Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội: Người dân bức xúc vì quy hoạch “treo” nhiều năm

Báo Người cao tuổi nhận được đơn của các hộ dân tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ phản ánh về quy hoạch Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề kéo dài hơn chục năm không thực hiện, khiến nhiều hộ nhà cũ nát nhưng không thể sửa chữa, phải sống trong những căn nhà không bảo đảm an toàn…

09:41, 28/02/2019
Qua điều tra, phóng viên Báo Người cao tuổi được biết, năm 2006, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 226, về việc quy hoạch chi tiết Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề tại phường Tây Mỗ. Theo đó, gần 69,2ha đất ruộng và đất ở của Nhân dân 2 phường Tây Mỗ và Xuân Phương nằm trong quy hoạch.

Để thực hiện, ngày 31/12/2008, UBND TP Hà Nội ra Thông báo số 1042, về việc thu hồi đất tại phường Tây Mỗ. Đến ngày 30/11/2009, có Quyết định số 6240 thu hồi gần 69,2ha đất trên địa bàn 2 phường Tây Mỗ và Xuân Phương, để giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố.
Người dân phường tây mỗ bức xúc về dự án "treo" kéo dài hơn chục năm khiến cuộc sống người dân rất vất vả
Từ năm 2010 đến năm 2011, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã triển khai bồi thường, hỗ trợ cho 77 hộ dân. Nhưng cũng từ đó, các hộ dân tại đây không được chủ đầu tư cung cấp bất cứ thông tin chính thức bằng văn bản nào về dự án.

Ngày 16/1/2017, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 314/QĐ-UBND, nội dung chuyển UBND quận Nam Từ Liêm Dự án GPMB và san nền sơ bộ toàn bộ Khu cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề thành phố từ Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội. Nhưng cho đến nay, dự án vẫn “treo” không có hướng giải quyết thực hiện thu hồi hay hủy bỏ, khiến người dân tại đây sống trong cảnh “thấp thỏm và lo lắng”.
Bà Nguyễn Thị Hùy, 70 tuổi, tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ cho biết, dự án treo quá lâu, hơn chục năm, khiến đời sống của người dân tại đây rất khó khăn. Nhà có tiền cũng không được xây dựng. Các gia đình trải qua hai, ba thế hệ vẫn phải sống trong những căn nhà tạm bợ, lụp xụp. Bà Hùy và người dân tại xóm Nhuệ Giang nhiều năm gửi đơn kêu cứu các cơ quan chức năng, nhưng dự án vẫn “treo” và không biết đến bao giờ thành phố mới có hướng giải quyết!?

Bà Nguyễn Thị Hấn, 69 tuổi bức xúc cho biết, dự án “treo” quá lâu, hàng trăm hộ dân sinh sống trong tổ dân phố Nhuệ Giang đều có nguyện vọng: Nếu họ bị thu hồi đất, các cơ quan chức năng cần sớm làm thủ tục bồi thường và di dời. Trong trường hợp không thu hồi đất, cũng cần công bố để các hộ dân sử dụng đất bình thường, xây nhà sống cho đàng hoàng.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm thông tin: Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề tại phường Tây Mỗ và phường Xuân Phương là một trong những dự án “treo” thuộc quận. Và đây là một trong hai dự án có thời gian “treo” quá lâu, trong khi người dân liên tục có ý kiến.

Hiện đời sống của người dân tại dự án “treo” Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề tại phường Tây Mỗ rất khốn khổ. Đề nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm giải quyết, để người dân có những định hướng cụ thể ổn định cuộc sống.
Trường Sang
Bạn đang đọc bài viết Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội: Người dân bức xúc vì quy hoạch “treo” nhiều năm tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video