Sân chơi thiết thực của NCT và cộng đồng dân cư

Cuối tháng 7/2018, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) khu 7 xã Thanh Đình, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ chính thức ra mắt, trong sự chứng kiến của đại diện Hội NCT tỉnh, thành phố, cùng các ban, ngành, đoàn thể trong xã, trong khu.

•Bài và ảnh: Thanh Hà
12:55, 13/08/2019

Ngay sau đó, Ban Chủ nhiệm tiến hành họp phân công cụ thể nhiệm vụ, chức danh cho từng thành viên theo quy chế hoạt động đã được thông qua. Ban đầu mới thành lập, CLB sinh hoạt định kì mỗi tháng một lần, sau một thời gian, đa số thành viên còn đang tham gia lao động trong các doanh nghiệp, nhà máy… nên điều chỉnh lịch sinh hoạt tập trung 2 tháng một lần vào ngày chủ nhật đầu quý.

Trao Giấy khen của Hội NCT tỉnh cho CLB vì thành tích xuất sắc sau 1 năm hoạt động
Trao Giấy khen của Hội NCT tỉnh cho CLB vì thành tích xuất sắc sau 1 năm hoạt động

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Hội NCT xã cho biết: CLB có 57 thành viên, trong đó 39 NCT chiếm 70%; 28 thành viên nữ, chiếm 52%; ngoài ra là CCB, thanh niên và nông dân. Có 6 cặp ông bà đều là thành viên CLB; cá biệt một gia đình 7 thành viên tham gia.

Ban Chủ nhiệm chuẩn bị nội dung cụ thể cho từng buổi sinh hoạt như: Thông qua danh sách góp vốn, thu chi tài chính; kiểm tra huyết áp, cân nặng cho thành viên; giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi; đánh giá kết quả hoạt động sau 1 tháng và kế hoạch cho tháng tiếp theo. Ngoài những mảng hoạt động chính của CLB, đã thành lập các tổ văn nghệ, dưỡng sinh, bóng chuyền nam nữ duy trì luyện tập thường xuyên, tạo không khí vui tươi, hấp dẫn các thành viên hào hứng tham gia. Những buổi sinh hoạt, giao lưu, v.v là cơ hội để các thành viên trò chuyện, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống hay phổ biến những chính sách, pháp luật, quy định mới ban hành. Không chỉ giao lưu trong CLB, các thành viên còn tham gia biểu diễn văn nghệ phục vụ nhiều hội nghị của địa phương như sơ kết, tổng kết, tiễn tân binh lên đường nhập ngũ...

Mừng thọ NCT nhân dịp đầu Xuân
Mừng thọ NCT nhân dịp đầu Xuân

Không được hỗ trợ kinh phí làm vốn như một số địa phương khác, CLB phải tự vận động tạo nguồn tài chính hỗ trợ hoạt động của mình. Thành lập tổ vận động nguồn lực 13 thành viên, tuyên truyền hội viên tự nguyện đóng góp 220 triệu đồng vốn quỹ; trong đó 5 hội viên (Hoàng Ngọc Tân, Hoàng Thị Ấm, Hoàng Ngọc Chuyền, Hoàng Thị Thơ, Nguyễn Thị Khoát) góp 10 triệu đồng, được Hội NCT tỉnh tặng Giấy khen; 2 thành viên cao tuổi (Bùi Phú Thành và Bùi Văn Sách) góp vốn 20 triệu đồng được Trung ương Hội tặng Bằng khen; các thành viên khác góp từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Tiền quỹ cho hội viên vay lãi suất thấp để phát triển kinh tế, tăng thu nhập; lãi thu được nhập vào gốc chi hoạt động và quay vòng. Sau một năm triển khai, vốn quỹ đã vượt mức huy động ban đầu hàng chục triệu đồng, CLB trích 230 triệu đồng cho 10 thành viên vay. Một số thành viên ủng hộ trang thiết bị biểu diễn văn nghệ như trống, hoa sen… được ghi vào sổ Tấm lòng vàng để làm gương nhân rộng ra các thành viên khác và cộng đồng, tạo động lực thúc đẩy hoạt động của CLB ngày càng hiệu quả.

Kiểm tra sức khỏe tại nhà cho thành viên già yếu, đi lại khó khăn
Kiểm tra sức khỏe tại nhà cho thành viên già yếu, đi lại khó khăn

Trong năm qua, tổ chăm sóc sức khỏe của CLB duy trì hoạt động thường xuyên dưới nhiều hình thức như đo huyết áp, kiểm tra cân nặng, truyền thông chăm sóc sức khỏe qua các kì sinh hoạt và ngoài cộng đồng. Thường xuyên trao đổi những bài thuốc dân gian, những việc làm cần thiết để rèn luyện bản thân, giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Với những hội viên già yếu, đi lại khó khăn, CLB đến tại nhà khám sức khỏe, tặng quà động viên các cụ.

Nhân dịp đón xuân mới, CLB dành 15 suất quà tặng NCT có hoàn cảnh khó khăn ở 10 khu dân cư trong xã và mừng thọ hội viên 100 tuổi, số tiền 1,8 triệu đồng. Tổ chức 20 thành viên đến giúp đỡ, thu dọn tường rào cho một gia đình bị ảnh hưởng mưa bão. Hỗ trợ 2 thành viên gặp tai nạn và mắc bệnh hiểm nghèo, số tiền 3 triệu đồng. Thăm hỏi 10 hội viên ốm đau, mức quà 500 nghìn đồng/người.

Bằng những việc làm cụ thể, CLB LTHTGN khu 7 đã thực hiện đúng mục đích, thể hiện tấm lòng nhân ái, giúp đỡ các thành viên và người có khó khăn trên địa bàn. Từ đó, các thành viên ngày càng gắn bó đoàn kết, xây dựng CLB trở thành sân chơi thiết thực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho NCT và cộng đồng dân cư.

Bạn đang đọc bài viết Sân chơi thiết thực của NCT và cộng đồng dân cư tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương