Nguồn gốc đất rõ ràng

Trong đơn gửi Báo Người cao tuổi, các hộ dân phản ánh: "Phải gửi đơn thư này là vì không thể tìm ra cách nào khác để có thể giải quyết được nghịch lí và thiệt thòi mà chúng tôi đang phải gánh chịu mấy chục năm nay. Vào những năm 1980, khoảng 93 hộ chúng tôi từ các địa phương khác nhau đến khai hoang và sinh sống tại thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, theo chủ trương lập vùng kinh tế mới của Đảng và Nhà nước. Chúng tôi khai hoang để làm nhà ở và làm đất sản xuất nông nghiệp (có chính quyền địa phương qua các thời kì công nhận và các nguyên cán bộ địa phương thời đó và Nhân dân thôn xác nhận); tham gia Tập đoàn và nhận cây giống các loại về trồng trên phần đất tự khai phá đó, có đóng thuế đất đầy đủ cho địa phương.

Năm 2000, UBND xã Phước Đồng thực hiện quy định của Luật Đất đai năm 1993 và Nghị định 64-CP năm 1993 của Chính phủ để cân đối diện tích và giao đất cho người sản xuất nông nghiệp theo định mức nhân khẩu cho từng hộ gia đình trong thôn. Theo đó, chúng tôi sẽ được giao đất ở và đất sản xuất nông nghiệp (Biên bản họp xét cấp đất Nghị định 64-CP thôn Phước Lộc ngày 15/6/2000 của UBND xã Phước Đồng).

Đại diện các hộ dân trình bày nội dung sự việc và nguyện vọng.
Đại diện các hộ dân trình bày nội dung sự việc và nguyện vọng.

Tuy nhiên, UBND xã Phước Đồng cho rằng, năm 1998, khi Tập đoàn sản xuất giải thể, Hội đồng xét duyệt điều chỉnh đất đai xã Phước Đồng (gọi là Hội đồng 64) đã lên phương án cân đối đất công để giao cho từng hộ gia đình quản lí, sử dụng. Tuy nhiên, thôn Phước Lộc chỉ cân đối được phần đất tự có và đất ở. Đất nông nghiệp mới lên được phương án cân đối, chưa ra quyết định giao đất thì Hội đồng 64 giải thể. Nay không cấp sổ đỏ cho các hộ dân. Điều này là vô lí, chúng tôi không đồng tình, bởi không có quy định nào của pháp luật quy định khi "Hội đồng 64 giải thể", thì quyền về sử dụng đất hợp pháp của các hộ dân bị mất đi…".

Như vậy, ít nhất có đến 93 hộ dân có tên trong danh sách "HỌP XÉT CẤP 64/CP" ngày 15/6/2000 là đối tượng hội đủ tiêu chuẩn (có nguồn gốc sử dụng đất rõ ràng, hợp pháp) được xét cấp, nhưng do sự chậm trễ của chính quyền mà chưa được cấp.

Cần công khai đất 5%

Theo phản ánh của người dân: "Đến nay nhiều hộ dân trong thôn Phước Lộc chưa được chính quyền cấp sổ đỏ với lí do, đất 5% nên không được cấp sổ đỏ. Về điều này, các hộ dân mong muốn chính quyền công khai về đất 5% (về nguồn gốc đất, loại đất, quy hoạch, thời gian quy hoạch, cấp phê duyệt…); mong được Chủ tịch UBND xã Phước Đồng và Chủ tịch UBND TP Nha Trang có văn bản trả lời công khai để các hộ dân được biết, lấy làm căn cứ để thực hiện theo Quy chế dân chủ của Đảng đề ra.

