Sử dụng muối thay thế có lợi trên bệnh nhân tim mạch cao tuổi

Muối thay thế (tiếng Anh: salt substitute) là các muối có thành phần ít natri trong khi duy trì một hương vị tương tự, thường dùng để thay thế muối ăn trên những bệnh nhân tăng huyết áp. Trong một số nghiên cứu gần đây, nó đã được chứng minh làm giảm các biến cố (nhồi máu cơ tim, đột qụy,…) và tử vong của của bệnh tim mạch...

Hạn chế muối ăn là một trong những nền tảng trong điều trị thay đổi lối sống, được chỉ định thường quy trên những bệnh nhân tăng huyết áp. Natri/Na+ trong muối ăn sau khi được hấp thu sẽ tác động lên cung lượng tim và tổng sức cản mạch máu ngoại vi (đây là hai nhân tố quyết định chỉ số huyết áp), cho nên giảm muối ăn sẽ làm hạ huyết áp. Lợi ích rõ ràng là như vậy, tuy nhiên, ở một số quốc gia có thói quen ăn đậm đà (trong đó có Việt Nam) thì việc hạn chế muối trong các bữa ăn là một vấn đề không đơn giản. Thực tế đã có không ít trường hợp bệnh nhân đã không đạt được mục tiêu huyết áp trong điều trị chỉ vì thói quen khó bỏ này.

Muối thay thế được sinh ra để giải quyết vấn đề trên. Khác với muối ăn thông thường (thành phần Natriclorua/NaCl xấp xỉ 100%), muối thay thế có thành phần bao gồm 75% Natri clorua và 25% Kali clorua/KCl. Điều này làm giảm lượng ion Na+ được hấp thụ vào trong cơ thể và dẫn tới giảm huyết áp. Loại muối này đã được đưa vào sử dụng để dự phòng cũng như điều trị cho bệnh tăng huyết áp. Không chỉ vậy, trong một số nghiên cứu gần đây, muối thay thế đã được chứng minh làm giảm các biến cố và tử vong của bệnh tim mạch.

Sử dụng muối thay thế có lợi trên bệnh nhân tim mạch cao tuổi

Cụ thể, trong Hội nghị Tim mạch Châu Âu 2021 diễn ra vào cuối tháng 8 vừa qua, Giáo sư Bruce Neal (đến từ Viện George, trực thuộc cơ quan Sức khỏe Toàn cầu, Sydney, Úc) đã trình bày kết quả từ Nghiên cứu “Muối thay thế và Đột quỵ” (SSaSS), so sánh tác dụng của muối thay thế với muối ăn thông thường. Nghiên cứu được thực hiện tại Trung Quốc, có 20.995 người tham gia với độ tuổi trung bình là 65 và nữ giới chiếm khoảng 50%. Phần lớn trong số này là những người có tiền sử đột quỵ, tăng huyết áp. Các tác giả theo dõi trong thời gian trung bình là 4,74 năm. Kết quả cho thấy, muối thay thế làm giảm nguy cơ đột quỵ, biến cố tim mạch chính (như nhồi máu cơ tim, nhồi máu phổi,...) và tử vong so với muối ăn thường. Ngoài ra, cũng không có nguy cơ gia tăng các tác dụng nghiêm trọng trên lâm sàng (như yếu liệt, nhịp tim chậm, lú lẫn,…) do tăng lượng kali trong máu (chất vốn dùng để thay thế Natri) của muối thay thế được ghi nhận. Nghiên cứu này đã cung cấp bằng chứng rõ ràng về một can thiệp điều trị dễ thực hiện với chi phí rất rẻ. Thú vị hơn, muối thay thế là một trong số ít giải pháp có tính thực tế giúp giảm lượng muối nạp vào cho các bệnh nhân. Các biện pháp can thiệp giảm muối trước đây đã phải vật lộn để đạt được những tác động lớn và lâu dài.

Tuy vậy, muối thay thế cũng có những nhược điểm nhất định, ví dụ như vị hơi chát của nó (do tăng lượng Kali thay thế Natri), điều này gây khó khăn cho những người không quen. Giá thành cao cũng là một hạn chế để người dân sử dụng thường xuyên muối thay thế. Trong tương lai, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu cũng như cải tiến để khẳng định thêm tính hiệu quả của loại muối đặc biệt này.

BS. Đặng Xuân Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tặng quà tri ân người có công tỉnh Phú Thọ và Quảng Trị

Tặng quà tri ân người có công tỉnh Phú Thọ và Quảng Trị

Nhân dịp kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam đã đến thăm, động viên và tặng quà cho các thương bệnh binh nặng đang điều trị, điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ; thăm tặng quà NCT có công với cách mạng tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
Tỉnh Vĩnh Phúc:  Nhiều chính sách kịp thời chăm sóc toàn diện NCT

Tỉnh Vĩnh Phúc: Nhiều chính sách kịp thời chăm sóc toàn diện NCT

Cùng với các chính sách, chế độ của Đảng và Nhà nước, nhiều năm qua, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT trong tỉnh.
Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh: Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công

Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh: Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công

"Công tác chăm sóc, khám chữa bệnh người có công, đặc biệt các Mẹ Việt Nam anh hùng luôn là một phần trong các chương trình, kế hoạch của Đảng ủy, lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên bệnh viện quận 7 trong những năm qua", TS.BS.CKII Nguyễn Thế Vũ, Phó Giám đốc điều hành bệnh viện chia sẻ.
Bệnh viện Đông Đô: Những nghĩa cử cao đẹp

Bệnh viện Đông Đô: Những nghĩa cử cao đẹp

Nhân 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), Bệnh viện Đông Đô đã phối hợp với UBND phường Phương Liên ,quận Đống Đa, thành phố Hà Nội; tổ chức Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà tri ân các thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đang sinh sống trên địa bàn phường.
5 nhóm thực phẩm giúp người huyết áp thấp kiểm soát bệnh hiệu quả

5 nhóm thực phẩm giúp người huyết áp thấp kiểm soát bệnh hiệu quả

Không chỉ tăng huyết áp mới nguy hiểm mà huyết áp thấp cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Vì vậy, người bệnh cần phải kiểm soát bệnh, tránh huyết áp hạ thấp, trong đó cần phải lưu ý cách ăn uống phù hợp...

Tin khác

Hội thảo tư vấn phòng chống đột quỵ cho người cao tuổi

Hội thảo tư vấn phòng chống đột quỵ cho người cao tuổi
Sáng 17/7, Hội NCT quận 7, TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang tổ chức hội thảo phòng chống đột quỵ cho người cao tuổi.

Ấm tình người cao tuổi Bạc Liêu

Ấm tình người cao tuổi Bạc Liêu
Trong những năm qua theo sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, hàng năm, cứ vào đầu tháng 6, UBND tỉnh Bạc Liêu lại ký ban hành kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” trên địa bàn; theo đó các ngành các cấp đã phối hợp chặt chẽ, thực hiện nhiều hoạt động với mục tiêu chăm sóc và phát huy tối đa vai trò NCT trong tỉnh.

TP.Hồ Chí Minh xuất hiện căn hộ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

TP.Hồ Chí Minh xuất hiện căn hộ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi
Thuộc Dự án bất động sản (BĐS) chăm sóc sức khỏe của tập đoàn Gotec Land, Shizen Home sở hữu trung tâm khoáng nóng chuyên trị liệu các chứng bệnh thường thấy ở người cao tuổi, lần đầu có mặt tại TP.Hồ Chí Minh.

Nỗ lực chăm lo đời sống hội viên

Nỗ lực chăm lo đời sống hội viên
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp tỉnh Tiền Giang tiếp tục vận động, tập trung kiện toàn củng cố các loại quỹ hiện có ở cơ sở, tạo nguồn lực vững chắc nâng cao chất lượng hoạt động, chăm sóc NCT hiệu quả, thiết thực.

Mái ấm tình thương của NCT

Mái ấm tình thương của NCT
Mái ấm tình thương ở số 18 đường Phan Tứ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đang nuôi dưỡng 25 NCT hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, quê ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Một địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe NCT

Một địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe NCT
Một ngày giữa tháng 6 năm 2022, chúng tôi đến ngôi nhà số 24, đường Nguyễn Công Trứ, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đang chăm sóc sức khỏe cho NCT của Trung tâm chăm sóc NCT tại cộng đồng tỉnh Vĩnh Phúc.
Xem thêm
Phiên bản di động