Tổng thống Trump cho biết sẽ gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga trong tháng 6. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump cho biết sẽ gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga trong tháng 6. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Tôi sẽ trực tiếp gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vâng, tôi cũng sẽ gặp gỡ Tổng thống Nga Putin”.

Kênh RT (Nga) cho biết Hội nghị thượng đỉnh G-20 sắp tới sẽ được tổ chức tại Osaka, Nhật Bản.

Cùng ngày 13/5, tờ báo Nga Kommersant đưa tin rằng Washington đã đề nghị Moskva tổ chức một cuộc gặp với Tổng thống Putin và đang đợi hồi đáp từ Điện Kremlin.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định chưa có động thái chuẩn bị nào cho cuôc gặp giữa hai nhà lãnh đạo như báo chí đã đưa tin.

Theo RT, hiện mối quan hệ Nga-Mỹ đang căng thẳng. Mặc dù Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin đã cùng thảo luận về nhiều vấn đề địa chính trị trong cuộc điện đàm kéo dài hơn một tiếng vào đầu tháng 5, song Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về tình hình Venezuela và chương trình hạt nhân Iran trước khi gặp nhau tại Sochi ngày 14/5.

Ngoài ra, RT cho rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều khả năng không tập trung vào thương mại. Trong leo thang căng thẳng mới nhất liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, vào ngày 13/5, Bắc Kinh tuyên bố tăng thuế lên 25% đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ. Trước đó, trong ngày 10/5, Nhà Trắng cũng tuyên bố tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước khi tuyên bố sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Mỹ đã lên mạng xã hội Twitter đề nghị Trung Quốc tạo thỏa thuận để ngừng tranh chấp thương mại. Tổng thống Trump đăng “Trung Quốc không nên dùng biện pháp trả đũa”.