Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình thực hiện và các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện một số dự án hạ tầng giao thông cấp bách của Bộ GTVT.

Thông báo kết luận nêu rõ, trong thời gian vừa qua, Bộ GTVT đã đóng góp rất lớn trong thành quả chung của đất nước; các lĩnh vực GTVT đều có bước tiến đáng kể phục vụ phát triển đất nước.

Tuy vậy, trong bối cảnh hệ thống pháp luật chưa đồng bộ, còn chồng chéo; một số việc kéo dài từ các nhiệm kì trước. Do đó, bên cạnh những thành quả đạt được, việc triển khai các công việc quan trọng, cấp bách của ngành chưa chủ động, hiệu quả chưa cao, còn tồn tại hạn chế.

Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT phải chủ động hơn, tập trung mọi lực lượng để làm tốt nhiệm vụ được giao; các trường hợp trì trệ, không hoàn thành nhiệm vụ cần xử lí nghiêm. Yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo phân công nhiệm vụ rõ ràng, có thời hạn hoàn thành cụ thể, tìm nguyên nhân nếu để xảy ra chậm trễ.

Bộ GTVT chịu trách nhiệm chính, chủ động, tích cực xử lí các khó khăn, vướng mắc. Các bộ, ngành, Ủy ban Quản lí vốn nhà nước tại doanh nghiệp và địa phương phối hợp xử lí theo đúng chức năng, nhiệm vụ, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT nghiên cứu, xác định danh mục những lĩnh vực nhà nước phải làm để có kế hoạch tập trung nguồn lực; các công trình, dự án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông cần kêu gọi xã hội hóa đầu tư, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước và nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với Dự án ĐSĐT Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét đưa vào sử dụng nếu bảo đảm tuyệt đối an toàn. Những sai phạm phải xử lí nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến dự án Cát Linh - Hà Đông, ngày 29/10, Ban Quản lí dự án đường sắt cho biết, theo đề cương vận hành thử hệ thống ĐSĐT tuyến Cát Linh - Hà Đông, tổng thầu sẽ vận hành thử toàn hệ thống 20 ngày theo tiêu chuẩn thiết kế để phục vụ đánh giá, nghiệm thu dự án.

20 ngày chạy thử này sẽ kiểm chứng độ an toàn hệ thống và năng lực vận hành của toàn bộ nhân viên. Đây là bước bắt buộc trong quá trình nghiệm thu của dự án.

Lần chạy thử này cũng sẽ là lần đầu tiên toàn bộ việc vận hành dự án do nhân viên người Việt Nam thuộc Công ty TNHH Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) thực hiện.

Tuy vậy, phía Ban Quản lí dự án cho biết, hiện vẫn chưa xác định thời điểm bắt đầu vận hành thử lần cuối để nghiệm thu tàu Cát Linh - Hà Đông.

Có nhiều ý kiến cho rằng, Bộ GTVT phải có trách nhiệm trong chuyện này, phải chịu trách nhiệm trước việc không đưa được dự án vào hoạt động.

Hiện nay, tổng thầu của dự án là Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc đã đề xuất mốc thời gian dự kiến hoàn thành công tác nghiệm thu, chuyển giao dự án là vào ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ GTVT, mốc thời gian này khó khả thi vì báo cáo của tổng thầu còn nhiều nội dung chưa chi tiết.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông khởi công từ 2011, tới nay đã 8 lần bị lỡ tiến độ hoàn thành.