Quận 1, TP Hồ Chí Minh: Người có công bỗng dưng bị vu oan trộm cắp tài sản

Suốt hơn 7 năm dành toàn bộ tâm đức đứng ra vận động, kêu gọi cộng đồng ủng hộ, bà Lương Thị Kim Phi huy động được gần 50 tỉ xây dựng và trùng tu lại đền Đức Thánh Trần. Niềm vui chưa kịp đến, thì cụ bà gần 80 tuổi đã phải ngậm đắng nuốt cay, vì bị vu oan tội “Trộm cắp tài sản”…

08:24, 26/04/2019
Khi lòng tốt bị vu oan

Hơn 40 năm qua, bà Lương Thị Kim Phi, ở số 7 Nguyễn Trãi, phường Bến Thành, quận 1 luôn hướng về việc thiện nguyện, nương thân cửa chùa tìm chốn an nhiên. Bà luôn tâm niệm, cố gắng làm những việc có ý nghĩa nhất cho cuộc sống. Vậy nhưng, oái oăm thay vào tuổi xế chiều bà lại phải ngậm đắng nuốt cay, vì những vụ chuyện trái ngang từ “trên trời rơi xuống”.

Đầu năm 2018, bà Phi không thể tin mình bị những người trong Ban Quản trị đền Đức Thánh Trần, địa chỉ 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1 dựng chuyện bà “trộm cắp tài sản”. Sự việc bắt đầu từ khi ông Mai Đình Pha, nhân viên bảo vệ đền có đơn tố cáo bà Phi ra Công an quận 1. Ông Pha cho rằng, bà Phi trong quá trình làm quản lí tại đây đã có hành vi trộm tiền công đức của các phật tử và các nhà công đức ủng hộ đền.

Bỗng dưng bị tố cáo không đúng sự thật, bà Phi bất ngờ và bị sốc. Bà không tin bao công sức xây dựng và tận tâm của mình đã bị người khác “bán rẻ” một cách nhanh chóng.

9 năm trước, bà Phi từng đứng ra nhận trách nhiệm trùng tu lại toàn bộ ngôi đền Đức Thánh Trần. Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, chỉ sau thời gian ngắn, bà vận động được 50 tỉ đồng từ khắp mọi miền đất nước ủng hộ xây dựng. Số tiền này, bà Phi không có bất cứ mưu tính riêng gì về cho cá nhân mình. Nhưng sự tận tâm của bà đã bị một số người cố tình ghép tội, nhằm hạ thấp danh dự và muốn âm mưu thực hiện nhiều việc làm phi pháp.

Khi chưa có kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) xác minh nội dung đơn tố cáo “trộm cắp tài sản” của ông Pha, bà Phi đã bị nhân viên trong Ban Quản trị của đền gồm Trần Văn Phúc, Đồng Thị Loan... thường xuyên tuyên truyền, bêu rếu rằng: Bà Phi bị đuổi khỏi đền vì ăn trộm tiền công đức.
Kết luận của Cơ quan CSĐT Công an quận 1 khẳng định, bà Phi không “trộm cắp tài sản” như đơn tố cáo.
Để chứng minh bản thân trong sạch, không vấy bẩn như lời đồn thổi, bà Phi đề nghị chính quyền quận 1 mời Kiểm toán Nhà nước vào kiểm tra tài chính trong 3 năm (2011 - 2013). Kết luận của Kiểm toán thể hiện trong khoảng thời gian vận động tiền xây dựng đền và quá trình triển khai xây dựng, bà Phi không có bất cứ hành vi gian dối nào. Nỗi oan “trộm tiền công đức” của bà được giải toả.

Nhập nhằng cách giải quyết

Tuy nhiên, dù kết quả kiểm toán đã thể hiện không có bất cứ chứng cứ nào chứng minh bà Phi biển thủ công quỹ, trộm tiền và nhiều lần bà Phi yêu cầu cơ quan chức năng thông báo kết quả điều tra, nhưng Công an quận 1 trả lời: Đã gửi báo cáo qua Quận ủy và UBND quận 1.

Sau nhiều lần kiến nghị, bà Phi mới nhận được kết quả giải quyết tố cáo của Công an quận 1 như sau: Cơ quan CSĐT Công an quận 1 đã ra quyết định Không khởi tố Vụ án hình sự số 126/QĐ- CAQ1- ĐTTH ngày 9/4/2018 và Viện KSND quận 1 đã có Kết luận Kiểm sát số 142/KL.KS ngày 16/4 thống nhất không khởi tố vụ án. Lí do: Không có sự việc phạm tội. Thông báo này được gửi đến Viện KSND quận 1 và ông Mai Đình Pha biết.

Như vậy, về mặt pháp lí, rõ ràng bà Phi là người hoàn toàn trong sạch, không có bất cứ điều gì khuất tất theo như đơn thư tố cáo của ông Mai Đình Pha. Nhưng tại sao phía cơ quan thẩm quyền lại không kịp thời thông báo đến người bị hàm oan là bà Phi, để tránh bị bôi nhọ danh dự? Ít nhất trong trường hợp này, với công sức bao năm xây dựng và dành tâm huyết xây dựng đền, nỗi đau của bà Phi sẽ không bị uất nghẹn như hiện tại(!?).

Mặt khác, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 cũng cần làm sáng tỏ hành vi vu khống của ông Pha, người được cho là đóng vai trò “con tốt” trong nội dung đơn tố cáo. Bởi, theo những tài liệu chúng tôi thu thập được, ông Pha nhận mọi sự chỉ đạo của ông Trần Văn Phúc, Trưởng ban Quản trị của đền xúi giục. Tuy nhiên, ông Pha vẫn vô can và “đá bóng trách nhiệm” những gì xấu nhất dành cho người đàn bà đã gần 80 tuổi.

Luật sư Ngô Việt Bắc, Trưởng Văn phòng Luật sư Sài Gòn Tây Nguyên khi nói về trường hợp của ông Pha khi được Cơ quan CSĐT kết luận là tố cáo sai sự thật:
Điều 122 Bộ luật Hình sự quy định, người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm (Khoản 1). Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm (Khoản 3).
Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, theo Điều 611 Bộ luật Dân sự, người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác có trách nhiệm bồi thường các khoản chi phí hợp lí để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế mà người bị vu khống bị mất hoặc giảm sút; ngoài ra phải bồi thường khoản tiền khác (do các bên thỏa thuận) để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Như vậy, những hành vi như bịa đặt chuyện xấu cho người khác, hư cấu những chuyện không có thật, loan truyền điều biết rõ là vu oan cho người khác, bịa đặt chuyện người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan nhà nước... được xem là vu khống. Hành vi này có thể thực hiện thông qua hình thức truyền miệng, viết bài, gửi đơn hoặc thư tố giác, nặc danh. Hậu quả là nạn nhân mất uy tín, danh dự và bị thiệt hại về quyền và lợi ích hợp pháp
Thái Đào
Bạn đang đọc bài viết Quận 1, TP Hồ Chí Minh: Người có công bỗng dưng bị vu oan trộm cắp tài sản tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề TP. Hồ Chí Minh

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc