Sai phạm của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra làm rõ và xử lí nghiêm minh

Bà Phan Thị Mỹ Nữ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, xã Đắk Liêng, huyện Lắk đã chi nhiều khoản không đúng nguyên tắc tài chính, trái với quy định của pháp luật, nhưng chỉ bị Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lắk xử lí với hình thức khiển trách. Những người liên quan đến vụ việc trên tiếp tục khiếu nại…

11:33, 12/04/2019
Theo đó, khi bàn giao công nợ và tài chính Nhà trường giữa kế toán cũ và kế toán mới, sau luân chuyển đối chiếu tài chính của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi có nhiều khoản nợ bất thường. Chính vì vậy mà kế toán mới đã không tiếp nhận khoản nợ này, vì không biết lấy đâu tiền để "bù đắp".

Bà Hồ Thị Loan kế toán mới của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cho biết: Trong năm 2018, bà Phan Thị Mỹ Nữ đã chi 14 khoản với số tiền 132.163.300 đồng hiện không thể có tiền để thanh toán. Bà Loan cho rằng: "Do bà Phan Thị Mỹ Nữ cố ý làm trái quy định của Nhà nước, không có dự toán được cấp có thẩm quyền giao, không bảo đảm chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi theo quy định đã làm phát sinh nợ chi thường xuyên trong năm 2018, nhưng không biết lấy tiền đâu để thanh toán. Trong khi đó, ngân sách giao chi thường xuyên năm 2019, không có kinh phí chi cho các khoản mà bà Phan Thị Mỹ Nữ đã chi trong năm 2018 là 132.163.300 đồng".

Không chỉ thế, bà Nữ còn chi vượt dự toán làm thâm hụt kinh phí chi thường xuyên quý 4/2018 là 35.263.000 đồng, trong khi kinh phí chi thường xuyên quý IV/2018 chì là 75.000.000đồng).
Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi.
Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của kế toán nhà trường khi để xảy ra vi phạm pháp luật tài chính nghiêm trọng, anh Nguyễn Văn Bảy kế toán cũ của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi cho biết, các khoản chi này anh không hề hay biết. Chỉ đến khi bàn giao công nợ, tài chính nhà trường thì bà Nữ mới đưa vào kê khai, đồng thời yêu cầu lập biên bản bàn giao các khoản chi không đúng chế độ, chính sách cho kế toán mới là bà Loan nhận để giải quyết hậu quả mà bà Phan Thị Mỹ Nữ tự ý gây ra.

Bên cạnh đó bà Phan Thị Mỹ Nữ còn bị tố: Chuyên quyền, độc đoán, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, áp đặt ý chí chủ quan cá nhân người Hiệu trưởng trong hoạt động nhà trường; ép buộc nhân viên dưới quyền phải thực hiện những công việc và nhiệm vụ trái với quy định của pháp luật; đe dọa nhân viên qua tin nhắn điện thoại để khủng bố tinh thần, gây áp lực cho kế toán mới buộc phải làm theo yêu cầu của mình, là nhận và thanh toán số tiền trái quy định Nhà nước; vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo, báo cáo cấp trên không trung thực và cho rằng, kế toán mới không chấp hành sự chỉ đạo, phân công nhiệm vụ của Hiệu trưởng nhà trường; đề nghị cấp thẩm quyền cho nghỉ việc để thay thế kế toán mới...

Ngày 28/1/2019, UBKT Huyện ủy Lắk đã ra Thông báo số 57-TB/UBKTHU về kết quả giải quyết đơn tố cáo, đã xử lí kỉ luật với hình thức Khiển trách đối với bà Phan Thị Mỹ Nữ, vì đã có những sai phạm trong chi tiêu tài chính. Tuy nhiên với hình thức xử lí trên, người tố cáo cho rằng, mức kỉ luật Khiển trách đối với bà Phan Thị Mỹ Nữ là quá nhẹ, bởi những sai phạm của bà nữ là khó có thể chấp nhận. Không chỉ thế, UBKT Huyện ủy Lắk chưa xác định cụ thể các khoản chi sai rõ ràng, nhiều nội dung tố cáo chưa được xem xét giải quyết.

Chính vì vậy, người tố cáo đã có đơn gửi UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk đề nghị phúc kiểm tra lại nội dung đã tố cáo. Ngày 14/3/2019, UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có Giấy báo số 426-GB/UBKTTU về việc chuyển đơn tố cáo đến Ban Thường vụ Huyện ủy Lắk phúc tra theo thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lắk cho biết, chắc chắn bà Phan Thị Mỹ Nữ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi có sai phạm về tài chính thì mới bị kỉ luật khiển trách. Cụ thể vi phạm như thế nào thì ông cũng không nắm được. Ông chỉ nhận được thông báo của UBKT Huyện ủy Lắk về hình thức kỉ luật khiển trách bà Nữ.

Khi được hỏi về trách nhiệm của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lắk xử lí về hành vi vi phạm đạo đức nghề giáo của bà Nữ như thế nào, ông Thịnh cho biết: Không nhận được đơn tố cáo, khiếu nại nên không biết nội dung để giải quyết. Ông Thịnh khẳng định: Nếu có đơn thư về tình trạng giáo viên hay, ban giám hiệu nhà trường có các biểu hiện vi phạm đạo đức nghề giáo, Phòng sẽ xác minh cụ thể và có hướng xử lí dứt điểm. Qua trả lời của ông Thịnh cho thấy trong việc xử lí vi phạm của bà Nữ còn có nhiều khuất tất. Có ai tin được UBKT Huyện ủy xử lí Hiệu trưởng một trường do mình quản lí mà ông Thịnh không biết? Quan liêu đến thế là cùng!?

Báo Người cao tuổi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này
Đình Thắng - Trường Giang
Bạn đang đọc bài viết Sai phạm của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra làm rõ và xử lí nghiêm minh tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc