Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội: Không có Thẻ nhà báo, hay có gì khuất tất mà Chủ tịch UBND phường Trung Văn không tiếp phóng viên?!

Trước đó, PV (phóng viên) đã đặt Giấy giới thiệu và nội dung làm việc xoay quanh HTX Quyết Tiến có đơn khiếu nại về việc đề nghị được làm rõ khu đất hồ cá Hà Dương… Sau đó, PV được ông Phùng Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND phường Trung Văn gọi điện mời PV đến UBND phường Trung Văn làm việc. Đúng 9h sáng 25/7, theo lời hẹn của ông Dũng, PV xuống UBND phường Trung Văn để làm việc. Tuy nhiên, khi làm xuống làm việc, PV lại bị chính ông Dũng từ chối làm việc, với lí do không có thẻ nhà báo(!?).

Nhóm PVĐT
08:56, 29/07/2019

Vừa qua, Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) nhận được đơn khiếu nại của HTX Quyết Tiến, có địa chỉ ở số 97, phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội phản ánh việc UBND quận Nam Từ Liêm hồi đất ở hồ cá Hà Dương nhưng không hỗ trợ giải phóng mặt bằng, không có phương án bồi thường cho HTX Quyết Tiến…

Được biết, năm 1959-1960 theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, các hộ gia đình ở xã Trung Văn, huyện Từ Liêm (nay thuộc phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) đã góp ruộng, góp đất vào HTX để trồng lúa, hoa màu. Đến năm 1972, cuộc chiến 12 ngày đêm, Đế quốc Mỹ đã ném bom bằng máy bay B52 ở khu đất hồ Hà Dương của HTX tạo thành nhiều ao hồ, sản xuất gặp nhiều khó khăn. Những năm 1990, Ban quản lý HTX đã lập phương án cải tạo các hố bom và được UBND huyện Từ Liêm chấp thuận phê duyệt và sử dụng. Sau đó, HTX Quyết Tiến đã khoán cho ông Đào Đăng Phông (xã viên) nhận thầu hồ cá Hà Dương để thả cá.

Hồ Hà Dương, nơi tranh chấp giữa HTX Quyết Tiến và UBND phường Trung Văn
Hồ cá Hà Dương, nơi tranh chấp giữa HTX Quyết Tiến và UBND phường Trung Văn

Ngày 11/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản số: 1177/TTg-CN về đồng ý chủ trương bố trí quỹ đất để xây dựng Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Theo đó, UBND TP Hà Nội thu hồi 31.307,1 m2 đất ở phường Trung Văn, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm giao cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam để thực hiện dự án đầu từ xây dựng Trụ sở cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ngày 10/10/2018 UBND quận Nam Từ Liêm ra Thông báo số: 752/TB-UBND về việc thu hội đất để thực hiện dự án: Xây dựng Trụ sở cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại phường Trung Văn và phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm; Theo văn bản này: Thu hồi 12.780 m2 đất do phường Trung Văn quản lý (9.441m2 đất nông nghiệp và 2.837,8m2 đất giao thông, thủy lợi nội đồng).

Thông báo số: 752/TB-UBND của UBND quận Nam Từ Liêm
Thông báo số: 752/TB-UBND của UBND quận Nam Từ Liêm

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Len, Giám đốc HTX Quyết Tiến được biết: Việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện xây dựng Trụ sở cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, xã viên chúng tôi đồng ý và ủng hộ. Tuy nhiên, khi UBND phường Trung Văn báo cáo với UBND quận Nam Từ Liêm về 12.780 m2 đất của HTX do UBND phường Trung văn quản lý là không đúng (trong đó 9.441m2 đất nông nghiệp (hồ Hà Dương) và 2.837,8m2 đất giao thông, thủy lợi nội đồng). Bởi đây là đất của cha, ông chúng tôi, khi UBND quận Nam Từ Liêm, UBND TP thu hồi thì phải có phương án đền bù đất và tài sản trên đất cho chúng tôi. Nhiều lần chúng tôi đã có đơn kiến nghị lên UBND phường Trung Văn, UBND quận Nam Từ Liêm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Để làm rõ đơn kiến nghị của HTX Quyết Tiến, PV đã đặt lich làm việc với UBND phường Trung Văn. Sau đó, PV được ông Phùng Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội gọi điện mời PV xuống UBND phường Trung Văn để làm việc. Đúng 9h sáng ngày 25/7/2019 theo lời hẹn của ông Dũng, PV xuống UBND phường Trung Văn để làm việc. Tuy nhiên, PV lại bị chính ông Chủ tịch UBND phường Trung Văn từ chối không làm việc với lí do "không có thẻ phóng viên, thẻ nhà báo". Mặc dù PV đã giải thích cho ông Dũng về các quy định về Luật Báo chí, nhưng ông Dũng vẫn từ chối và nói: “Giấy giới thiệu thì các anh gửi đây rồi, còn thẻ nhà báo thì các anh phải có. Theo quy định khi đến làm việc phải có thẻ nhà báo. Không có thẻ thì làm sao có đủ tư cách làm việc… Em là PV em phải được cấp thẻ, không có thẻ PV, thẻ nhà báo thì không làm việc…”.

Liên quan đến vụ việc, Báo Ngày mới Online đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND TP Hà Nội cần làm rõ việc ông Phùng Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND phường Trung Văn phát ngôn như vậy có đúng không? UBND TP Hà Nội có quy định nào phải có thẻ nhà báo mới làm việc và cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí hay không? Việc ông Dũng cản trở, không cung cấp thông tin cho PV có mục đích gì? Phải chăng có điều gì khuất tất ở HTX Quyết Tiền mà ông Dũng phải cố tình cản trở, gây khó khăn cho PV?

Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin

Bạn đang đọc bài viết Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội: Không có Thẻ nhà báo, hay có gì khuất tất mà Chủ tịch UBND phường Trung Văn không tiếp phóng viên?! tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video