Tâm tư của nhiều hộ dân

Anh Trương Văn Hậu, ở thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng cho biết: "Từ năm 1979, gia đình tôi cùng khoảng 20 hộ dân đến từ các địa phương khác khai hoang và sinh sống tại đây. Thời điểm đó, khuôn viên nhà, đất của gia đình tôi là 1.610m2, được khai hoang làm đất nông nghiệp (có cán bộ địa phương thời đó và Nhân dân thôn xác nhận nguồn gốc đất). Khi Nhà nước thành lập Khu kinh tế mới, chúng tôi tham gia và nhận cây giống các loại về trồng trên đất khai phá, có đóng thuế đất đầy đủ cho xã. Năm 2000, thực hiện Luật Đất đai năm 1993 và Nghị định 64-CP năm 1993 của Chính phủ, để cân đối diện tích và giao đất cho người sản xuất nông nghiệp theo định mức nhân khẩu cho từng hộ gia đình. Theo đó, gia đình tôi có 10 nhân khẩu, nên ngoài 1.610m2 nhà, đất đang sử dụng thì được cân đối cấp thêm 4.500m2 là diện tích đất gia đình đã khai phá đang sản xuất nông nghiệp. Tổng diện tích đất của gia đình tôi được công nhận năm 2000 là 6.110m2 (Biên bản Họp xét cấp đất 64CP thôn Phước Lộc ngày 15/5/2000 của UBND xã Phước Đồng). Gia đình tôi sinh sống ổn định, lâu dài trên khu đất cho đến nay. Như vậy, gia đình tôi có 6.110m2 đất là hợp lệ, đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo Nghị định 64/1993/NĐ-CP và Luật Đất đai năm 1993. Mặt khác, theo Khoản 4, Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003, gia đình tôi cũng được cấp sổ đỏ. Thế nhưng không hiểu tại sao chính quyền xã và một số bộ phận chuyên môn không nhận Hồ sơ xin cấp sổ đỏ của gia đình tôi, với lí do đất này nằm trong diện 5%(!?)".

Cùng chung nguyện vọng của anh Hậu, ông Nguyễn Văn Thao, ở cùng thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, phản ánh: "Chính quyền xã Phước Đồng năm 2000 đã tiến hành xét giao đất không chỉ cho gia đình tôi, mà cho cả 93 hộ gia đình khác đang sinh sống ở đây. Trong khi, việc họp xét chia đất cho hộ gia đình năm 2000 của UBND xã Phước Đồng là thực hiện theo Khoản b, Điều 16, Nghị định 64CP: "Diện tích đất nông nghiệp sau khi đã trừ đất dành cho nhu cầu công ích của xã, tính bình quân theo nhân khẩu nông nghiệp của xã hoặc hợp tác xã để giao cho hộ gia đình, cá nhân", nên tất cả các văn bản còn lưu trữ khi xét cấp không có bất cứ nội dung nào nói đất được chia tại thôn Phước Lộc là đất 5%. Căn cứ vào hồ sơ, gia đình tôi thấy đủ tiêu chuẩn được cấp sổ đỏ theo quy định. Mặt khác, thực tế gia đình tôi về đây sinh sống từ sau năm 1975 đến nay. Con cháu, đang rất cần có khoảng hơn 10 căn nhà ở để tách hộ thành gia đình riêng. Khi Tập đoàn sản xuất giải thể, năm 1998, Hội đồng xét duyệt điều chỉnh đất đai xã Phước Đồng đã lên phương án cân đối đất công để giao cho từng hộ gia đình quản lí, sử dụng. Tuy nhiên, chính quyền đã chậm cấp sổ đỏ gây thiệt thòi lớn đến chủ quyền sử dụng đất nông nghiệp, trong đó có hạn điền về đất thổ cư cho các nhân khẩu trong gia đình của chúng tôi. Chúng tôi đề nghị ông Chủ tịch TP Nha Trang xem xét, nhận Hồ sơ xin cấp sổ đỏ của gia đình tôi. Nếu không nhận hồ sơ, đề nghị trả lời bằng văn bản, để chúng tôi có cơ sở thực hiện quyền công dân theo quy định pháp luật".

Ông Bùi Ngọc Phi, cùng trú tại thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng cho biết: "Chính quyền xã và một số bộ phận chuyên môn không nhận Hồ sơ xin cấp sổ đỏ của gia đình tôi với lí do đất này nằm trong diện 5%. Tuy nhiên, chưa có văn bản nào nói rõ lí do cụ thể về đất phần trăm ở thôn Phước Lộc là như thế nào? Diện tích, tứ cận ra sao? Thể hiện trên sơ đồ của cấp thẩm quyền phê duyệt như thế nào? Có hay không việc quỹ đất 5% của xã đã hết, nay xã lại coi đất của chúng tôi là đất phần trăm?".

Để có thông tin chính xác, nhiều chiều, phóng viên Báo Người cao tuổi đã liên hệ với Chủ tịch UBND xã Phước Đồng và Chủ tịch UBND TP Nha Trang, kèm theo nội dung đề nghị cung cấp thông tin cùng đơn, hồ sơ có liên quan đến vụ việc trên.

Báo Người cao tuổi sẽ thông tin đến bạn đọc kết quả trả lời báo chí của Chủ tịch UBND xã Phước Đồng và Chủ tịch UBND TP Nha Trang trong kì tiếp theo.