Vụ án tranh chấp giữa thành viên với Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Láng Trung, quận Đống Đa, TP Hà Nội:

Quyết định của Tòa án quận Đống Đa có thấu tình đạt lí?

Sau khi TAND quận Đống Đa có Quyết định sơ thẩm số 55/2021/QĐST-KTM ngày 27/9/2021, không chấp nhận đơn khởi kiện của bà Đỗ Thị Liên, ở tổ 14 Láng Thượng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội; bà Liên có đơn kháng cáo toàn bộ Quyết định 55/2021/QĐST-KTM …
Lí do bà Liên khởi kiện

Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, bà Đỗ Thị Liên, người cao tuổi ở tổ 14 Láng Thượng, phường Láng Thượng cho biết: “TAND quận Đống Đa ra Quyết định sơ thẩm số 55/2021/QĐST-KTM ngày 27/9/2021 về việc không chấp nhận đơn khởi kiện của tôi là trái với các quy định pháp luật”.

Trước đó, gia đình bà Liên có đơn kiện Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Láng Trung (HTX Láng Trung) gửi TAND quân Đống Đa yêu cầu hủy Nghị quyết Đại hội thành viên ngày 10/1/2020 của HTX Láng Trung về chấm dứt tư cách thành viên của bà Liên; yêu cầu hủy Quyết định số 01/2020/QĐ-CDTCTV ngày 31/3/2020 của HTX Láng Trung về chấm dứt tư cách thành viên của bà Liên; khôi phục tư cách thành viên của bà Liên trong HTX Láng Trung để bà Liên được hưởng tất cả quyền lợi của xã viên HTX; hủy một phần Điều lệ HTX Láng Trung trái pháp luật, cụ thể là hủy Điều 10 về chấm dứt tư cách thành viên hợp tác xã; đề nghị HTX Láng Trung bồi thường tổn thất tinh thần và trả thu nhập thực tế mà bà Liên bị mất do bị khai trừ khỏi HTX.

Bà Liên cho biết: “Tất cả sự việc này là xuất phát từ năm 2017, khi tôi nhận thấy HTX Láng Trung có nhiều khuất tất, không minh bạch khi kí các hợp đồng liên doanh và hợp tác đầu tư với Công ty CP Đầu tư hạ tầng và Công trình kiến trúc Hà Nội (Công ty Hateco), có dấu hiệu tự ý bán đất trái phép “trá hình” cho Công ty Hateco, dưới hình thức liên doanh liên kết. Tôi nhiều lần yêu cầu HTX công khai minh bạch hoạt động hợp tác kinh doanh trên của HTX. Nhưng HTX cố tình từ chối, lấp liếm, che giấu thông tin, thậm chí còn có những hành vi đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của những xã viên muốn tìm hiểu rõ ràng hoạt động kinh doanh của HTX và vụ việc đã phải nhờ sự can thiệp của Công an phường Láng Thượng (có lần tôi bị đối tượng lạ mặt ném chất bẩn và bắn súng tự chế vào nhà và tôi đã tố cáo lên cơ quan Công an quận Đống Đa, hiện vụ việc đang trong quá trình xem xét, giải quyết).

Quyết định của Tòa án quận Đống Đa có thấu tình đạt lí?
Quyết định sơ thẩm số 55/2021/QĐST-KTM ngày 27/9/2021 của TAND quận Đống Đa.

Chính vì có những đơn thư yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ án như trên nên vào kì Đại hội thành viên HTX Láng Trung cuối năm 2017 (tôi có được tham gia), Ban Chủ nhiệm, Ban Kiểm soát HTX Láng Trung có đưa ra nội dung là sửa đổi điều lệ mới… thảo luận về việc khai trừ những thành viên khiếu kiện để răn đe, làm cho nhiều xã viên thấy sai nhưng không dám khiếu kiện, không dám ý kiến nữa. Ban Quản trị, Ban Kiểm soát HTX Láng Trung luôn lợi dụng nhưng cuộc họp này rồi đưa ra các biểu quyết nhằm trù dập những người đấu tranh chống tham ô, tiêu cực, lợi ích nhóm”.

Sửa điều lệ để “đuổi” xã viên(!)

Ngày 10/1/2020, HTX Láng Trung ban hành Nghị quyết đại hội thành viên và ngày 31/3/2020, căn cứ vào Điều 10 Điều lệ sửa đổi, HTX Láng Trung ban hành Quyết định số 01/2020/QĐ-CDTCTV về chấm dứt tư cách thành viên của bà Đỗ Thị Liên. Cụ thể Điều 10 quy định: “Các trường hợp chấm dứt tư cách thành viên theo quy định của điều lệ: Thành viên có hành vi gây rối, vu khống HTX hoặc thành viên khác trong HTX làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, lợi ích hợp pháp của HTX đã bị Hội đồng quản trị nhắc nhở bằng văn bản mà vẫn tiếp tục vi phạm hoặc tái phạm”. Theo đó, HTX Láng Trung cho rằng, bà Liên, tung tin sai sự thật, gửi đơn tố cáo, đơn khởi kiện đi khắp nơi nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, uy tín của ban lãnh đạo HTX, gây mất đoàn kết trong mối quan hệ giữa ban lãnh đạo HTX đối với các thành viên khác của HTX; đồng thời, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của những người bị bà Liên tố cáo sai sự thật trong mối quan hệ với các đối tác khác của HTX… do đó, HTX Láng Trung căn cứ Điều 10 Điều lệ sửa đổi để khai trừ bà Liên.

Liên quan đến vụ việc, Luật sư, TS Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: Theo quy định pháp luật, mọi công dân nói chung và xã viên HTX nói riêng có quyền kiến nghị, yêu cầu, khiếu nại, tố cáo và khởi kiện khi nhận thấy quyền lợi của mình bị xâm phạm. Việc khiếu nại, khởi kiện của bà Liên, xã viên HTX Láng Trung là phù hợp quy định của pháp luật. HTX Láng Trung ban hành điều lệ như trên là cố tình viện lí do những cá nhân khiếu nại, khởi kiện thành gây rối và khai trừ xã viên khỏi HTX, ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, quyền lợi của xã viên. Điều này sẽ hạn chế quyền khiếu nại, khiếu kiện của xã viên và khi xã viên nhận thấy có những sai phạm trong hoạt động cũng không dám khiếu kiện, khiếu nại.

Bên cạnh, Đại hội thành viên sẽ quyết định việc sửa đổi, bổ sung điều lệ (Khoản 14, Điều 32 Luật HTX). Về việc chuẩn bị cho đại hội thành viên thì Điều 33 Luật HTX quy định: Người triệu tập đại hội thành viên phải lập danh sách thành viên, hợp tác xã thành viên, đại biểu thành viên có quyền dự họp; chuẩn bị chương trình, nội dung, tài liệu và dự thảo nghị quyết; xác định thời gian, địa điểm và gửi giấy mời đến thành viên, HTX thành viên hoặc đại biểu thành viên dự họp. Giấy mời họp phải kèm theo chương trình, tài liệu liên quan đến nội dung đại hội thành viên ít nhất 7 ngày trước ngày đại hội thành viên khai mạc.

Cán cân công lí có bị “bẻ cong”?

Ngày 27/9/2021, TAND quận Đống Đa mở phiên họp sơ thẩm công khai giải quyết việc kinh doanh thương mại thụ lí số 117/2020/TLST KDTM ngày 4/11/2020 về việc yêu cầu hủy Nghị quyết đại hội thành viên và Quyết định của HTX Láng Trung về việc chấm dứt tư cách thành viên, theo Quyết định mở phiên họp sơ thẩm giải quyết việc kinh doanh thương mại số 38/QĐST-KDTM ngày 13/9/2021. Theo đó, TAND quận Đống Đa không chấp nhận khởi kiện của bà Liên về việc hủy Nghị quyết đại hội thành viên thường niên ngày 10/1/2020 của HTX Láng Trung; Không chấp nhận yêu cầu hủy Quyết định số 01/2021/QĐ-CDTCTV ngày 31/3/2020 của HTX Láng Trung về chấp dứt tư cách thành viên của bà Liên và các yêu cầu khác của bà Liên.

Bà Liên cho biết: “Tôi đề nghị HTX Láng Trung cung cấp chứng cứ chứng minh tôi có hành động bôi nhọ uy tín HTX... Bản thân tôi luôn tuân thủ pháp luật, mọi việc làm đều dựa trên cơ sở pháp luật quy định. Tôi chỉ nêu ra những nghi ngờ của tôi đối với hoạt động của HTX Láng Trung và đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ, minh bạch. Trong khi đó trong quá trình tôi có đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc thì gia đình tôi bị nhiều đối tượng lạ mặt đến đe dọa, bắn súng, ném chất bẩn vào nhà. Sự việc này tôi đã trình báo cơ quan công an quận Đống Đa đang xem xét, giải quyết. Không những thế, HTX Láng Trung nhiều lần có dấu hiệu kích động bà con xã viên để họ thúc ép tinh thần của tôi, làm cho tôi chùn bước, không dám nói ra sự thật.

HTX Láng Trung cho rằng tôi từ chối nhận các quyền lợi trong HTX là không đúng. Tôi nhiều lần có đơn đề nghị HTX chi trả quyền lợi cho tôi trong khoảng thời gian HTX phong tỏa tài chính nhưng HTX không chi trả.

HTX và Tòa án cho rằng tại hội nghị hành viên thường niên ngày 10/1/2020, tôi có mặt nhưng không có ý kiến gì là không đúng. Vì từ ngày 20/1/2018, tôi không được phép tham gia các cuộc họp của HTX nữa. Ngay tại Biên bản họp số 01/2018/BBH-ĐHTV ngày 20/1/2018 của HTX đã thể hiện, HTX không mời tôi tham dự đại hội thành viên, các cuộc họp, làm việc của HTX để bàn bạc và biểu quyết các công việc của HTX kể từ ngày 20/1/2018. Vậy Tòa án căn cứ vào tài liệu nào cho rằng ngày 10/1/2020, tôi có mặt mà không có ý kiến?

Tòa án cho rằng sau khi HTX có Thông báo số 03/2020/TB-HTX, tôi cũng không có ý kiến gì. Điều này là không đúng vì tôi rất nhiều lần phản đối HTX Láng Trung khai trừ tôi, điều này xã viên ai cũng biết. Nếu đồng ý thì tại sao tôi phải khởi kiện ra Tòa án? Khi HTX Láng Trung ra các văn bản thông báo thì ngày 18/3/2020, tôi đã gửi thông báo đến HTX Láng Trung về ý kiến của tôi không đồng ý việc HTX Láng Trung khai trừ tôi, đồng thời gửi đơn đến UBND phường và UBND quận Đống Đa xem xét về việc HTX Láng Trung chấm dứt tư cách thành viên của tôi trái pháp luật”.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…
TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tin khác

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) không thực hiện đúng cam kết đưa học sinh đi du học Nhật Bản, thế nhưng học viên lại không được rút hồ sơ và hoàn trả lại tiền. Học viên khiếu tố nhiều vi phạm của Công ty này...

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
Dự án khu nhà ở Đại Khánh Bình: Chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối “vượt mặt” chính quyền?

Dự án khu nhà ở Đại Khánh Bình: Chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối “vượt mặt” chính quyền?

Dù chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp phép đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng đơn vị phân phối dự án Khu nhà ở Đại Khánh Bình đã ký kết giao dịch, huy động vốn từ khách hàng, hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động