Sao phải lo giải cứu condotel?

Ý kiến từng được đề xuất, vận động năm trước là sửa luật để cấp quyền sở hữu condotel như căn chung cư. Thậm chí họ cho rằng việc kinh doanh không được như kì vọng của condotel một phần do chưa có quy định pháp lí rõ ràng!

Đinh Hoàng
08:42, 03/12/2019

Thật lạ, tính pháp lí (cụ thể là quyền sở hữu căn hộ condotel) thì có ảnh hưởng gì tới hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn? Kinh doanh hiệu quả hay không là do việc quản lí, vận hành thu hút khách sử dụng dịch vụ, việc sở hữu căn hộ thế nào thì có liên quan gì?

Được biết, đất đai được các chủ dự án xây dựng condotel đều trong quy hoạch cho dịch vụ, thương mại, du lịch. Căn hộ chung cư phải nằm trong quy hoạch đất ở nên dự án được đầu tư, vận hành có các nghĩa vụ, điều kiện khác so với đất thương mại, dịch vụ. Nếu chấp nhận cho chuyển đổi condotel thành căn hộ chung cư thì sẽ phải sửa nhiều luật liên quan đồng thời chắc chắn nó phá vỡ hoàn toàn các quy hoạch sử dụng đất.

Công ty Thành Đô nói ở trên thậm chí đã đưa ra một phương án giải quyết rất chủ quan là hứa hẹn chuyển đổi các condotel thành căn hộ chung cư trong khi luật pháp chưa có quy định cho phép làm như vậy!

Một bất cập trong kinh doanh mô hình condotel, đó là chủ dự án phải vận hành ở hai lĩnh vực: Giai đoạn đầu là xây dựng căn hộ để bán (“vai” của doanh nghiệp bất động sản); giai đoạn hai lại là kinh doanh dịch vụ khách sạn lưu trú. Giai đoạn đầu có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng cho chủ dự án khi bán hết căn hộ. Giai đoạn hai chủ dự án phải kinh doanh dịch vụ khách sạn nhằm mang lại lợi nhuận để trả cho nhà đầu tư thứ cấp theo thỏa thuận (thường là khá hấp dẫn). Người xưa đã dạy, “một nghề thì sống, đống nghề thì chết”. Nhiều doanh nghiệp đa ngành những năm trước từng thất bại thảm hại, nay như đang được doanh nghiệp kinh doanh condotel diễn lại!

Việc kinh doanh hiệu quả hay khó khăn, thậm chí thất bại là chuyện bình thường trong nền kinh tế thị trường. Luật pháp chỉ nhằm tạo hành lang bình đẳng, an toàn để doanh nghiệp kinh doanh mang lại lợi nhuận chứ không thể chạy theo để giúp cho một hoặc một nhóm doanh nghiệp dễ dàng mang lại lợi nhuận riêng.

Có thể một số người (thậm chí cả một vài ngân hàng) đang lo mô hình condotel sụp đổ dây chuyền. Tuy nhiên, hãy để thị trường và thực tiễn thanh lọc. Như vậy mới có những doanh nghiệp trưởng thành, lớn mạnh từ cạnh tranh lành mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Sao phải lo giải cứu condotel? tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề condotel

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn