Quận Hoàn Kiếm. TP Hà Nội: Nhiều công trình xây dựng phá vỡ quy hoạch phố cổ ở phường Hàng Bạc

Nhiều người cao tuổi phản ánh tới Báo điện tử Ngày mới về tình trạng xây dựng sai phép, trái phép ở phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm. Hầu hết các công trình này xây dựng nhiều tầng, cao tầng, vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng (TTXD), phá vỡ quy hoạch phố cổ như số 108 Hàng Bạc, số 2, 65 Hàng Bè và số 2 ngõ Trung Yên…

Hoàng Nam – Nhóm PVĐT
08:29, 26/03/2020

Nhằm cụ thể hóa công tác quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, bảo tồn, tôn tạo và khai thác phát huy các giá trị lịch sử quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của khu phố cổ Hà Nội.

Năm 2013, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ra Quyết định ban hành Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc khu phố cổ Hà Nội. Đây là cơ sở để các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện công tác quản lý quy hoạch, thiết kế đô thị, cấp phép xây dựng, cải tạo, chỉnh trang theo đúng các quy định hiện hành.

sadsa
Công trình số 2 Hàng Bè sửa chữa, xây dựng thêm tầng

Quy chế này cũng đã nêu rõ, các công trình mặt phố cổ đều không được xây quá 3 tầng và chiều cao không quá 12m, lớp nhà phía sau không quá 4 tầng với chiều cao không quá 16m, mật độ xây dựng theo quy định là 60-70%.

Tuy nhiên, trên địa bàn phường Hàng Bạc lại xuất hiện một số công trình xây dựng phá vỡ nghiêm trọng quy hoạch kiến trúc phố cổ, phố cũ Hà Nội. Điển hình là công trình số 108 Hàng Bạc, số 2, 65 Hàng Bè và số 2 ngõ Trung Yên. Đặc điểm chung của các công trình này là có số tầng và chiều cao vượt trội so với quy định.

Công trình số 108 Hàng Bạc – tồn tại cũ nhưng vẫn chưa xử lý triệt để
Công trình số 108 Hàng Bạc – tồn tại cũ nhưng vẫn chưa xử lý triệt để

Ghi nhận thực tế của chúng tôi, công trình số 2 Hàng Bè thi công sửa chữa, thêm tầng vượt chiều cao so với quy định và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Cùng với đó là những công trình vi phạm TTXD còn tồn đọng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu xử lý triệt để.

Khu phố cổ là di tích lịch sử cấp Quốc gia có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử.

Việc buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn phường Hàng Bạc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan không gian khu phố cổ nói chung và Hà Nội nói riêng.

Trước tình trạng này, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, UBND TP Hà Nội xử lý dứt điểm các công trình xây dựng phá vỡ quy hoạch của phố cổ, phố cũ. Cũng như xử lý trách nhiệm về tổ chức, cá nhân có liên quan khi để tình trạng vi phạm về TTXD trên địa bàn phường Hàng Bạc.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Quận Hoàn Kiếm. TP Hà Nội: Nhiều công trình xây dựng phá vỡ quy hoạch phố cổ ở phường Hàng Bạc tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề phố cổ

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video