Mua thực phẩm tăng chiều cao dễ như mua rau

Biết được ước mơ, khao khát cải thiện chiều cao của người Việt Nam hiện nay, nhiều trang mạng rao bán rầm rộ các loại thuốc , thực phẩm tăng chiều cao. Họ quảng cáo bằng những lời lẽ hết sức hấp dẫn như: “tăng chiều cao siêu tốc”, “tăng chiều cao từ thiên nhiên”, “tăng chiều cao siêu hiệu quả”…

Sản phẩm mà người bán cho rằng chỉ cần sử dụng 15 ngày là có thể tăng 5cm dù đã 30 tuổi.

Để tìm hiểu thị trường mua bán thuốc tăng chiều cao siêu tốc, chúng tôi đã quyết định lên mạng xã hội tìm kiếm.

Quả đúng như lời nhiều nạn nhân, chỉ cần lên Google gõ từ khoá “thuốc tăng chiều cao siêu tốc” là cho ra hàng loạt các kết quả liên quan.

Đặc biệt, lên mạng xã hội như Facebook, Zalo, gõ từ khoá tương tự chúng tôi nhận được hàng trăm các trang Facebook cá nhân rao bán thuốc tăng chiều cao siêu tốc.

Trên một trang Facebook có tên “Thuốc tăng chiều cao”, người bán quảng cáo, sản phẩm của họ có công dụng thần kỳ, có thể tăng từ 3 -4 cm chỉ trong vòng 1 tháng.

Những lời chào “ngọt như mía” như: “Chân ngắn không xấu nhưng khó có gấu. Hãy bắt đầu cải thiện chiều cao trước khi bước qua tuổi 25...”; “Tự hào là sản phẩm tăng chiều cao hiệu quả nhất thị trường đây: Không tác dụng phụ, cao đẹp toàn diện nhé”; hay “Ai đã qua dậy thì mà chưa cao như mong muốn thì “bơi” hết vào đây nhé”...

Đoạn mời chào, quảng cáo sản phẩm của nhân viên bán hàng với phóng viên.
Đoạn mời chào, quảng cáo sản phẩm của nhân viên bán hàng với phóng viên.

Lần theo địa chỉ bán sản phẩm thực phẩm tăng chiều cao có tên Nutrients Nano canxi trên mạng, chúng tôi gọi vào số điện thoại 097589xxx để xin tư vấn mua sản phẩm.

Người bán hàng giới thiệu mình là một chuyên gia dinh dưỡng về chiều cao của Nutrients Nano canxi.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn tăng chiều cao, dù đã 30 tuổi thì được nhân viên này khẳng định: “Có thể giúp được tăng chiều cao trong 15 ngày sử dụng sản phẩm, cao ít nhất 5cm sau liệu trình. An toàn không cần phẫu thuật mà dùng tại nhà”.

Khi chúng tôi hỏi sản phẩm này có giấy phép lưu hành hay không thì người bán hàng cho hay, sản phẩm này được Bộ Y tế cấp phép. Khi nhận sản phẩm người mua có thể tải phần mềm ICHECK của Bộ Y tế và kiểm tra mã vạch nosex. Tại đây sẽ hiện đầy đủ thông tin.

Một điều đặc biệt, khi chúng tôi muốn đến tận đại lý để lấy sản phẩm thì người bán tỏ ra khó chịu. “Bên chị không có đại lý mà chỉ có tổng kho, nếu lấy thì sẽ ship tận nhà. Khách hàng hoàn toàn an tâm với sản phẩm”- Nhân viên này cho hay.

Tại một trang website khác, chúng tôi lại được nhân viên này cho hay, sản phẩm không có giấy phép vì chủ yếu là hàng xách tay từ nước ngoài.

Hình ảnh được người bán đăng tải trên trang cá nhân để quảng cáo sản phẩm.

“Bên kia họ đã kiểm chứng và sử dụng “ok” rồi. Với sản phẩm này, người dùng có thể sử dụng tối đa 6 hộp liên tiếp trong 1 năm. Cứ uống thuốc tăng chiều cao liên tục thì sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Bên cạnh đó cần kết hợp ăn uống điều độ, vận động 30 phút để kích thích hoóc môn sinh trưởng sẽ hiệu quả hơn” – Nhân viên này chia sẻ.

Trên các trang bán thuốc tăng chiều cao họ thường ghép hai ảnh của thiếu nữ xinh đẹp với mô tả “trước và sau khi sử dụng sản phẩm tăng chiều cao”.

Họ còn nói đích danh người sử dụng, thậm chí còn để cả số điện thoại của người dùng, tuy nhiên khi chúng tôi gọi điện vào số máy đó thì không liên lạc được.

Người dân rất dễ bị "móc túi"

Theo các chuyên gia về xương khớp thì chiều cao của con người tăng dần và tỷ lệ thuận với sự phát triển chiều dài của xương. Chính vì thế, yếu tố nào ảnh hưởng lên sự phát triển xương chắc chắn sẽ tác động lên chiều cao.

Xương thường phát triển theo hai phía dài ra và to hơn: ở hai đầu (epiphyse) giúp ương tăng chiều dài, và ở màng thân xương (diaphyse) phát triển để tăng bề dày. Đĩa sụn tiếp hợp (epiphyseal plate) là khu vực tăng trưởng trong một xương dài.

Lớp sụn ở đây sẽ hóa cốt khiến xương dài ra dần dần. Trên mặt đĩa tiếp hợp phía đầu xương, lớp sụn được hình thành. Ở phía thân xương bên dưới, sụn sẽ được hóa cốt và xương phát triển dài ra.

Trong khi phát triển tăng chiều dài, xương cũng gia tăng đường kính ngang tương ứng. Các hủy cốt bào (osteoclast) sẽ “ăn” các xương cũ lót bên trong khoang tủy, sau đó các tạo cốt bào (osteoblast) sẽ sản xuất mô xương mới bên dưới màng xương. Quá trình xói mòn xương cũ dọc theo khoang tủy và sự lắng đọng của xương mới bên dưới màng xương làm tăng đường kính của xương và khoang tủy này gọi là một chu chuyển xương (bone remodeling cycle).

Sự tăng trưởng chiều cao thường chậm lại và dừng lại khi kết thúc tuổi dậy thì. Thông thường, tuổi dậy thì kết thúc vào khoảng 18-20 tuổi với nữ và 20-23 tuổi với nam.

Vào cuối giai đoạn dậy thì này, các đĩa sụn tiếp hợp ở hai đầu xương sẽ hoàn toàn hóa cốt, vì thế các xương không thể phát triển dài hơn nữa và thanh niên nam nữ ổn định chiều cao “trưởng thành”.

Trước những hiện tượng rao bán thần dược tăng chiều cao, TS - bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng: Nếu như họ quảng cáo trong vòng 1 tháng mà lên được 5cm, rồi uống 5 - 7 hộp tăng được 20cm thì nhiều quá. Họ nói quá lên về sản phẩm hoặc một số cháu cao lên thật thì cũng chỉ là trường hợp cá biệt.

“Khi điều trị cho các bệnh nhân, tôi cũng kê các sản phẩm bổ sung có chứa caxi hoặc kẽm… để bổ sung vào khẩu phần ăn uống hằng ngày của các cháu. Chứ không thể nói là các cháu uống loại này trong 1 tháng lên được bao nhiêu cm. Vì để tăng chiều cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ đâu có phải mỗi uống thực phẩm chức năng mà cao được” - Bác sĩ Hưng cho hay.

Mang câu chuyện hiện nay một số trang mạng bán sản phẩm được gọi là thần dược để tăng chiều cao, đưa ra những lời quảng cáo phi thực tế, bác sĩ Hưng nói: “Điều đặc biệt khiến sản phẩm này được quan tâm nhiều là độ tuổi có tác dụng.

Ngoài độ tuổi vàng sử dụng có tác dụng, những tuổi từ 20 -35 cũng có tác dụng đáng ngạc nhiên”. Về vấn đề này, bác sĩ Hưng khẳng định, đó chỉ là lời quảng cáo quá. Khi đến 35 tuổi mà vẫn cao được thì chỉ có đi kéo xương, còn để tăng tự nhiên là chuyện

“Uống thuốc không đúng sẽ rước hoạ vào thân, mang thêm bệnh. Hiện nay chế tài quản lý thực phẩm chức năng ở nước ta chưa phù hợp. Cần phải có chế tài quản lý phù hợp. Thị trường rất đa dạng nhưng cần phải lựa chọn những gì thực sự ổn, có tác dụng, phù hợp với nhiều đối tượng. Đó là những sản phẩm không hề rẻ nhưng người bán đã nói quá về công dụng thì nhiều người dân sẽ bị ảo tưởng, rất dễ rơi vào cảnh bị “móc túi”- bác sĩ Hưng cho biết.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin...