TAND TP Hải Dương:

“Quên” án nhiều năm không lý do?

Cơ quan An ninh, Bộ Công an nhận định, đậu tương của Công ty Song Thủy chứa trong si lô số 1 đã bị cháy trước ngày 13/11/2014; Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương, nhưng không hiểu vì lý do gì vụ án này lại bị TAND TP Hải Dương“lãng quên” nhiều năm nay?

Ngày 21/7, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (sau đây gọi tắt Bảo hiểm PVI) gửi đơn đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí (trong đó có Tạp chí Người cao tuổi) vào cuộc để cùng làm rõ các sai phạm trong quá trình giải quyết Vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 13/2016/DS-ST ngày 9/3/2016 của TAND TP Hải Dương.

Công ty Song Thủy mua bảo hiểm sau khi hàng đã “cháy”(!?)

Đơn kiến nghị của Bảo hiểm PVI nêu, ngày 9/3/2016, TAND TP Hải Dương thụ lý vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 13/2016/DS-ST do Nguyên đơn, Công ty TNHH Đầu tư Song Thủy (sau đây gọi tắt là Công ty Song Thủy), có địa chỉ tại số 278 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội khởi kiện. Theo đó, Công ty Song Thủy yêu cầu TAND TP Hải Dương buộc Bảo hiểm PVI phải bồi thường số tiền 185.252.821.497 đồng, tương đương với giá trị 14.357.089 kg hạt đậu tương bị tổn thất. Nguyên đơn cho rằng, đây là nghĩa vụ của Bảo hiểm PVI phát sinh từ Hợp đồng bảo hiểm cháy và các rủi ro đặc biệt C002/TSKT/08.7.2014 ngày 13/11/2014 (sau đây gọi là Hợp đồng bảo hiểm) được ký giữa hai bên.

Bảo hiểm PVI cho rằng, trên cơ sở các nguồn chứng cứ thu thập được, PVI có đủ căn cứ khẳng định toàn bộ hàng hóa được Song Thủy mua bảo hiểm đã cháy trước thời điểm hai bên ký kết Hợp đồng. Do đó, Bảo hiểm PVI đã từ chối bồi thường, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Nguyên đơn, đồng thời có văn bản gửi tới Cục An ninh kinh tế tổng hợp, Bộ Công an để tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của Công ty Song Thủy và đề nghị TAND TP Hải Dương ra quyết định tạm đình chỉ vụ án.

“Quên” án nhiều năm không lý do?
Quyết định số 15/2016/QĐST-DS tạm đình chỉ giải quyết vụ án
Quyết định số 15/2016/QĐST-DS tạm đình chỉ giải quyết vụ án của TAND TP Hải Dương

Sau khi xem xét đơn đề nghị của Bảo hiểm PVI, ngày 17/11/2016, TAND TP Hải Dương đã ban hành Quyết định số 15/2016/QĐST-DS tạm đình chỉ giải quyết vụ án, vì lý do “Cần chờ kết luận của Cục An ninh kinh tế tổng hợp, Bộ Công an điều tra xác minh dấu hiệu nghi vấn sai phạm trong hoạt động bảo hiểm của Công ty TNHH Song Thủy...”. Quyết định này sau đó bị SHB kháng cáo đến TAND tỉnh Hải Dương nhưng ngày 6/1/2017, Tòa án cấp phúc thẩm ban hành Quyết định số 01/2017/QĐPT-DS bác toàn bộ kháng cáo của SHB, giữ nguyên hiệu lực của quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

“Quên” án nhiều năm không lý do?
Quyết định số 01/2017/QĐPT-DS
Quyết định số 01/2017/QĐPT-DS của TAND tỉnh Hải Dương

Ngày 14/6/2018, Cục An ninh kinh tế tổng hợp phát hành Văn bản số 1932/CV- ANKTTH-P2 gửi TAND TP Hải Dương và Tổng công ty Bảo hiểm PVI. Nội dung văn bản nêu rõ, Cơ quan An ninh, Bộ công an đã phối hợp với Phòng Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Hưng Yên cùng giám định viên của Công ty Giám định Crawford, có sự chứng kiến của đại diện công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản của SHB (đang làm nhiệm vụ Quản lý, bảo vệ tài sản của Công ty Quang Minh) thực nghiệm lại hiện trường kết hợp lời khai của các công nhân tham gia chữa cháy, cứu hàng đậu tương trong video clip xác định, video clip, các bản ảnh do công ty Giám định Crawford cung cấp (đã được C54 giám định) được khởi tạo vào các ngày 11-12/11/2014 tại si lô 1 là một phần trong lô hàng mà công ty Song Thủy mua bảo hiểm của PVI Hải Dương. Do đó, Cơ quan An ninh, Bộ Công an nhận định, đậu tương của Công ty Song Thủy chứa trong si lô số 1 đã bị cháy trước ngày 13/11/2014. Đặc biệt, quá trình xác minh không có điều kiện và căn cứ để xác định cụ thể số lượng đậu tương bị cháy trong si lô số 1. Và, do Bảo hiểm PVI chưa bồi thường nên Cơ quan An ninh, Bộ Công an không khởi tố vụ án hình sự.

Ngày 12/4/2019, Cục An ninh kinh tế ra Văn bản số 650 /ANKT-P3 gửi TAND TP Hải Dương với nội dung: “Qua quá trình xác minh, có cơ sở xác định: Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương. Tuy nhiên, do Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương chưa bồi thường, vụ việc chưa phát sinh hậu quả thiệt hại nên Cơ quan anh ninh Bộ công an không khởi tố vụ án hình sự và văn bản cũng đề cập “Để phục vụ công tác xử lý, Cục An Ninh kinh tế, Bộ công chuyển một số tài liệu liên quan, đề nghị TAND TP Hải Dương cử chuyên viên tiếp nhận...”.

TAND TP Hải Dương “quên” án?

Căn cứ Điều 214, Điều 216 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định “Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày lý do tạm đình chỉ giải quyết vụ án tại Điều 214 của Bộ luật này không còn thì Tòa án phải ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự và gửi quyết định đó cho đương sự, cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, Viện kiểm sát cùng cấp”. Theo đó, đến hiện tại, các căn cứ xác định “Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua Bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương” đã được cung cấp và làm rõ tại Văn bản số 1932/CV-ANKTTH-P2 ngày 14/6/2018 và Công văn số 650 /ANKT-P3 ngày 12/4/2019 của Cục An ninh kinh tế, Bộ Công An vì thế lý do tạm đình chỉ theo Quyết định tạm đình chỉ giải quyết Vụ án số 15/2016/QĐST-DS của TAND TP Hải Dương không còn hiệu lực nhưng đến nay đã hơn 2 năm mà Tòa án chưa ra quyết định tiếp tục giải quyết dứt điểm vụ án.

Được biết, ngày 16/4/2021, Bảo hiểm PVI đã có Đơn đề nghị TAND TP Hải Dương ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án (Đơn đề nghị lần 1) nhưng 3 tháng trôi qua TAND TP Hải Dương không phản hồi. Tiếp đó, ngày 14/7/2021, Bảo hiểm PVI lại có Đơn đề nghị lần 2. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, TAND TP Hải Dương vẫn không hồi đáp và cũng chưa có dấu hiệu tiếp tục thụ lý giải quyết dứt điểm vụ án này.

“Sự chậm trễ của TAND TP Hải Dương trong việc thụ lý và xử lý Đơn đề nghị của Bảo hiểm PVI; không ban hành văn bản tiếp tục giải quyết vụ án khi căn cứ tạm đình chỉ giải quyết vụ án tại Văn bản 15/2016/QĐST-DS không còn… là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng, đặc biệt gây phương hại lớn đến hoạt động kinh doanh, lợi ích của doanh nghiệp trong giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay” – bà Đỗ Minh Hương, đại diện Tổng Công ty Bảo hiểm PVI nêu.

Bảo hiểm PVI là doanh nghiệp có vốn của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam với tỷ lệ 35%, PVI tuân thủ các quy định pháp luật về việc quản lý và sử dụng vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp.

Ngày 13/4/2014, Công ty TNHH đầu tư Song Thủy và Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương đã ký hợp đồng bảo hiểm cháy và các rủi ro đặc biệt số C002/TSKT/08/07/14, với mức phí bảo hiểm 143 triệu đồng đã bao gồm VAT; giá trị bảo hiểm 200 tỷ đồng, số tiền bảo hiểm 200 tỷ đồng; thời hạn bảo hiểm 6 tháng (từ 8h00 ngày 13/4/2014 đến 24h ngày 13/5/2015). Tuy nhiên, theo Cục An ninh kinh tế, số hàng hóa tại si lô 1 của công ty Song Thủy đã cháy vào ngày 11, 12/4/2014 (văn bản số 1932/CV-ANKTTH-P2 ngày 14/6/2018).

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này!

Vụ án đề nghị chia di sản thừa kế và hủy sổ đỏ của bà Vũ Thị Đào: TAND tỉnh Hải Dương “ngâm án”, gây khó cho báo chí?! Vụ án đề nghị chia di sản thừa kế và hủy sổ đỏ của bà Vũ Thị Đào: TAND tỉnh Hải Dương “ngâm án”, gây khó cho báo chí?!
Kim Hoa - Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh, phân tích kết luận nước đôi của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng một phần tư vấn không khách quan, trái pháp luật của Viện Pháp y Quốc gia. Kì này chúng tôi tiếp tục phản ánh, phân tích dấu hiệu không khách quan, trái pháp luật tại Văn bản số 447/PYQG-KHTH&CĐT của Viện Pháp y Quốc gia, đồng thời có một số kiến nghị…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Kì 2)

Sau 4 năm hợp tác đầu tư, nhưng bà Chi không được giám sát tài chính kinh doanh, ông Trần Văn Chính công bố bản danh sách thu chi lỗ 6,7 tỉ đồng. Bị trắng tay, bà Chi có đơn tố giác, Công an TP Hưng Yên vào cuộc, trả lời không có dấu hiệu vi phạm hình sự, hướng dẫn bà Chi kiện ra tòa…
Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Cần hủy án sơ thẩm, điều tra bổ sung, thực hiện giám định lại để bảo đảm khách quan toàn diện

Như Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh, bác sĩ Lê Quang Huy Phương, nguyên Trưởng đơn vị chăm sóc da, thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế bị khởi tố, truy tố, xét xử, kết án 3 tội danh: “Cố ý gây thương tích”, “Hiếp dâm” và “Giữ người trái pháp luật”, với tổng mức án do TAND TP Huế tuyên 6 năm 8 tháng tù. Trong vụ án này, dấu hiệu oan sai đối với bác sĩ Phương là rất rõ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến bản án oan với bác sĩ Phương, là 2 bản kết luận giám định pháp y, được cho là có sai phạm của ông Nguyễn Hoài An, nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế, mà bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, mẹ bác sĩ Phương có đơn tố cáo. Mới đây, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kết luận nội dung tố cáo. Tuy nhiên, Kết luận này cho thấy còn nhiều điều đáng bàn…
Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Dân sự hóa hành vi chiếm đoạt số tài sản lớn (Bài 1)

Từ Hà Nội mang vốn về Hưng Yên đầu tư, bà Nguyễn Kim Chi mua đất và kí hợp đồng hợp tác với ông Trần Văn Chính đầu tư vào trang trại chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Bà Chi góp vốn đầu tư trên 5,06 tỉ đồng, nhưng đối tác không góp đồng nào; rồi lộ rõ dấu hiệu ông Chính muốn chiếm đoạt tài sản của đối tác, bà Chi rơi vào cảnh “gửi trứng cho ác”…
Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Chủ tịch huyện yêu cầu công khai xin lỗi người dân!

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho xác minh xã Tả Thanh Oai thực hiện chưa đúng, huyện yêu cầu xin lỗi công khai người dân.

Tin khác

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ

Người dân tố cáo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang là có căn cứ
Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 17/7 và ngày 19/7/2021, Tạp chí Người cao tuổi số 143 (2974) ngày 20/7 và số 144 (2975) ngày 21/7/2021 đăng 2 kì bài: “Vụ “xã hội đen” ngang nhiên chiếm nhà, đất của anh Vũ Tùng Bách ở xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Từ giải quyết sai pháp luật đến văn bản bịa đặt của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách có đơn gửi cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang. Với những tài liệu, bằng chứng có trong hồ, nội dung tố cáo của anh Bách là có căn cứ…

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng

Công ty TNHH Nhân Đức Pharma bị “tuýt còi” và đình chỉ hoạt động 6 tháng
Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Nhân Đức Pharma (tại thôn 7, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông, do ông Nguyễn Đức Quỳnh làm Giám đốc) 154 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động 6 tháng, vì đã có nhiều vi phạm trong kinh doanh và hành nghề dược hóa.

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện

Hiệu quả từ việc “luôn lắng nghe và thấu hiểu” của Chủ tịch huyện
Việc sáp nhập các điểm trường lẻ vào điểm trường chính là phù hợp với chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện của nghành giáo dục. Tuy nhiên, việc sáp nhập điểm trường lẻ vào điểm trường chính ở xã Ngọc Sơn ban đầu chưa nhận được sự đồng thuận của Nhân dân, nhưng sau nhiều lần đối thoại đã có sự đồng thuận.
Xem thêm
Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Thanh niên tiếp thị nước giải khát đâm chết 2 chị em

Nam thanh niên 30 tuổi làm nghề tiếp thị nước giải khát đã đâm 3 chị em của người tình. Trong đó, 2 người chết, 1 nạn nhân đang cấp cứu.
Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Cách chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nguyễn Đình Duyệt do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định của Ủy ban Kiểm tra TW.
Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quảng Bình: Bắt giám đốc công ty kêu gọi đầu tư tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vốn điều lệ của Công ty thực chất chỉ không đồng, nhưng Cao Tiến Dũng đã “nổ” lên 20 tỷ, sau đó kêu gọi đầu tư rồi chiếm đoạt luôn 2 tỷ đồng của 12 cổ đông
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH TM và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động