Vào sâu trong sân, chúng tôi được tham quan mô hình làm giá đỗ, rau mầm sạch; được hướng dẫn cách làm chế phẩm sinh học (nước EM) từ gốc và vỏ rau củ quả để tưới cho cây trồng. Và cái cách các thành viên hưởng ứng phong trào "bảo vệ môi trường" độc đáo là dùng chính vỏ chai nhựa đựng các loại rác thải nhựa để phân loại đưa đi tái chế đã hấp dẫn bao ánh mắt, bao lời khen tặng trầm trồ, ngưỡng mộ.

Tiết mục Trống hội của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phường Khương Đình
Tiết mục Trống hội của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phường Khương Đình

Bà Nguyễn Thị Hồi, Tổ phó Tổ tăng thu nhập cho biết: Một năm qua, CLB đã cung cấp ra thị trường 1,3 tấn giá sạch. Dụng cụ làm giá đỗ và rau mầm đều do thành viên tự làm, vừa sử dụng trong CLB, vừa bán ra thị trường phục vụ bà con và tăng thu cho nguồn quỹ. Tất cả các loại giấy bỏ đi đều được tích trữ, gấp lại thành túi đựng sản phẩm, nhằm hạn chế việc sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hằng ngày.

Dạo một vòng trong khu sân đình thoáng rộng, thấy nơi đây như một công viên thu nhỏ. Những cây cổ thụ bao trùm, vươn cành lá sum suê tỏa bóng mát và thở ra làn không khí ban mai trong lành, mát rượi. Chỗ này các cụ già tập thể dục buổi sáng, chỗ kia vài thành viên đang hướng dẫn nhau bài dưỡng sinh hay khiêu vũ. Ở góc vui chơi thiếu nhi, mấy đứa trẻ đang chạy nhảy, nô đùa.

Hướng dẫn cách làm giá đỗ và rau mầm sạch
Hướng dẫn cách làm giá đỗ và rau mầm sạch

Phòng hội trường rộng rãi, xung quanh tường trang trí nhiều khẩu hiệu thể hiện phương châm và các nội dung hoạt động, sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường. Khu vực sân khấu hôm nay bừng sáng bởi tấm pano lớn in dòng chữ vàng trên nền đỏ, sẵn sàng cho buổi tổng kết, kỉ niệm CLB tròn một tuổi.

9 giờ, khách mời đã đến đông đủ; đại diện Hội NCT TP Hà Nội, đại diện Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền phường và Hội NCT tất cả các phường trong quận dự, chung vui, chúc mừng và chứng kiến sự trưởng thành của CLB.

CLB LTHTGN phường Khương Đình được thành lập và chính thức ra mắt đi vào hoạt động từ tháng 12/2018; với sự giúp đỡ của Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) mà trực tiếp là Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) triển khai Dự án VIE070 "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN tại Việt Nam". Đến nay, CLB có 52 thành viên, trong đó 41 NCT, 32 thành viên nữ, 12 thành viên thuộc hộ cận nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn. Ban Chủ nhiệm có 5 thành viên đều là NCT. Để tiện sinh hoạt và tổ chức hoạt động, CLB chia làm 4 tổ theo địa bàn dân cư và sinh hoạt định kì mỗi tháng một lần.

Văn nghệ chào mừng
Văn nghệ chào mừng

Chủ nhiệm CLB Đào Thị Hoa chia sẻ: Việc hình thành nguồn vốn quỹ ban đầu cũng hết sức đặc biệt. Bên cạnh 75 triệu đồng vốn quỹ tăng thu nhập được Dự án hỗ trợ, CLB còn phát hành sổ tấm lòng vàng, huy động thêm nguồn lực từ xã hội hóa; đặc biệt, tại lễ ra mắt, Hội NCT 9 phường trong quận đã trích Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT tặng CLB 9 triệu đồng. Đến nay, vốn quỹ đã tăng lên 128 triệu đồng. Tiền quỹ cho 27 thành viên vay lãi suất thấp mở rộng hoạt động sản xuất. Từ sự hỗ trợ vay vốn và kĩ thuật, nhiều thành viên CLB đã áp dụng hiệu quả trong sản xuất giá đỗ sạch, bán đồ ăn, trái cây, may gia công đồ làm giá đỗ, kinh doanh đồ chơi trẻ em… góp phần giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe, CLB phối hợp với Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, Trạm Y tế phường và Hội Đông y tổ chức khám mắt, siêu âm ổ bụng, bắt mạch tư vấn sức khỏe miễn phí cho hơn 85% thành viên. Tại các buổi sinh hoạt, thành viên CLB được kiểm tra chiều cao, cân nặng, đo huyết áp. Nhiều bài tập dưỡng sinh đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện của NCT được nhân rộng; thu hút đông đảo thành viên tham gia, trở thành hạt nhân phong trào tập thể dục buổi sáng hằng ngày tại các khu dân cư.

Khen thưởng các thành viên xuất sắc
Khen thưởng các thành viên xuất sắc

Tổ chăm sóc tại nhà có 10 tình nguyện viên, thường xuyên đến thăm hỏi, trò chuyện, hỗ trợ các công việc gia đình cho 5 thành viên có hoàn cảnh khó khăn không đi lại được hoặc ốm đau lâu ngày, không nơi nương tựa và con cháu đi làm ăn xa. Qua đó, tình nghĩa cộng đồng dân cư ngày càng gắn bó, uy tín của CLB ngày càng được nâng cao, là chỗ dựa tin cậy cho những hoàn cảnh neo đơn tự phát huy nội lực để vươn lên trong cuộc sống.

Cũng như các CLB LTHTGN khác, Ban Chủ nhiệm chú trọng hoạt động thăm hỏi động viên khi ốm đau, phúng viếng tiễn đưa chu đáo khi hội viên qua đời. Tổ chức nhiều buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, biểu diễn phục vụ các hội nghị, các dịp lễ tết ở địa phương và sự kiện lớn của cấp trên. Lồng ghép truyền thông về quyền và lợi ích hợp pháp của NCT, hỗ trợ các thành viên hoàn thiện thủ tục hưởng bảo trợ xã hội. Tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân tham gia quét dọn đường ngõ, giữ gìn cảnh quan sạch đẹp nơi cư trú. Đồng thời vận động các nhà hảo tâm tặng quà NCT nghèo ở huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa), bệnh nhi ung thư đang điều trị tại bệnh viện, số tiền hàng chục triệu đồng.

Với những nỗ lực vượt bậc, CLB LTHTGN phường Khương Đình xứng đáng là đơn vị làm điểm, tạo đà để quận Thanh Xuân nhân rộng mô hình trong thời gian tới, thực hiện hiệu quả Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ.