Quận 4, TP Hồ Chí Minh: Có hay không việc bắt giữ người trái phép, hành hung, ép buộc kí giấy nợ “siết” ô tô?

Thời gian vừa qua hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi diễn ra khá nhiều, đi kèm các hoạt động này là những vụ việc thể hiện có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật, khủng bố, đe dọa, cưỡng đoạt tài sản, bắt ép kí giấy nhận nợ khống…

Công Trình
08:56, 13/12/2019

Các vụ việc này phần lớn xuất phát từ mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế, vay mượn nợ, quan hệ tình cảm… Các đối tượng chủ mưu trong những vụ việc này thường có quan hệ, quen biết trước với nạn nhân và có phát sinh các giao dịch...

Mới đây, có trường hợp của 4 người dân, bị một nhóm người bắt giữ, đánh đập và ép buộc ký giấy nợ, thu giữ tài sản là 2 chiếc ô tô (bằng việc ép kí giấy thế chấp xe) có dấu hiệu trái pháp luật. Vụ việc xảy ra tại khách sạn Kally (địa chỉ: 47 Hoàng Diệu, Phường 12, Quận 4, TP Hồ Chí Minh). Vụ việc khiến người dân gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng và báo chí. Trước đó, hơn 2 tháng trước (tháng 9/2019) họ đã gửi đơn tố giác tội phạm đến Công an TP Hồ Chí Minh, Công an Quận 4 nhưng đến nay đã nhiều tháng trôi qua, những nạn nhân viết đơn tố giác tội phạm đến cơ quan công an người thì được mời lên lấy lời khai, người thì không được mời và họ cũng chỉ được mời lên 1 lần lấy lời khai rồi “để đó”. Hiện nay, ngoài việc tài sản là 2 chiếc xe ô tô vô cớ bị ép kí giấy nhận nợ, người dân còn đang lo sợ cho tính mạng của mình bởi liên tục bị một người đàn ông gọi điện thoại hăm dọa, đòi “tìm đến nhà”!?

Khách sạn KALLY HOTEL, 47 đường Hoàng Diệu, quận 4, TP Hồ Chí Minh, là địa điểm xẩy ra vụ việc.
Khách sạn KALLY HOTEL, 47 đường Hoàng Diệu, quận 4, TP Hồ Chí Minh, là địa điểm xẩy ra vụ việc.

Theo phản ánh của người dân thì vụ việc phát sinh từ một giao dịch dân sự (năm 2018) giữa các bên là ông Trương Mạnh Tiến và ông Võ Văn Đạo. Ông Tiến và ông Đạo nhận làm dịch vụ giấy tờ hồ sơ trong một vụ liên quan đến tài sản giữa bà Nguyễn Thị Bạch T. cùng chồng. Bà T được cho là chủ doanh nghiệp (khách sạn Kaly). Ngày 17/9/2019, ông Trương Mạnh Tiến và vợ là Huỳnh Thị Diệu, ông Võ Văn Đạo và bà Châu Mỹ Duyên (bạn ông Đạo) đến địa chỉ 47 Hoàng Diệu, phường 12, quận 4 để gặp bà T. Tại đây trên căn phòng trên lầu 2 của khách sạn Kally, họ đã bị 3 người đàn ông đánh đập, khống chế bắt ép kí giấy nợ và lấy đi 2 chiếc ô tô (một chiếc xe hiệu VIOS biển số 51G-85394 của ông Tiến và một chiếc xe hiệu FORD màu đỏ - biển số 60A-15521 của bà Duyên).

Đáng chú ý có thông tin (cần thiết phải xác minh, kết luận), trong 3 người đàn ông khống chế, bắt giữ, bắt ép kí giấy nhận nợ nói trên, có 1 người là chiến sĩ cảnh sát khu vực công an Phường 12, Quận 4 (!?).

Phóng viên liên lạc với ông Nguyễn Tiến Dũng (người cán bộ công an có tên trong đơn tố cáo) để làm rõ thông tin thì ông Dũng cũng cho biết ngày 17/9 hôm đó ông cũng có mặt tại căn phòng lầu 2 ở địa chỉ nêu trên. Lúc đó ông Dũng có thấy mọi người gồm bà T và một người đàn ông, cùng vợ chồng ông Tiến và ông Đạt, nhưng ông Dũng không biết chuyện gì đang xảy ra giữa các bên và ông không liên quan đến vụ việc giữa bà T. và mọi người. Ông Dũng cho biết thêm, sau sự việc người dân có đơn tố cáo thì ông đã viết báo cáo, tường trình sự việc với lãnh đạo cơ quan cấp trên và hiện nay ông đã nhận quyết định nghỉ hưu.

Nhằm có thông tin đa chiều giữa các bên về vụ việc, phóng viên gọi đến số điện thoại của bà T…) để xác nhận thông tin thì bà T bắt máy nghe và sau đó tắt máy “ngang xương”… Sau nhiều lần gọi điện thoại nhưng bà T. không nghe máy, phóng viên nhắn tin cho bà T nói rõ nội dung cần gặp và xin cuộc hẹn gặp để trao đổi thông tin thì bà T. nhắn tin lại với lời lẽ hăm dọa... Chúng tôi gọi điện thoại đến khách sạn Kally để tìm gặp bà T. thì lễ tân ở đây nói rằng bà T. hiện không còn ở địa chỉ nêu trên, còn khách sạn thì đã sang nhượng lại cho người khác.

Vụ việc nêu trên xảy ra đã hơn 2 tháng qua. Nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân không bị xâm hại, cũng như để bảo đảm , ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương, đề nghị Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 sớm xác minh, điều tra làm rõ sự việc nêu trên.

Được biết, 4 người gửi đơn tố cáo nêu trên đã cung cấp cho cơ quan điều tra nhiều file ghi âm, trong đó thể hiện có nhiều cuộc nói chuyện qua lại giữa họ và ông Dũng cùng người đàn ông liên quan đến vụ việc

Bạn đang đọc bài viết Quận 4, TP Hồ Chí Minh: Có hay không việc bắt giữ người trái phép, hành hung, ép buộc kí giấy nợ “siết” ô tô? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề tín dụng đen

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video