Quận Long Biên, TP Hà Nội: Tiểu thương chợ Gia Lâm đề nghị giải quyết quyền lợi chính đáng để bàn giao ki ốt cũ

Chủ đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp và xây mới chợ Gia Lâm chưa đưa ra thời gian sử dụng ki ốt mới, khiến một số tiểu thương có ki ốt kinh doanh tại chợ Gia Lâm (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) không khỏi lo lắng. Nhiều tiểu thương đã không dám bàn giao ki ốt cũ cho Chủ đầu tư để nhận ki ốt mới. 

12:57, 17/04/2019
Ki ốt cũ tại chợ Gia Lâm tiểu thương được sử dụng lâu dài

Ki ốt cũ được quyền sử dụng lâu dài?
Dự án cải tạo, nâng cấp và xây mới chợ Gia Lâm tại phường Ngọc Lâm được UBND quận Long Biên phê duyệt tại Quyết định số 196/QĐ-UBND ngày 19/1/2016. Dự án do Công ty CP Trọng Nghĩa (gọi tắt là Công ty Trọng Nghĩa) làm chủ đầu tư. Đến nay, dự án cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, một số tiểu thương có ki ốt cũ đang kinh doanh tại chợ không dám bàn giao ki ốt cũ nhận ki ốt mới để chủ đầu tư giải phóng mặt bằng.
Phản ánh đến Báo Ngày mới Online (Báo Người cao tuổi), một số tiểu thương có ki ốt kinh doanh tại chợ Gia Lâm cho biết, năm 1989, thực hiện chủ trương của UBND thị trấn Gia Lâm (huyện Gia Lâm) nay là phường Ngọc Lâm (quận Long Biên) nhiều hộ dân đã đóng góp xây dựng chợ và mua quyền sở hữu, sử dụng ki ốt tại chợ Gia Lâm và họ được chính quyền địa phương cho phép sử dụng ki ốt lâu dài.
Mới đây, ngày 21/3, Công ty Trọng Nghĩa đã có buổi là việc với 18 chủ hộ kinh doanh có ki ốt cũ tại chợ Gia Lâm. Theo biên bản làm việc, 18 chủ hộ này bàn giao ki ốt cũ để Công ty Trọng Nghĩa giải phóng mặt bằng. Đổi lại công ty Trọng Nghĩa cam kết sẽ, ưu tiên sắp xếp cho các hộ có ki ốt tại điểm hiện tại (lùi lại theo thiết kế của chợ đã được phê duyệt) diện tích ki ốt đảm bảo tương đối so với ki ốt cũ.
Đồng thời, các hộ dân phải đóng góp vốn xây dựng theo dự toán là 6,3 triệu đồng/m2 xây dựng. Thời gian sử dụng ki ốt thực hiện theo phương án của UBND quận Long Biên phê duyệt cho Công ty Trọng Nghĩa quản lý và khai thác chợ Gia Lâm.
Bên cạnh đó, hàng năm các hộ kinh doanh phải nộp tiền thuê đất (hoa lợi công sản) cho công ty Trọng Nghĩa để công ty nộp vào ngân sách của UBND phường theo quy định của Nhà nước (số tiền nộp theo m2 sử dụng ki ốt) và các khoản phí sử dụng dịch vụ như: vệ sinh môi trường, điện, nước… (nếu có sử dụng) và nộp thuế kinh doanh theo quy định.
Theo một số tiểu thương, việc bàn giao ki ốt và quyền lợi tiểu thương được hưởng mà công ty Trọng Nghĩa đưa ra là không phù hợp, bởi những ki ốt cũ đã được tiểu thương mua và được sử dụng lâu dài kể từ năm 1989. Việc công ty Trọng Nghĩa yêu cầu các tiểu thương phải đóng phí sử dụng, thời gian sử dụng phụ thuộc vào thời gian quận phê duyệt cho công ty Trọng Nghĩa là không hợp lý, ảnh hưởng đến quyền lợi của tiểu thương.
Theo địa diện các tiểu thương, trong “Hợp đồng xây dựng và sử dụng quán dịch vụ chợ Gia Lâm” được lập và ký năm 1989 giữa đại diện UBND thị trấn Gia Lâm và đại diện hộ dân nhận thầu khoán xây dựng chợ Gia Lâm đã khẳng định người dân được sử dụng ki ốt lâu dài.
Theo đó, trong trang 02 của Hợp đồng, phần quyền lợi và nghĩa vụ của bên B (bên tiểu thương) nêu rõ: “Sau khi xây dựng xong, bên B bàn giao lại đầy đủ cho bên A (chính quyền địa phương) đầy đủ số lượng 30 quán dịch vụ đã được nghiệm thu chất lượng. Bên A sẽ giao lại cho bên B số quán theo tỷ lệ, xây 5 quán được sử dụng 2 quán vào mục đích dịch vụ. Số quán dịch vụ bên B sẽ được sử dụng lâu dài và coi là loại tài sản cố định mình được sử dụng không ai được xâm phạm. Bên B được miễn các lệ phí về quán hàng trong khi làm dịch vụ. Khi Nhà nước cần sử dụng mặt bằng khu vực này phải dỡ bỏ thì địa phương sẽ đề nghị lên cấp trên bố trí mặt bằng khác cho bên B sử dụng thích hợp với kinh doanh dịch vụ”.
Bà S, một tiểu thương cũng cho biết, trong “Giấy bàn giao ki ốt” lập ngày 10/8/1989 giữa UBND thị trấn Gia Lâm với bà cũng ghi rõ, bà được phép sử dụng ki ốt lâu dài.
“Ki ốt cũ chúng tôi được sử dụng lâu dài vậy nên khi bàn giao ki ốt cũ để nhận ki ốt mới thì chúng tôi cũng phải được sử dụng lâu dài ki ốt mới. Nếu thu hồi ki ốt của chúng tôi để giải phóng mặt bằng thì các đơn vị liên quan phải làm đúng quy trình thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng. Tôi phải được bồi thường ki ốt cũ, tạo lập một ki ốt mới có giá trị tương xứng với ki ốt đã thu hồi với vị trí, thiết kế, diện tích cụ thể. Tôi cũng không phải nộp tiền thuê ki ốt vì ki ốt tôi mua từ năm 1989 đã được thỏa thuận “sử dụng lâu dài” nếu bị thu hồi thì sẽ được bố trí mặt bằng khác để kinh doanh và không đóng phí”, bà S bày tỏ.
Một số tiểu thương cũng cho rằng, việc đóng tiền xây dựng ki ốt cần phải xem xét lại về đơn giá và bù trừ vào giá trị quyền sở hữu, sử dụng ki ốt mà họ đã bàn giao. “Chúng tôi sẵn sàng bàn giao ki ốt cũ để chủ đầu tư giải phóng mặt bằng và nhận ki ốt mới nếu các đơn vị liên quan giải quyết các quyền lợi chính đáng cho chúng tôi”, đại diện các hộ dân khẳng định.
“Hợp đồng xây dựng và sử dụng quán dịch vụ chợ Gia Lâm” nêu rõ người dân được sử dụng ki ốt lâu dài

Chưa phê duyệt thời gian sử dụng
Dù một số hộ dân chưa đồng ý theo phương án mà Công ty Trọng Nghĩa đưa ra, thế nhưng ngày 6/4, Công ty này đã ra thông báo về việc phá dỡ 18 ki ốt cũ chợ Gia Lâm, khiến một số hộ dân không khỏi hoang mang, lo lắng.
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Trọng, Giám đốc Công ty CP Trọng Nghĩa cho biết, chỉ những hộ nào đồng ý với các phương án do công ty đưa ra và kí vào biên bản làm việc hôm 21/3 thì mới tiến hành phá dỡ ki ốt. “Hộ nào không kí thì không phá dỡ”, ông Trọng nói.
Ông Trọng cũng cho rằng, không hề có quyết định yêu cầu phá dỡ ki ốt nào từ cơ quan chức năng, việc phá dỡ ki ốt cũ là do thỏa thuận giữa chủ đầu tư và các hộ dân.
Liên quan đến thắc mắc của người dân về việc, đóng tiền xây dựng ki ốt 6,3 triệu/m2 ông Trọng cho biết, việc này công ty căn cứ theo Quyết định số 196/QĐ-UBND của UBND quận Long Biên.
Riêng về thời gian UBND quận Long Biên phê duyệt cho Công ty Trọng Nghĩa quản lý và khai thác chợ Gia Lâm, ông Trọng khẳng định, UBND quận Long Biên chưa phê duyệt phương án nên chưa biết Công ty được quản lý trong mấy năm. “Quận phê duyệt cho công ty tôi quản lý 10 năm thì các tiểu thương được sử dụng 10 năm, 20 năm thì được sử dụng 20 năm mà 30 năm thì các tiểu thương sẽ được sử dụng 30 năm”, ông Trọng ngắn gọn.
Công ty Trọng Nghĩa ra thông báo tháo dỡ ki ốt

Ông Trần Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm cho biết, việc phá dỡ ki ốt cũ là do thỏa thuận của tiểu thương và doanh nghiệp. Trong trường hợp không giải tỏa được ki ốt cũ để làm đường theo phương án đã phê duyệt thì phường sẽ có báo cáo gửi lên UBND quận để xin ý kiến. “Quan điểm của phường là ủng hộ người dân, đảm bảo quyền lợi cho người dân”, ông Việt khẳng định.
Báo Ngày mới Online đã liên hệ với UBND quận Long Biên để xác minh thông tin và tiếp tục phản hồi tới bạn đọc!
Nhóm PVPL
Bạn đang đọc bài viết Quận Long Biên, TP Hà Nội: Tiểu thương chợ Gia Lâm đề nghị giải quyết quyền lợi chính đáng để bàn giao ki ốt cũ tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video