Sau kết luận số 12 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Tiếp tục phát hiện những sai phạm cùng kịch bản tại huyện Từ Liêm (cũ)

Sau khi Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) đăng loạt bài về những sai phạm tại Kết luận số 12 và số 13 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Báo tiếp tục nhận được phản ánh về những sai phạm khác cùng “một kịch bản” trên địa bàn huyện Từ Liêm giai đoạn 2011 - 2012 (thời kì ông Lê Văn Thư làm Chủ tịch UBND huyện)...

Những công trình “bất chấp pháp luật và quyền lợi của dân”

Theo Kết luận số 12/KL-UBND ngày 7/3/2019 (gọi tắt là Kết luận 12) của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, công trình sân chơi ở thôn Văn Trì, xã Minh Khai, mới đưa vào sử dụng hơn năm đã bị “cắt” một phần để xây nhà văn hóa, trong khi trước đó để xây công trình trên, UBND huyện Từ Liêm không làm thủ tục trình UBND TP thu hồi đất, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và Quyết định số 37/2010/QĐ-UBND ngày 20/8/2010 của UBND TP Hà Nội quy định một số nội dung về quản lí các dự án đầu tư trên địa bàn. Khi lập dự án có dự toán bồi thường cây cối, hoa màu hơn 79 triệu đồng, nhưng thực tế thì không bồi thường cho ai, vì các cá nhân trồng cây trên đất công nên không được bồi thường. Những sai phạm này trách nhiệm thuộc về Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Từ Liêm, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường và Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm giai đoạn 2012 - 2013.

Tuy nhiên, sai phạm trên ở xã Minh Khai không thấm vào đâu so với sai phạm xảy ra xã Cổ Nhuế, nay thuộc phường Cổ Nhuế 2.

Từ năm 1986, gia đình bà Chu Thị Hạnh và chồng là ông Hoàng Văn Oanh, sử dụng thửa đất số 106, tờ bản đồ số 52, thuộc xã Cổ Nhuế, có diện tích là 4.239m2. Gia đình bà Hạnh đã bỏ rất nhiều công sức, tiền của để di dời 53 ngôi mộ vô chủ, cải tạo khu đất cằn cỗi, thùng vũng để trồng trọt, chăn nuôi và làm nhà cấp 4 ở mảnh đất trên.

Kết luận số 38 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (bên trái) và hóa đơn nộp thuế đất năm 2007&2008 của gia đình bà Hạnh

Kết luận số 38 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (bên trái) và hóa đơn nộp thuế đất năm 2007&2008 của gia đình bà Hạnh

Theo Kết luận số 38/KL-UBND ngày 21/5/2018, do ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kí, kết luận nội dung tố cáo của công dân đối với ông Hoàng Mạnh Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2, thì theo hồ sơ quản lí đất đai do UBND phường Cổ Nhuế 2 quản lí (bản đồ năm 1994, tỉ lệ 1/500 và sổ kiểm kê năm 2000) thể hiện: Thửa đất số 106, tờ bản đồ số 52, diện tích là 4.239m2, chủ sử dụng là HTX Cổ Nhuế. Năm 2000, khi triển khai thực hiện công tác giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP của Chính phủ, UBND xã cân đối giao đất cho hộ gia đình bà Hạnh có 4 khẩu, định mức 539m2/khẩu, đã được huyện Từ Liêm cấp sổ đỏ số 0000136, chủ sử dụng là ông Hoàng Văn Oanh (chồng bà Hạnh). Diện tích còn lại 2.083m2 là đất nông nghiệp do UBND xã quản lí, trên thực tế hộ gia đình bà Hạnh tiếp tục sử dụng diện tích này, không tranh chấp, thậm chí còn đóng thuế sử dụng đất (biên lai nộp thuế năm 2007 và 2008).

Bất chấp thực tế và hồ sơ như vậy, nhưng khi lập và triển khai Dự án Cải tạo, nâng cấp điểm vui chơi liên thôn Trù - Viên, xã Cổ Nhuế, trên diện tích đất 2.083m2 vào giai đoạn 2011 - 2012, UBND xã Cổ Nhuế vẫn được UBND huyện Từ Liêm chấp thuận thực hiện dự án, bất chấp vi phạm các quy định sau, được chỉ ra tại Kết luận 38:

 Kết luận số 07 ngày 26/2/2019 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Kết luận số 07 ngày 26/2/2019 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Thứ nhất, chủ đầu tư không làm thủ tục trình UBND TP Hà Nội thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai năm 2003.

Thứ hai, chủ đầu tư đã phê duyệt báo cáo kinh tế kĩ thuật công trình trong đó tổng mức đầu tư của dự án chỉ có khoản mục chi phí: Chi phí xây dựng, chi phí thiết bị, chi phí quản lí dự án, chi phí tư vấn, chi phí khác, chi phí dự phòng, không có chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) là không đúng với quy định tại Điều 4, Nghị định 112/2009/NĐ-CP ngày 14/12/2009 của Chính phủ, dẫn đến không thực hiện đền bù GPMB theo quy định, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình bà Hạnh.

Theo Kết luận 38, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Quản lí đô thị chưa làm hết trách nhiệm của cơ quan tham mưu khi ban hành kết quả thẩm định thiết kế, bản vẽ thi công Dự toán số 39/TĐ-QLĐT ngày 28/3/2012 và tham mưu cho UBND huyện ban hành Văn bản số 2132/UBND-TCKH ngày 5/12/2011 và Văn bản số 469/UBND-TCKH ngày 12/4/2012 không có chi phí bồi thường GPMB trong tổng dự toán. Trách nhiệm của những tồn tại trên thuộc về Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch, Trưởng phòng Quản lí đô thị thời điểm năm 2011 - 2012.

Việc tham mưu sai tràn lan tại nhiều địa bàn của huyện Từ Liêm làm thiệt hại quyền lợi của công dân, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, gây mất ổn định tại địa phương, ngoài ra còn tham mưu thực hiện vi phạm pháp luật của Nhà nước, nhưng cán bộ của các Phòng Tài chính-Kế hoạch, Quản lí đô thị vẫn được cất nhắc lên vị trí cao hơn, được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp là hết sức khó hiểu. Sự khó hiểu này còn lộ rõ với một loạt những vi phạm như vậy, nhưng ông Đỗ Mạnh Tuấn chỉ yêu cầu tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan về những tồn tại thiếu sót đó. Tất cả các nội dung tố cáo của công dân đều bị ông Tuấn và cấp dưới giải quyết cho là sai, vì thế “nhẫn tâm” chà đạp các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Công dân tố cáo lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ngày 26/2/2019, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP kí Kết luận số 07/KL-UBND phát hiện thêm việc chủ đầu tư không thực hiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, vi phạm Quyết định 37/2010/QĐ-UBND ngày 20/8/2010 của UBND TP Hà Nội. Đồng thời thừa nhận việc công dân tố cáo vi phạm trong việc thu hồi 2.083m2 tại xã Cổ Nhuế để thực hiện Dự án Cải tạo, nâng cấp điểm vui chơi liên thôn Trù - Viên là tố cáo đúng. Kết luận 07 cũng cho rằng, UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Cổ Nhuế 2 cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, bởi trong giai đoạn từ năm 2013-2017, UBND phường Cổ Nhuế 2 và UBND quận Bắc Từ Liêm chưa xem xét, giải quyết quyền lợi hợp pháp cho gia đình bà Hạnh, khi bị thu hồi đất để thực hiện đầu tư công trình, thì phải được bồi thường theo khoản b, Điều 132, Luật Đất đai năm 2013.

Người dân nghi ngờ về đơn giá “khủng” khi xây dựng “sân bê tông”

Bà Hạnh cho rằng, suốt 6 năm qua, gia đình bà đã chịu bao hàm oan và tủi nhục, vì sự bất chấp quy định pháp luật của cấp xã và huyện trước một thực tế rất rõ ràng, đúng pháp luật. Sự bao che của ông Đỗ Mạnh Tuấn và cấp dưới “vô cảm” trước nỗi đau kéo dài của gia đình bà. Bởi họ kết luận tố cáo của bà là sai. Theo bà Hạnh, vị trí mảnh đất diện tích 2.083m2 và mảnh đất diện tích 2.156m2, mà gia đình bà được cấp sổ đỏ trên toàn thửa có diện tích 4.239m2 vẫn chưa xác định vị trí chính xác của 2 mảnh này nằm ở đâu trên cả thửa đất. Nên phải thực hiện xác định lại ví trí đất và có thể phải phá bỏ phần sân bê tông lấn vào diện tích đất mà gia đình bà đã được cấp sổ đỏ. Bà Hạnh còn cho rằng, số tiền bỏ ra để làm sân chơi có diện tích hơn 2.000m2 của xã Cổ Nhuế có giá hơn 8,3 tỉ đồng (tương đương hơn 4,1 triệu đồng/m2 sân bê tông vào thời giá năm 2011-2012). Công trình này do Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại tổng hợp và kinh doanh bất động sản thi công. Đây là Công ty do ông Nguyễn Quốc Văn làm Chủ tịch HĐQT, liên quan đến vụ án đâm chết người trên đường Phạm Văn Đồng, dẫn đến Phó ban Tổ chức quận Cầu Giấy phải vào tù (ông Văn là con rể bà Yến, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm). Vì có mẹ vợ là Phó Chủ tịch UBND huyện, nên từ năm 2008 -2013, Công ty của ông Văn liên tục “trúng thầu” hàng loạt các công trình trên địa bàn huyện Từ Liêm. Trong đó có một số công trình, dự án gây “tai tiếng”, do rút ruột công trình. Minh chứng là công trình đường liên thôn Đình - Hồng Ngự - Đông Sen, thuộc xã Thụy Phương (năm 2018 bị đề nghị thu hồi 33 triệu đồng, do thi công sai từ năm 2009) và Dự án ao Gồ - ao Gò, xã Tây Tựu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc trên.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động