Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Thành công từ nỗ lực và đoàn kết

Nửa nhiệm kì qua, cán bộ, hội viên Hội NCT quận Hoàng Mai đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", đạt nhiều kết quả đáng khích lệ trong chăm sóc, phát huy vai trò NCT…

Phạm Xuân Quyến
09:58, 06/11/2019

Ông Lê Văn Duy, Trưởng BĐD Hội NCT quận cho biết: Sau khi xây dựng chương trình công tác toàn khóa, Hội đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cùng những giải pháp thiết thực xây dựng Hội vững mạnh. Thường xuyên kiện toàn tổ chức Hội từ quận đến cơ sở, khi có thay đổi đều bổ sung kịp thời. Những khu dân cư mới thành lập đều được thành lập chi hội như khu đô thị Time City (phường Mai Động), khu chung cư HH (phường Hoàng Liệt). Hiện còn 2 phường Trần Phú và Lĩnh Nam tổ chức chi hội theo làng cũ, có chi hội lên tới gần 1.000 hội viên.

Hội chủ động tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT. Hằng năm, phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo, rà soát các đối tượng chính sách, giám sát và thực hiện bảo đảm quyền lợi cho NCT. Chỉ đạo việc tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 14.189 NCT theo đúng luật. Có 4.800 NCT từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu và 3.656 NCT từ 60 - 79 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp hằng tháng. Thăm hỏi, tặng quà trên 9.100 NCT đau ốm; phúng viếng hội viên qua đời kịp thời, chu đáo. Vận động hội viên thực hiện nếp sống văn hóa, tang văn minh, tỉ lệ đi hỏa táng cao.

Quận ủy Hoàng Mai tổ chức trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho các đảng viên sinh hoạt tại quận.
Quận ủy Hoàng Mai tổ chức trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho các đảng viên sinh hoạt tại quận.

Thực hiện Đề án 18 của Hội NCT thành phố về "chăm sóc NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giai đoạn 2017 - 2020", toàn quận trợ cấp cho 560 NCT, số tiền gần 300 triệu đồng. Phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, trung tâm chăm sóc sức khỏe, cơ sở y tế khám sức khỏe, tư vấn bệnh tật, cấp thuốc miễn phí cho 48.400 NCT, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 30.600 NCT. Phối hợp với Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, Bệnh viện Mắt Việt Nhật, Viện mắt Hà Nội khám, chữa mắt cho 26.200 NCT, số tiền 1,4 tỉ đồng.

Thành lập 179 CLB thể dục thể thao, văn nghệ, thơ, với 3.900 hội viên. Các CLB duy trì đều, thu hút đông đảo NCT tham gia tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong hội viên, phục vụ tốt các ngày lễ hội truyền thống, các hoạt động chính trị của địa phương. Chuẩn bị thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại phường Mai Động.

Phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" diễn ra sôi nổi gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, phát huy vai trò NCT trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. 100% các cơ sở Hội kí giao ước thi đua với Hội NCT quận; 100% các chi hội kí với Hội NCT phường và 97% hội viên kí kết với chi hội. Nhiều NCT còn sức khỏe, có điều kiện tích cực phát triển kinh tế; năm 2018 có 45 hội viên được khen thưởng làm kinh tế giỏi. Trên 2.800 NCT tham gia các công việc trong hệ thống chính trị từ tổ trưởng, tổ phó dân phố, ban công tác mặt trận, cấp ủy khu dân cư, các hội đoàn thể; trong đó 361 cá nhân tiêu biểu được vinh danh.

NCT phát huy vai trò tham gia xây dựng đô thị văn minh, động viên con cháu bảo vệ môi trường, gương mẫu dọn vệ sinh đường ngõ vào thứ Bảy hằng tuần, tham gia giao thông đúng luật lệ, gương mẫu trong xây dựng "con đường hoa" ở các phường Thanh Trì, Trần Phú, Lĩnh Nam, Yên Sở; trồng được 9.100 cây xanh các loại, chung tay cải thiện môi trường sống trong lành. Vận động Nhân dân hiến hàng trăm mét vuông đất đất mở rộng đường ngõ rộng hơn, đẹp hơn.

Đạt được những kết quả trên, theo ông Duy, Hội đã tuyên truyền sâu rộng nội dung Nghị quyết Đại hội V và Chương trình công tác Hội đến hội viên và Nhân dân. Nắm chắc 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn gắn với mọi hoạt động tại cơ sở. Phối hợp tốt với cơ quan chức năng, phát huy được sức mạnh và tiềm năng của từng cơ sở để triểu khai hiệu quả nhiệm vụ công tác Hội.

Và quan trọng, ở nơi nào cấp ủy, chính quyền quan tâm đến NCT và lựa chọn cán bộ làm công tác NCT nhiệt tình, tâm huyết, có uy tín thì phong trào vững mạnh và vị thế, vai trò của tổ chức Hội và NCT được nâng cao.

Bạn đang đọc bài viết Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Thành công từ nỗ lực và đoàn kết tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề TP Hà Nội

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương