Sắc màu phiên chợ mùa Thu...

Tây Bắc mùa nào cũng đẹp nhưng có lẽ, đẹp nhất và thi vị hơn cả là tiết trời mùa Thu. Mùa này, sắc màu của thu lan tỏa khắp không gian và chợ phiên chính là nơi hội tụ sắc đẹp của mùa Thu nơi sơn thẳm…

Nguyễn Thế Lượng
09:47, 21/11/2019
Chợ phiên Tây Bắc đông vui nhộn nhịp

Bước vào không gian chợ phiên Tây Bắc ở các vùng như Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương (Lào Cai); Mường Lò, Tú Lệ, Mù Cang Chải (Yên Bái) du khách như được hòa mình vào một không gian đông vui khác hẳn thường ngày. Ngay từ sáng tinh mơ, khi nắng thu còn lấp ló nơi đầu non, tiếng chân người, tiếng ngựa hí, tiếng nói cười rộn rã trên khuôn mặt tỏa nắng thu của những cô sơn nữ đã vang vang khắp nẻo đường bên sườn núi. Đó là những niềm vui xuống núi đi chợ mùa Thu của đồng bào vùng cao Tây Bắc. Mùa này, không lạnh giá cũng không oi nồng, từng đoàn người thong dong dạo bước xuống chợ phiên đang trải nắng vàng.

Chợ phiên Tây Bắc đông vui nhộn nhịp
Chợ phiên Tây Bắc đông vui nhộn nhịp

Thu về, sắc màu thổ cẩm ở chợ phiên Tây Bắc đẹp lộng lẫy. Những mảng màu được hòa quyện trong khăn thêu, túi nải. Những sơn nữ Mông, Dao duyên dáng tươi cười xuống chợ. Chợ phiên Tây Bắc lừng lựng hương thơm của hoa trái và các loại đặc sản chỉ có ở những vùng đất này. Đó là sắc vàng ruộm của những trái sơn tra được đồng bào Mông hái từ trên núi cao mang xuống chợ phiên.

Măng rừng là đặc sản không thể thiếu ở chợ phiên Tây Bắc mỗi khi thu về
Măng rừng là đặc sản không thể thiếu ở chợ phiên Tây Bắc mỗi khi thu về

Mùa này, chợ phiên sơn cước làm nức lòng du khách bởi ống cơm lam dẻo thơm, của rượu ngô nồng nàn, những mẻ cốm thơm nức gói trong lá dong, bó măng rừng tươi nõn nà, chai mật ong rừng đặc sánh, vàng ươm... Đó là những sản vật chỉ có ở mùa Thu, chỉ có ở những bản Mông, bản Tày theo đồng bào xuống chợ.

Đặc sản mật ong rừng của mùa Thu Tây Bắc
Đặc sản mật ong rừng của mùa Thu Tây Bắc

Phiên chợ mùa Thu vùng cao ánh lên sắc vàng của một mùa vừa dịu dàng, vừa say đắm. Những cô sơn nữ má căng mọng, đôi môi chúm chím e lệ khép nép trong bộ trang phục dịu dàng, tình tứ. Chợ phiên mùa Thu dậy lên cái lãng đãng, dìu dặt cùng những thanh âm trong trẻo của núi rừng để những ai đến phiên chợ đều như muốn giao hòa, trò chuyện và tâm tình. Chẳng thế mà, tại những khu dành cho ẩm thực vùng cao, người ta túm năm tụm ba cùng nhau nhâm nhi chén rượu ngô thơm nồng, thưởng thức món thắng cố ngựa để trao đổi, trò chuyện và gặp gỡ.

Nếu đến Tây Bắc những ngày thu, dạo bước trong chợ phiên, sẽ cảm nhận được sức sống đang rạo rực quanh mình, cảm nhận được sắc thu vàng đang len lỏi đến kì diệu trong chợ phiên. Thi vị biết bao khi được hòa mình vào một bức tranh thu sống động nơi miền sơn cước xa thẳm.

Bạn đang đọc bài viết Sắc màu phiên chợ mùa Thu... tại chuyên mục Đời sống của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Tây Bắc

  Trong cùng chuyên mục Đời sống