TAND TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận:

Sắp đưa ra xét xử một vụ án "lạ" (!?)

Một phụ nữ bị truy tố hành vi gây rối trật tự công cộng. Thời hiệu khởi tố là 20 ngày, nhưng 26 tháng sau mới khởi tố bị can. Vụ án sẽ được xử vào giữa tháng 3/2021, nhưng theo những người đã tiếp xúc với hồ sơ, không có gì làm căn cứ để kết tội bị can. Tuy nhiên, có cán bộ tham gia tố tụng đang lo, nên vận động bị cáo nhận tội, để được khoan hồng ở mức cải tạo không giam giữ, hoặc chỉ bị phạt vi phạm hành chính…

2 năm làm việc của 20 ngày(!?)

Bà Trần Thị Ngọc Nữ, trú tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận bị Viện KSND TP Phan Thiết truy tố tội “Gây rối trật tự công cộng”, theo Khoản 1, Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015. Theo Cáo trạng số 16/CT-VKSPT-HS ngày 26/1/2021, thì ngày 28/6/2018, bà Trần Thị Ngọc Nữ đến TAND tỉnh Binh Thuận gây rối trật tự công cộng, nhưng phải ngày 5/8/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết mới khởi tố bị can, ngày 6/8/2020, Viện KSND TP Phan Thiết có quyết định phê chuẩn. Ngày 19/10/2020, Công an TP Phan Thiết có quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, rồi ngày 29/10/2020, lại có quyết định phục hồi điều tra. Ngày 1/1/2021, Công an TP Phan Thiết có quyết định khởi tố bị can, và ngày 16/1/2021 Viện KSND TP Phan Thiết có cáo trạng truy tố bị cáo Nữ.

Như thế là sau 26 tháng mới khởi tố bị can, thì đã hết thời hiệu từ lâu rồi. Theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, thì hành vi của bị cáo Nữ có phải là gây rối trật tự công cộng hay không, có đáng khởi tố hay không, thì phải xử lí trong thời hạn 20 ngày (vì vụ việc không phức tạp). Nhưng phải mất hơn 2 năm bà Nữ mới bị khởi tố!? Lẽ ra vụ án đã xét xử hôm 24/2/2021, nhưng do bị cáo phải nhập viện, nên Tòa phải lùi thời gian đến sáng ngày 18/3/2021.

Căn cứ phạm tội đâu?

Cáo trạng cho biết, khoảng 10 giờ ngày 28/6/2018, vợ chồng bà Nữ cùng bà Huỳnh Vũ Mai Vương đến TAND tỉnh Bình Thuận, yêu cầu được gặp Chánh án TAND tỉnh Biện Văn Hoan, cùng thẩm phán Lương Thanh Chín, nhưng hai ông này không ở Tòa... Sau đó bà Nữ đi từ tầng 1 lên tầng 3, vào một số phòng, dùng điện thoại di động quay ca me ra, chửi bới lăng mạ ông Hoan và phát trực tiếp lên mạng xã hội, đến 12 giờ mới tạm dừng… Vào lúc 13 giờ 40 phút cùng ngày, vợ chồng bà Nữ cùng bà Vương lại đến TÀN tỉnh Bình Thuận, tiếp tục hành vi cũ. 15 giờ 55 phút, cán bộ tòa án lập biên bản và báo Công an phường Bình Hưng... Khi công an đang lập biên bản thì bà Nữ bỏ về.

Bà Nữ cho biết: bà được bà Huỳnh Vũ Mai Vương ủy quyền tham gia vụ khiện tranh chấp tài sản sau li hôn. Án sơ thẩm tuyên chia đôi thửa đất 4.904m2 cho bà Vương và chồng cũ. Ngày 23/5/2018, TAND tỉnh Bình Thuận xử phúc thẩm, do ông Lương Thanh Chín chủ tọa, đã tuyên y án sơ thẩm. Sau phiên phúc thẩm, ông Hoan gọi điện chúc mừng bà. Nhưng 10 ngày sau nhận bản án, thì thấy khác với khi tuyên, nên bà gọi điện cho ông Hoan, ông Hoan và ông Chín hẹn 28/6/2018 sẽ tiếp bà và bà Vương. Họ đến sớm, nhưng 10 giờ rồi mà hai ông vẫn “biệt vô âm tín”. Bà biết chuyện khó nói. “Án mồm” tuyên rồi nhưng sau đó do vấn đề... tế nhị, nên "án văn" phải sửa. Dù không bận xét xử, không họp hành, nhưng hai ông vắng mặt ở cơ quan để tránh mặt bà. Bức xúc vì sự cố tình trái hẹn, bà dùng điện thoại di động ghi lại hình ảnh hai cửa phòng của hai ông đóng kín để làm căn cứ, chứ bà không chửi bới, lăng mạ ai như cáo trạng nêu. Theo bà Nữ, cáo trạng viết sai sự thật, chồng bà không hề đến tòa án. Hai là khi bà đến Công an phường ngồi chờ mãi không có ai làm việc, bà vào hỏi thì được trả lời là công an phường không có thẩm quyền giải quyết việc của tòa án tỉnh... nên bà về.

Cáo trạng của Viện KSND TP Phan Thiết chỉ vỏn vẹn 6 trang, chứa đựng nhiều nội dung bị cho là không đúng sự thật
Cáo trạng của Viện KSND TP Phan Thiết chỉ vỏn vẹn 6 trang, chứa đựng nhiều nội dung bị cho là không đúng sự thật

Cách hành xử của Tòa và uy tín một đại biểu HĐND

Sau khi xảy ra sự việc, ông Biện Văn Hoan lập tức gửi đơn tố cáo và đề nghị Công an TP Phan Thiết khởi tố bà Nữ. Đáng tiếc là đơn ông thiếu căn cứ. Vụ án kéo dài đến nay đã 33 tháng mà vẫn không có căn cứ thì làm sao xét xử? Hồ sơ vụ án, ngoài Kết kuận điều tra, Cáo trạng, đơn tố giác tội phạm và mấy bệnh án do bà Nữ nhập viện sau khi bị khởi tố, cùng 3 kết quả giám định tâm thần. Ngoài ra không có gì chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo. Tòa sẽ xử lí vụ án ra sao đang là tâm điểm của dư luận. Nhiều người nhận định, Tòa sẽ trả hồ sơ sau khi thẩm vấn bị cáo và ý kiến đề nghị của luật sư. Nhưng không ít ý kiến cho rằng, đã có vô số vụ án không cần có căn cứ, Tòa vẫn… buộc tội đó thôi. Vì thế, quyết định của Tòa trả hồ sơ hay buộc tội, vẫn là… 5 ăn, 5 thua trong giới luật sư và nhà báo quan tâm đến vụ án. Tôi nghe nhà báo Hà Lê và luật sư Vũ Sơn “cá” nhau: Hà Lê: “Nếu Tòa trả hồ sơ thì ông đãi tôi một chầu nhé”. Luật sư Vũ Sơn: “Nhưng nếu Tòa buộc tội thì…ngược lại đấy”. Nhà báo Hà Lê: “Tất nhiên rồi”. Vì thế Tòa ngả bên nào, đang là chuyện… thời sự ở đây trong mấy ngày qua.

Văn bản số 845/HĐND-TH ngày 2/11/2020, yêu cầu Chánh án TAND tỉnh trả lời chất vấn tại kì họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa X
Văn bản số 845/HĐND-TH ngày 2/11/2020, yêu cầu Chánh án TAND tỉnh trả lời chất vấn tại kì họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa X

Văn bản số 845/HĐND-TH ngày 2/11/2020 của HĐND tỉnh Bình Thuận, về việc yêu cầu Chánh án TAND tỉnh trả lời chất vấn tại kì họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa X cho hay: Tại kì họp thứ 19 của HĐND tỉnh, Chánh án TAND tỉnh Biện Văn Hoan có báo cáo vụ bà Trần Thị Ngọc Nữ đến Tòa án gây rối trật tự. Ông cho biết, sau khi được mời về làm việc, bà Nữ đã tự tụt quần mình tại trụ sở Công an phường Bình Hưng. Tuy nhiên, Công an phường Bình Hưng nói không có chuyện này. Bà Nữ hết sức bức xúc và đã phản ứng rất quyết liệt tại buổi tiếp xúc cử tri hai cấp tỉnh và thành phố năm 2020. Hôm ấy, có mặt Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐND tỉnh (đang là Bí thư Tỉnh ủy). Đại biểu Nguyễn Toàn Thiên (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận) tại kỳ họp thứ X đã có văn bản chất vấn, nhưng nhiều nội dung trả lời chưa đúng, HĐND tỉnh yêu cầu trả lời lại. Theo Đại biểu Nguyễn Toàn Thiện: Chánh án Biện Văn Hoan là Tỉnh ủy viên, Đại biểu HĐND tỉnh, mà báo cáo một việc không có thật vào nội dung chính của HĐND là xem thường cử tri, xem thường đại biểu HĐND, xem thường đại biểu là khách mời và xúc phạm uy tín và danh dự cử tri, đề nghị xử lí theo quy định.

Truy lùng gã trai dùng búa tấn công hai chị em chủ quán cà phê Truy lùng gã trai dùng búa tấn công hai chị em chủ quán cà phê

Thấy nữ chủ quán cà phê đi lại quầy bán nước, người đàn ông đã dùng búa chuẩn bị từ trước tấn công chị này. ...

Trần Hoành Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động