Quận Đống Đa, TP Hà Nội: Chưa có quyết định thu hồi đất, vẫn triển khai dự án!?

Báo điện tử Ngày mới nhận được đơn của xã viên HTX Thương mại và dịch vụ Láng Trung (HTX Láng Trung) phản ánh việc UBND quận Đống Đa, UBND TP Hà Nội chưa có quyết định thu hồi đất, nhưng vẫn lấy hơn 3000m2 đất của HTX Láng Trung để thực hiện Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Việc lấy đất của người dân khi chưa có quyết định thu hồi, chưa có phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về đất đai…

Hoàng Nam
14:27, 19/08/2019

Theo phản ánh, năm 2004, UBND TP Hà Nội phê duyệt Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đường dự kiến dài khoảng 1,3km điểm đầu từ ngã ba Nguyễn Chí Thanh – Huỳnh Thúc Kháng kéo dài đến nút giao Voi Phục. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 342 tỉ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư khoảng 218 tỉ đồng. Tuyến đường rộng khoảng 30m, trong đó lòng đường rộng 15m, vỉ hè mỗi bên đường rộng 7,5m..

Tuy nhiên, tới tận năm 2018 – 2019, UBND TP Hà Nội mới “rục rịch” bắt tay vào triển khai xây dựng tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Theo đó, UBND TP Hà Nội sẽ thu hồi đất của các đơn vị, tổ chức… và đất của các hộ dân trên tuyến đường để thực hiện Dự án. Theo đó, UBND TP Hà Nội sẽ thu hồi khoảng 7.000m2 đất của HTX Láng Trung để thực hiện Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Công ty Cổ phần đầu từ xây dựng Phú Thọ và Công ty Cổ phần DCC Hà Nội đã triển khai và đang xây dựng Dự án
Công ty CP Đầu từ xây dựng Phú Thọ và Công ty CP DCC Hà Nội đang xây dựng Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài

Mặc dù UBND quận Đống Đa, UBND TP Hà Nội thu hồi hơn 3.000m2 đất để thực hiện Dự án. Nhưng đến nay, một số xã viên HTX Láng Trung vẫn chưa được nhận tiền đền bù đất, hoa màu trên mảnh đất mà UBND TP Hà Nội đã thu hồi. Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Liên, xã viên HTX Láng Trung cho biết: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết TP Hà Nội sẽ thực hiện dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Việc này bà con xã viên hoàn toàn ủng hộ và nhất trí. Bởi sau khi xây dựng tuyến đường sẽ giải quyết được vấn nạn giao thông cho bà con Nhân dân. Hiện, tôi có thấy một nhóm người đang thi công, công trình xây dựng mương, cống (Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài) cạnh trường Vip Thái Hà, đó là đất của bà con xã viên HTX Láng Trung. Tôi chưa được HTX thông báo về việc thu hồi đất hay phương án đền bù giải phóng mặt bằng nào của UBND quận Đống Đa, UBND TP Hà Nội".

Để làm rõ vụ việc, PV đăng kí làm việc với UBND quận Đống Đa. Tại buổi làm việc, đại diện UBND quận Đống Đa, ông Vũ Hồng Sơn, cán bộ Ban Quản lý Dự án (QLDA) quận Đống Đa và ông Đức Anh, cán bộ Ban Giải phóng mặt bằng quận Đống Đa cho biết: “Tháng 3/2019, HTX Láng Trung tự nguyện bàn giao hơn 3.000m2 đất cạnh trường Víp Thái Hà cho UBND quận để thực hiện Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, có biên bản bàn giao. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội vẫn chưa có quyết định thu hồi đất. UBND quận Đống Đa đã trình các hồ sơ, biên bản điều tra, phương án đền bù... của HTX Láng Trung và được UBND TP Hà nội chấp thuận. Sau đó, Ban QLDA quận Đống Đa trực tiếp mời thầu dự án “thi công xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài”. Đơn vị trúng thầu là liên danh giữa Công ty Cổ phần đầu từ xây dựng Phú Thọ và Công ty Cổ phần DCC Hà Nội. Tổng giá trị Dự án là 79 tỉ đồng. Hiện nay Công ty Cổ phần đầu từ xây dựng Phú Thọ và Công ty Cổ phần DCC Hà Nội đã triển khai và đang xây dựng”. Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông Sơn và ông Anh cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan đến dự án thì ông Sơn và ông Anh đều từ chối và nói "phải báo cáo lãnh đạo" sẽ cung cấp sau.

Xã viên HTX Láng Trung cho rằng, Ban QLDA, UBND quận Đống Đa, triển khai dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài mà chưa có quyết định thu hồi đất, không có phương án đền bù, giải phóng mặt bằng… đã để cho Công ty Cổ phần đầu từ xây dựng Phú Thọ và Công ty Cổ phần DCC Hà Nội thực hiện Dự án là có dấu hiệu trái quy định pháp luật.

Báo điện tử Ngày mới đề nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan chứng năng vào cuộc làm rõ vụ việc trên theo tinh thần công khai minh bạch, thượng tôn pháp luật.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Quận Đống Đa, TP Hà Nội: Chưa có quyết định thu hồi đất, vẫn triển khai dự án!? tại chuyên mục Đơn thư bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề UBND TP Hà Nội

  Trong cùng chuyên mục Đơn thư bạn đọc

Video