Huyện Hoài Đức, TP Hà Nôi:

Sự biến hóa “kì diệu” từ Dự án xây dựng chợ thành đại lý kinh doanh ô tô

Mặc dù được các cơ quan chức năng của TP Hà Nội chấp thuận chủ trương thực hiện Dự án xây dựng chợ. Thế nhưng, Chủ đầu tư dự án, Công ty TNHH Bia rượu nước giải khát Châu Á lại xây dựng thành toà nhà khang trang, bề thế, để cho thuê lại, kinh doanh, buôn bán các loại xe ô tô mang thương hiệu Toyota. Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online...

Bài 1: Chủ đầu tư bất chấp quy định, “biến tướng” dự án?

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 7/7/2008, Dự án Xây dựng chợ thị trấn Trạm Trôi được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 03121000300 cho Công ty TNHH Bia rượu nước giải khát Châu Á. Theo đó, Giấy chứng nhận đầu tư nêu rõ: Trong quá trình thực hiện dự án, nhà đầu tư có trách nhiệm: Thực hiện các nghĩa vụ theo Điều 20, Luật Đầu tư; phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, lao động và các quy định khác có liên quan của pháp luật; chỉ được giao đất khi có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp thẩm quyền phê duyệt; chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật; thực hiện đúng các nghĩa vụ, trách nhiệm đối với địa phương; chấp hành nghiêm chỉnh quy định hiện hành của Nhà nước về phí và lệ phí. Chỉ được chính thức hoạt động sau khi đã đầu tư hoàn chỉnh, đúng kỹ thuật các hạng mục xử lý môi trường, đảm bảo các chỉ tiêu theo đúng quy định.

Nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện dự án đúng các nội dung trong Giấy chứng nhận đầu tư. Nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng mục đích, quy mô, tiến độ, như đã đăng ký đầu tư, hoặc khi có thay đổi mà không được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, thì căn cứ quy định của pháp luật, nhà đầu tư sẽ phải chịu hình thức thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất được giao để thực hiện dự án và không được quyền yêu cầu bồi thường, hỗ trợ khi bị thu hồi đất.

Ngày 9/12/2014, Công ty TNHH Bia rượu nước giải khát Châu Á được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh số 01121001757. Tuy nhiên, ở Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh này, Công ty TNHH Bia rượu nước giải khát Châu Á vẫn xin thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh chợ đạt tiêu chuẩn loại 2.

Tiếp đó, ngày 29/8/2016, Công ty TNHH Bia rượu nước giải khát Châu Á được Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CE 007916. Chợ được các cơ quan chức năng thuộc UBND huyện Hoài Đức cấp Giấy phép xây dựng số 101/GPXD ngày 15/9/2018.

Cụ thể, Dự án xây dựng Chợ thị trấn Trạm Trôi toạ lạc ở km 15 + 575, nằm trên mặt đường Quốc lộ 32. Công trình được thiết kế với quy mô tổng diện tích mặt sàn bao gồm cả tầng hầm khoảng 16.532,8 m2. Trong đó, riêng diện tích xây dựng sàn tầng 1 khoảng 2.405 m2; chiều cao của Chợ 25,4 m; gồm 5 tầng và 1 tầng hầm. Trên cơ sở diện tích như vậy, Dự án được xếp vào quy mô chợ loại 2.

Ngoài ra, theo quy định, chợ loại 2 là chợ có số lượng dao động từ 200 điểm (gian hàng) đến 400 điểm kinh doanh, được đầu tư xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố theo quy hoạch, được đặt ở trung tâm giao lưu kinh tế của khu vực. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành và đi vào sử dụng, Chợ thị trấn Trạm Trôi được kỳ vọng là chợ đô thị hiện đại, đồng bộ và sạch đẹp. Thế nhưng, đến năm 2019, Dự án này lại được Công ty TNHH Bia rượu nước giải khát Châu Á chuyển đổi ngành nghề, từ kinh doanh khai thác chợ loại 2 khu vực nông thôn, sang kinh doanh thương mại dịch vụ cao cấp. Tại đây, Chủ đầu tư đã cho Toyota IDMC Hoài Đức (chi nhánh Toyota Mỹ Đình) thuê lại mặt bằng, kinh doanh các sản phẩm ô tô của hãng Toyota. Điều lạ là, Chủ đầu tư xin chủ trương thực hiện dự án xây dựng chợ loại 2, thế nhưng, tại đây, phóng viên tìm mỏi mắt cũng không thấy đây là dự án xây dựng chợ loại 2, như Chủ đầu tư đã được các cơ quan chức năng phê duyệt trước đó, thay vào đó là những bảng hiệu, tấm biển quảng cáo với logo nhãn hiệu TOYOTA; Toyota IDMC Hoài Đức…

Để có thông tin khách quan và đa chiều, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với Công ty TNHH Bia rượu nước giải khát Châu Á và UBND huyện Hoài Đức.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Ngọc Tuân, Giám đốc Công ty TNHH Bia rượu nước giải khát Châu Á cho biết: Về việc này, phóng viên cũng nên xem xét khi viết bài. Trước khi đăng bài, gửi giúp lại cho tôi, để tôi xem với... Còn việc kinh doanh chợ cũng là thương mại dịch vụ, nên Công ty TNHH Bia rượu nước giải khát Châu Á được phép cho Toyota IDMC Hoài Đức thuê lại một phần diện tích. Bên công ty tôi mới chỉ kinh doanh được một phần diện tích... Cần làm rõ vấn đề gì, đề nghị phóng viên làm việc với các cơ quan chức năng của TP Hà Nội và huyện Hoài Đức.

Dư luận cho rằng, để xảy ra tình trạng sử dụng đất sai mục đích, vi phạm trật tự xây dựng kéo dài nhiều năm, nhưng không được giải quyết triệt để, trách nhiệm của lãnh đạo huyện Hoài Đức và các cán bộ liên quan ở đâu?

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Kẻ chiếm đoạt đã bị xử lý, ni sư vô tội vẫn bị đuổi ra khỏi chùa (!?) Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Kẻ chiếm đoạt đã bị xử lý, ni sư vô tội vẫn bị đuổi ra khỏi chùa (!?)

Nghi ngờ Ni sư đánh tráo cổ vật, một nhóm người đã tự ý xông vào chùa chửi bới, thập chí còn đe dọa tính ...

Công trình nâng cấp đê Tả Đáy: Thi công kiểu "bẫy" người đi đường Công trình nâng cấp đê Tả Đáy: Thi công kiểu "bẫy" người đi đường

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đê tả Đáy kết hợp giao thông trên địa bàn huyện Hoài Đức được người dân phản ánh ...

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 5/10/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tòa soạn Tạp chí Ngày mới Online đã nhận được phản hồi tích cực từ UBND tỉnh Thái Nguyên.
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm 2020)…
Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Bị người được THA “lật lọng”, người phải THA buộc phải kiện ra Tòa

Ngô Văn Tân, ở xóm Cạn, xã Ký Phú, huyện Đại Từ phản ánh, ông Lê Văn Sơn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản (tiền) của ông...
Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ bổ nhiệm Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT bị tố cáo trái quy trình: Người trong cuộc lên tiếng

Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: những nội dung tố cáo ông là hoàn toàn vu khống, bôi nhọ nhau.
Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo và giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tánh Linh và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế.

Tin khác

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư

Viết tiếp vụ lùm xùm sau đám tang ca sĩ Vân Quang Long: Nhân thân và quá trình công tác của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư
Bài trước, chúng tôi đã phản ánh việc các kênh youtube đăng thông tin vu khống, bịa đặt, xâm phạm nhân cách, uy tín của nhà giáo Lê Quang Hiếu và nhà giáo Nhâm Thị Tư; đồng thời thông tin về cô Ngô Thị Trúc Ly (Linh Lan). Bài báo nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc cũng như cộng đồng mạng. Để làm rõ hơn về nhân thân của cha mẹ cố ca sĩ Vân Quang Long, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và phản ánh thông tin cơ bản về 2 nhà giáo Lê Quang Hiếu và Nhâm Thị Tư…

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, các công trình sai phạm đó có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra !
Mấu chốt của vụ án cần xác định: Ai là người mặc chiếc áo caro trắng, xanh? Ai đuổi ai trong quá trình rượt đuổi đánh nhau? Ai là người gây ra nguyên nhân vụ án?...

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo
Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Đây là một trong năm vụ án lớn được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử.

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ điều tra!

Kiến nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm,  trả hồ sơ điều tra!
Chúng tôi cố gắng trích dẫn một cách khách quan những nét cơ bản trong nội dung các văn bản mang tính pháp lí cao để bạn đọc có thể phân tích, nhận xét, đánh giá… liệu có dấu hiệu “khuất tất” của vụ án?

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân

Phục hồi điều tra vụ Công ty TNHH Vietmark bị tố "lừa đảo" người dân
Mới đây, Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến Công ty TNHH Vietmark kinh doanh buôn bán bất động sản. Khi Công ty này bị người dân tố việc sử dụng côn đồ hành hung người dân, đột nhập trộm cắp tài sản, thách thức lực lượng chức năng… trong khi vụ việc bị kéo dài.
Xem thêm
Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?

Quyết định số: 4200/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên thật “kì lạ” bởi ngày cuối cùng năm 2020, UBND tỉnh lại lập "kế hoạch” phấn đấu cho năm cũ (năm ...
Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Nhiều công trình vẫn vi phạm trật tự xây dựng

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật ...
Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Xét xử vụ Công ty Nhật Cường: 14 bị cáo ra hầu tòa, đình chỉ xét xử 1 bị cáo

Sáng 5/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây ...
Tỉnh Thái Nguyên:  Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Tỉnh Thái Nguyên: Quyết định “kì lạ” đã được đính chính!

Ngày 5/10/2021, Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) có bài: “Quyết định “kì lạ” của UBND tỉnh Thái Nguyên!?”. Ngay sau khi đăng tải bài viết, ...
TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong một vụ án

Năm 2008, ông Nguyễn Tiến Thuật mua nhà đất của ông Huỳnh Đức Dũng và vợ là bà Trần Thị Chí Công. Tài sản này vợ chồng ông Dũng mua ...
Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Công ty TNHH thiết kế- xây dựng thương mại Hoài Đức khai thác hết phép và sự chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Sau khi Ngày mới Online đăng bài: “Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng và Thương mại Hoài Đức khai thác tài nguyên cát khi hết hạn giấy phép”. ...
Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B ...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường ...
Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động