Ruộng bậc thang Tây Bắc mùa nước đổ

Những ngày Hè là thời điểm đồng bào vùng cao Tây Bắc khởi động cho một mùa lúa mới. Mùa này, ngược lên Tây Bắc, thật tuyệt, khi được chiêm ngưỡng bức tranh ruộng bậc thang Tây Bắc đang vào mùa nước đổ...

Nguyễn Thế Lượng
08:44, 20/05/2020

Đồng bào vùng cao Tây Bắc có tập quán cấy một vụ, đó là vụ lúa Hè Thu. Còn vào mùa Đông, mùa Xuân (từ tháng 10 cho đến tháng 6 năm sau), những thửa ruộng bậc thang nằm ngủ im lìm để tích tụ màu mỡ, chuẩn bị cho vụ sau. Vì thế, vào thời điểm đầu Hè, đồng bào vùng cao hối hả với những công việc để chuẩn bị gieo cấy lúa. Một không khí tấp nập, đông vui trên đồng ruộng như cày, cuốc, dẫn nước về ruộng. Khi ấy, những vòng cung ruộng bậc thang ở Tây Bắc mang trên mình một sắc màu mới, sắc màu đặc trưng của mùa nước đổ.

Mùa này, đứng trên những cung đường trong hành trình du lịch để chiêm ngưỡng từ trên cao thì thật là lí tưởng cho những ai ưa khám phá, tìm hiểu về ruộng bậc thang Tây Bắc. Mỗi thời điểm, công trình ruộng bậc thang của cư dân Tây Bắc lại mang đến một cảm nhận riêng cho du khách bởi mỗi mùa là mỗi sắc màu riêng mà không lẫn vào nhau.

Vào mùa nước đổ ruộng bậc thang Tây Bắc tựa như một bức
Vào mùa nước đổ ruộng bậc thang Tây Bắc tựa như một bức

Ruộng bậc thang Tây Bắc vào mùa nước đổ không xanh thẫm như khi lúa còn con gái, không vàng tươi như khi vào gặt hoặc không nâu sẫm sau mỗi mùa thu hoạch. Mùa nước đổ, ruộng bậc thang Tây Bắc có sự đan xen, phối hợp của nhiều sắc màu. Đó là màu nâu đỏ của bờ ruộng được đồng bào xới sạch cỏ để lộ ra những đường viền đậm nét rõ rệt. Nhìn từ trên cao xuống, những đường nét uốn lượn của bờ ruộng như đường nét của bức họa giữa thiên nhiên. Hiếm có mùa nào như mùa nước đổ, ruộng bậc thang Tây Bắc đẹp và sắc nét đến như vậy.

Bởi sắp vào mùa cấy nên thời điểm này, mạ non xanh mơn mởn trên những thửa ruộng được đồng bào gieo từ mấy tuần trước làm nên một màu sắc tươi mới và mềm mại như những dải lụa xanh tơ mềm mại đang tung bay bên triền núi.

Không còn khô cứng như những tháng ngày mùa Đông, vào mùa nước đổ, ruộng bậc thang Tây Bắc như được hồi sinh và giàu sức sống bởi những đường cày thẳng tắp làm cho đất chuyển thành màu nâu nhạt. Đặc biệt, những dòng nước trong vắt được đồng bào dẫn bằng những ống tre từ trên đỉnh núi chuyền xuống làm cho nước lúc nào cũng săm sắp bờ. Đến đây, hẳn du khách không khỏi ngạc nhiên và khâm phục đồng bào vùng cao Tây Bắc, bởi tài tìm ra những nguồn nước và dẫn nước về ruộng từ những triền núi cao.

Mùa nước đổ, ruộng bậc thang Tây Bắc lấp loáng màu nước. Đó sắc màu của sự sinh sôi, của một mùa mới được bắt đầu. Mỗi buổi chiều về, ánh mặt trời tạt xiên những ngọn núi chiếu xuống những cung ruộng bậc thang khiến cho cả cánh đồng trở nên lung linh, lấp loáng và thơ mộng đến huyền ảo. Cộng với làn khói đốt đồng bảng lảng khắp không gian tạo ra một sắc màu đặc trưng vốn có ở Tây Bắc vào mùa nước đổ.

Bạn đang đọc bài viết Ruộng bậc thang Tây Bắc mùa nước đổ tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề ruộng bậc thang

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao

Video