Với tốc độ phát triển đô thị nhanh như hiện nay, đặc biệt trong khu vực phố cổ, phố cũ ở Hà Nội thì việc quản lý xây dựng, thi công đúng phép là một vấn đề cần thiết, nhằm bảo vệ không gian di sản có giá trị từ lâu đời của phố cổ. Đồng thời, cũng phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn phường Hàng Gai, một số công trình xây dựng thi công sai phép, vượt tầng, vượt chiều cao, điển hình tại số 18 Hàng Quạt, 86 Hàng Gai... vẫn ngang nhiên tồn tại.

Công trình vi phạm nổi bật tại số 86 Hàng Gai

Ghi nhận thực tế của chúng tôi, công trình đồ sộ số 86 Hàng Gai là một trong số công trình vi phạm TTXD đã được Sở Xây dựng “bêu tên” trong đầu năm 2019 khi công bố danh sách các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội còn tồn tại vi phạm TTXD. Nhưng cho đến nay, công trình này vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy đã xử triệt để.

Bên cạnh những tồn tại cũ chưa thể khắc phục sai phạm thì công trình số 18 Hàng Quạt vẫn “âm thầm” thi công và đi vào hoàn thiện trước sự bất lực của UBND phường Hàng Gai. Công trình này xây dựng mặt ngoài 4 tầng, mặt trong lên tới 5 tầng.

Công trình vi phạm nổi bật tại số 18 Hàng Quạt

Theo Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ mà UBND TP. Hà Nội đã ban hành, các công trình xây dựng thuộc các tuyến phố cổ mặt ngoài chỉ được phép xây dựng 3 tầng, mặt trong là 4 tầng, chiều cao tối đa 16m, mật độ xây dựng là 60 - 70%... Như vậy, các công trình nêu trên thi công xây dựng là hoàn toàn sai phép, làm phá vỡ quy hoạch kiến trúc của phố Cổ nói riêng và Hà Nội nói chung.

Công tác quản lý xây dựng, bảo tồn, tôn tạo, thanh tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong khu phố cổ Hà Nội là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Việc để xảy ra tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn phường Hàng Gai là dấu hỏi lớn về năng lực quản lý, xử lý sai phạm của người đứng đầu đơn vị hành này chính này.

Báo điện tử Ngày mới đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm và các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm TTXD tại phường Hàng Gai.

Báo điện tử Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.