Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng: Có hay không việc Trường Mầm non Tuổi Hoa cho trẻ ăn không đủ tiêu chuẩn, trù dập giáo viên tố cáo?

 Trước khi bị chuyển trường, cô Châu Thị Thanh Thủy là giáo viên giỏi và là Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Tuổi Hoa. Nguyên nhân bị chuyển trường là do cô đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho giáo viên và phản ảnh việc Hiệu trưởng không bảo đảm chế độ ăn, ngủ cho trẻ. Không đồng ý với kết luận giải quyết đơn tố cáo của UBND quận Thanh Khê, cô Thủy đã làm đơn khiếu nại lên UBND, Thanh tra TP Đà Nẵng...

15:30, 08/05/2019
Đề nghị chuyển giáo viên lại thông báo tuyển giáo viên?

Cô Châu Thị Thanh Thủy, sinh năm 1981, hiện là giáo viên Trường Mầm non Hồng Đào, nguyên là giáo viên Trường Mầm non công lập Tuổi Hoa (quận Thanh Khê) từ năm 2008 đến 2018. Cô là giáo viên giỏi, được bầu làm Chủ tịch Công đoàn trường, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cùng tập thể, đã được Liên đoàn Lao động quận Thanh Khê tặng giấy khen.

Trong quá trình công tác với trách nhiệm là Chủ tịch Công đoàn ngoài việc đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho giáo viên (được tập thể giáo viên xác nhận), cô Thủy còn thẳng thắn phản đối việc Hiệu trưởng bầu tổ Văn phòng, bầu Ban Thanh tra Nhân dân không đúng nguyên tắc dân chủ và đặc biệt không cho trẻ ăn đúng chế độ theo thực đơn, không bảo đảm độ ấm cho trẻ về mùa Đông. Cô Thủy đã đề nghị Thanh tra tài chính Trường Mầm non Tuổi Hoa. Việc đấu tranh chống tiêu cực của cô Thủy bị Hiệu trưởng trù dập, đề nghị Phòng Nội vụ trình UBND quận luân chuyển đi trường khác.

Cô Thủy cho biết, cuối năm 2018, Trường Mầm non Tuổi Hoa có dư một số giáo viên không có lớp hoặc không được đứng lớp phải đi làm lao công. Thế nhưng Hiệu trưởng không đề nghị luân chuyển, mà chuyển 3 trường hợp, trong đó 2 trường hợp chuyển theo nguyện vọng, còn trường hợp cô Thủy thì đang đứng lớp, lại đang là Chủ tịch Công đoàn trường khóa 2017- 2022 và không có nguyện vọng chuyển trường.

Ngày 29/9/2018, UBND quận Thanh Khê có Quyết định số 10317/QĐ- UBND về việc chuyển công tác cô Châu Thị Thanh Thủy về Trường Mầm non Hồng Đào (cùng quận Thanh Khê).

Điều đáng nói là sau khi điều chuyển 3 giáo viên với lí do thừa, thì ngày 23/10/2018, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi Hoa lại thông báo tuyển dụng 3 giáo viên mới.

Cho rằng bị chuyển công tác do đấu tranh chống tiêu cực, cô Thủy làm đơn khiếu nại gửi nhiều cấp tại TP Đà Nẵng và Báo Người cao tuổi.

Phóng viên Báo Người cao tuổi đã làm việc với ông Đặng Hữu Yên, Trưởng phòng Nội vụ quận Thanh Khê về căn cứ để điều chuyển cô Thủy? Ông Yên trả lời dựa vào đề nghị của cô Phạm Nguyễn Nhật Vy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi Hoa.

Trả lời câu hỏi: Sau khi cô Vy đề nghị, Phòng Nội vụ có xuống kiểm tra thực tế không? Ông Yên cho biết, chỉ dựa trên đề nghị(!?).

Phóng viên đề nghị ông Yên cung cấp tờ trình xin chuyển giáo viên của Trường Mầm non Tuổi Hoa, thì ông Yên nói đã giao Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Phòng GD&ĐT lại cho biết: Ở bên Phòng Nội vụ(?).

Để có cơ sở phản ảnh việc làm bất thường khi vừa xin chuyển giáo viên, vừa đăng tuyển giáo viên, phóng viên đến Trường Mầm non Tuổi Hoa, nhưng Hiệu trưởng đi vắng, đặt lịch vào ngày 5/5/2019.

Ngày 5/5, phóng viên đến Trường Tuổi Hoa, thì một giáo viên nói đang bận họp, lát nữa quay lại. Chờ hơn một giờ sau, phóng viên thấy cửa phòng Hiệu trưởng vẫn mở, nhưng bảo vệ không cho vào và chạy lại khóa phòng Hiệu trưởng(!).

Có hay không việc chuyển công tác người đấu tranh để bao che tiêu cực?

Biên bản họp Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Thanh tra Nhân dân Trường Tuổi Hoa ngày 28/9/2018, ngoài việc đề nghị làm rõ các khoản chi phí mua sắm tại trường trong nhiều năm, còn viết: “Sau đó, Trưởng phòng GD&ĐT và cô Kim Phượng có gọi cô Thủy xuống trao đổi, khuyên bảo không nên kiểm tra vì sẽ ảnh hưởng đến ngành cũng như nhà trường”.

Như vậy việc chuyển cô Thủy đi trường khác là có vấn đề và cô Thủy khiếu nại là có cơ sở, Báo Người cao tuổi đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện việc chi tiêu tài chính tại Trường Mầm non Tuổi Hoa, nếu phát hiện đủ căn cứ về hành vi bao che tiêu cực, trù dập người đấu tranh vì công bằng, dân chủ thì phải xử lí công minh
Kiều Liệu
Bạn đang đọc bài viết Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng: Có hay không việc Trường Mầm non Tuổi Hoa cho trẻ ăn không đủ tiêu chuẩn, trù dập giáo viên tố cáo? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc