Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Hơn 10 năm, Dự án Khu nhà ở phường Phước Long B vẫn là bãi đất hoang (!?)

Chào bán và thu tiền của khách hàng đã hơn 10 năm nay nhưng tới hiện tại, dự án Khu nhà ở phường Phước Long B, quận 9, TP Hồ Chí Minh (tên thương mại được chủ đầu tư thay đổi sau này là Godend Mall) vẫn chỉ là bãi đất trống nham nhở, cỏ cây mọc um tùm. Còn khách hàng trót nộp tới hàng tỉ đồng vào dự án chỉ biết than trời....

Kỳ Nam – Thành Nguyễn
07:56, 16/10/2019

Công ty Hải Nhân bị khách hàng tố nhận tiền gần thập kỉ mà không giao đất.

Dự án được đổi tên từ Khu dân cư phường Phước Long B thành Golden mall

Phía trong dự án vẫn đang là bãi đất trống nham nhở, chưa được triển khai xây dựng.

Gần thập kỉ chờ nhận đất trong vô vọng

Năm 2008, UBND TP Hồ Chí Minh đã có Công văn số 1037/UBND-ĐTM về việc chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Hải Nhân (Công ty Hải Nhân) làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9, TP Hồ Chí Minh.

Trong công văn nêu rõ, yêu cầu Công ty Hải Nhân phải đảm đủ năng lực tài chính, đầu tư đúng quy hoạch, cam kết tiến độ bồi thường và đầu tư dự án, giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và đề xuất UBND TP xem xét, quyết định giao đất cho Công ty Hải Nhân theo quy định, nếu có vi phạm sẽ thu hồi và xử lí theo quy định.

Đến năm 2009, UBND quận 9 ban hành Quyết định số 129/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/500 Khu nhà ở tại phường Phước Long B. Theo đó, quy mô của dự án là 53.929m2. Tổng số căn hộ là 504 căn, trong đó nhà liền kế có sân vườn là 144 căn, căn hộ chung cư là 360 căn.

Thế nhưng, theo tài liệu phóng viên thu thập được, từ năm 2006 khi chưa được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương Công ty Hải Nhân đã tiến hành phân lô, mở bán và thu hàng trăm triệu đồng từ mỗi khách hàng thông qua hình thức “Hợp đồng hợp tác đầu tư”. Có rất nhiều khách hàng đã bỏ tiền mua đất tại dự án này.

Cụ thể, ngày 21/11/2006, Công ty Hải Nhân và bà Trần Thị Thu Hồng đã “kí hợp đồng hợp tác đầu tư” số 104/HDHT – HN, lô 2 mặt tiền 03 – lô E có diện tích 120m, với tổng giá trị 541.200.000 đồng. Hợp đồng cũng nêu rõ thời gian thực hiện và bàn giao nền nhà cho khách hàng trong vòng 24 tháng.

Tới năm 2010, bà Hồng đã bán lại lô đất trên cho bà Thương với giá gần 1,2 tỉ, 2 bên đã cùng kí “Giấy thỏa thuận đổi tên người tham gia hợp đồng” có văn bản xác nhận từ Công ty Hải Nhân. Văn bản xác nhận nêu rõ “bà Đinh Thị Thương có quyền lợi, nghĩa vụ thực hiện tiếp các đợt hợp tác còn lại và thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng đã kí kết giữa bên A và Công ty CP Hải Nhân”.

Tuy nhiên, sau khi thay thế bà Hồng thực hiện hợp đồng và đóng tiền theo đúng thỏa thuận, tới nay đã gần 10 năm trôi qua Công ty Hải Nhân vẫn chưa giao đất như cam kết trong hợp đồng cho bà Thương.

Tương tự, ông Trương Thế Việt (ngụ Nghệ An) cho biết, năm 2010, ông có mua lại lô đất tại dự án Khu dân cư phường Phước Long B của bà Lê Thị Lan Chi. 2 bên đã kí Giấy thỏa thuận đổi tên người tham gia hợp đồng hợp tác đầu tư. Việc thay đổi người tham gia hợp đồng được Công ty Hải Nhân chấp thuận và cũng đã có văn bản xác nhận. Sau khi thay thế bà Lê Thị Lan Chi thực hiện hợp đồng, ông Việt tiếp tục chờ đợi, tới nay đã gần 10 năm trôi qua Công ty này vẫn chưa thực hiện bàn giao đất theo đúng hợp đồng.

Như vậy, trên thực tế, Công ty Hải Nhân đã tiến hành triển khai bán hàng, huy động vốn từ thời điểm dự án chưa được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương, chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500. Việc “cầm đèn chạy trước ô tô” này không những trái quy định pháp luật, mà còn trực tiếp khiến những khách hàng trót đặt niềm tin vào Công ty Hải Nhân bị “giam” tiền, rơi vào cảnh khốn đốn gần thập kỉ qua.

Những người này cho biết, “Hợp đồng hợp tác đầu tư” mà họ kí kết với Công ty Hải Nhân thực chất là hợp đồng đặt mua nền đất tại dự án của Công ty Hải Nhân để xây dựng nhà ở. Đến nay, họ đã nhiều lần liên hệ, làm việc với Công ty Hải Nhân, tuy nhiên phía chủ đầu tư vẫn cứ lần lừa, chưa có phương án xử lí vụ việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho khách hàng.

Liệu có “bổn củ soạn lại”?

Trong khi chưa giao đất cho những khách hàng đã kí “Hợp đồng hợp tác đầu tư” nhiều năm trước đó thì tới ngày 18/12/2018, Công ty Hải Nhân tiếp tục kí “Hợp đồng hợp tác đầu tư” số 2010/HĐ-HĐĐT-VTV/2018 với Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh BĐS Vạn Thịnh Vượng (Công ty Vạn Thịnh Vượng), cho phép Công ty này toàn quyền thực hiện phương án quảng cáo, tiếp thị, phân phối đối với 97 nền đất tại dự án phường Phước Long B.

Sau khi kí kết hợp đồng trên với Công ty Hải Nhân, Công ty Vạn Thịnh Vượng đã tiến hành quây tôn xung quanh dự án, ngay cổng vào treo tấm biển lớn “GOLDEN MALL”. Không những đổi tên dự án, Vạn Thịnh Vượng còn tiến hành vẽ sơ đồ phân lô dự án và thực hiện các biện pháp chèo kéo, chào bán tới khách hàng.

Dù tích cực chèo kéo, chào bán tới khách hàng nhưng tới thời điểm hiện tại dự án vẫn đang là bãi đất trống nham nhở, cỏ cây mọc um tùm, hạ tầng chưa được xây dựng và cũng chưa có dấu hiệu sẽ được triển khai xây dựng.

Dư luận hoài nghi, Công ty Vạn Thịnh Vượng có đang dùng lại “chiêu cũ” của chính Công ty Hải Nhân đã từng dùng, khi vẫn bán, vẫn huy động vốn từ khách hàng nhưng lại làm lơ việc triển khai xây dựng hạ tầng dự án?

Như vậy, trong khi những khách hàng đã đóng tiền nhiều năm về trước vẫn đang mòn mỏi chờ đợi nhận đất, quyền lợi chưa được giải quyết thì nay dự án lại được khoác lên mình cái tên mới với một đơn vị chào bán mới.

Bạn đang đọc bài viết Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Hơn 10 năm, Dự án Khu nhà ở phường Phước Long B vẫn là bãi đất hoang (!?) tại chuyên mục Bất động sản của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Khách hàng

  Trong cùng chuyên mục Bất động sản

Video