiên cứu phát triển khoa học hóa sinh Mỹ (CSRD Mỹ) cung cấp thêm thông tin về  cơ chế tác dụng, các dạng bào chế và hoạt động mang tính chất sinh học nhìn từ khái niệm phân tử của hoạt chất Oleocanthal. Theo kết quả các công trình nghiên cứu Oleocanthal là một hoạt chất có tác dụng kháng viêm mạnh và được coi là một tác nhân đầy hứa hẹn trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến phản ứng viêm và oxy hoá, kháng khuẩn, chống ung thư và bảo vệ thần kinh.

Ông Rokuro Katayama, Giám đốc điều hành, CSRD Nhật Bản cho biết, để phát triển Oleocanthal thành dược phẩm điều trị ung thư tại Nhật Bản mất khoảng 5 đến 6 năm thời gian phê duyệt khoảng gần 2 năm và chi phí khoảng 4.000 - 6.000 tỉ VNĐ. Do vậy CSRD Nhật Bản đã hợp tác cùng các nhà khoa học để đưa hoạt chất Oleocanthal vào việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư dưới dạng dung dịch thực phẩm bảo vệ sức khỏe Olivecanthal.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, để phát triển chất Oleocanthal được cho là có tác dụng ngăn ngừa và điều trị ung thư thành sản phẩm thuốc cần có quá trình nghiên cứu và phát triển thuốc bài bản và khoa học dựa trên các hướng dẫn nghiên cứu phát triển thuốc ICH, WTO mà ASEAN (Việt Nam là thành viên) đang áp dụng trong bộ hồ sơ kĩ thuật chung (ACTD, ACTR) nhằm bảo đảm tính an toàn và hiệu quả của thuốc khi lưu hành. Hiện nay Oleocanthal mới chỉ là một chất được chiết xuất từ quả Oliu chưa được nghiên cứu phát triển thành thuốc điều trị ung thư. Tác dụng của Oleocanthal đang dựa trên một vài nghiên cứu và chưa được Bộ Y tế công nhận.

Như vậy, từ công bố của nhà ung thư học David Foster về tác dụng hoạt chất Oleocanthal, thì việc ứng dụng kết quả nghiên cứu này trong thực tế cũng còn gặp rất nhiều khó khăn nhất là trong việc thử nghiệm lâm sàng, để có thể sản xuất thành thuốc điều trị ung thư. Vì vậy làm thế nào để Olecanthal thực sự là tác nhân hứa hẹn góp phần ngăn chặn và đẩy lùi các căn bệnh ung thư là một câu hỏi đang chờ lời giải đáp.
 Hải Long