Nhiều hộ dân thôn Ô Cách đã xây nhà, sinh sống ổn định hơn 10 năm nay nhưng đất vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Nộp hồ sơ gần nữa năm vẫn chưa nhận được hồi âm
Bức xúc, lo lắng là những gì mà chúng tôi ghi nhận được khi làm việc cùng những người dân thôn Ô Cách. Năm 2007, các hộ dân tại thôn Ô Cách mua đất trong dự án đất giãn dân và đã đóng đủ tiền theo quy định, nhưng đến nay họ vẫn chưa được cấp sổ đỏ.
Hơn 10 năm không có sổ đỏ là hơn 10 năm họ sinh sống trên mảnh đất mình đã bỏ tất cả những đồng tiền kiếm được từ mồ hôi, xương máu để mua mà như đang ở trên đất người khác. Hơn 10 năm có đất nhưng muốn vay tiền ngân hàng để đầu tư làm ăn họ cũng không thể vay được vì không có sổ đỏ để thế chấp. Muốn xây nhà, mở xưởng, kinh doanh trên mảnh đất mình đã mua nhưng cũng không thể yên tâm vì mảnh đất đó dù đã đóng đủ tiền nhưng chưa được cấp sổ đỏ…. Cuộc sống dường như có phần trì trệ đi chỉ vì bỏ tiền mua đất nhưng không có sổ đỏ.
Cần tiền đầu tư làm ăn, muốn được cấp sổ đỏ cho những mảnh đất mình đã bỏ tiền ra mua theo dự án giãn dân mà UBND huyện Yên Phong đã phê duyệt quy hoạch, 05 hộ dân gồm các ông Trương Văn Luyến, Trương Văn Miền, Trương Văn Tuyên, Nguyễn Văn Vững và Nguyễn Văn Sáng thuộc thôn Ô Cách, xã Đông Tiến đã làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ và gửi các cơ quan chức năng.
Tất cả 05 hộ dân này đã nhận được Giấy biên nhận hồ sơ của Trung tâm hành chính công, UBND huyện Yên Phong. Tính đến nay đã quá thời hạn trả kết quả theo Giấy biên nhận hồ sơ nhưng các hộ dân vẫn chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Ông Trường Văn Luyến (thôn Ô Cách) cho biết, năm 2007, khi dự án đất giãn dân thôn Ô Cách triển khai, ông có gom góp tiền để mua một mảnh đất. Ông đã đóng đủ tiền và được cấp phiếu thu.
“Khi mua đất UBND huyện thông báo cho chúng tôi chỉ cần nộp tiền đầy đủ thì vài ngày là có sổ đỏ, thế nhưng vài ngày mà UBND huyện Yên Phong nói đến nay đã hơn 10 năm rồi vẫn chưa thấy sổ đỏ đâu. Sau nhiều lần ý kiến lên các cơ quan chính quyền, tôi đã nộp hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ cho UBND huyện Yên Phong. Họ đưa cho tôi Giấy biên nhận hồ sơ có hẹn ngày 16/5/2018 sẽ có kết quả. Quá hạn tôi đến huyện hỏi thì họ cứ bảo là khó”, ông Luyến bức xúc nói.
Tương tự, ông Trương Văn Tuyên (thôn Ô Cách) cũng nộp hồ sơ lên UBND huyện Yên Phong để xin cấp sổ đỏ và thời gian hẹn trả kết quả hồ sơ của ông là ngày 18/6/2018 . “Đến nay tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi hay lời giải thích chính thức nào từ cơ quan chức năng có thẩm quyền về việc cấp sổ đỏ cho mảnh đất tôi đã mua. Đất tôi là mua đúng thẩm quyền theo các quyết định của huyện. Khi nộp hồ sơ cũng đã hợp lệ rồi. Lúc đầu cán bộ bên huyện còn bảo sẽ chuyển hồ sơ cho xã xử lý nhưng đến hiện tại hỏi ai cũng bảo khó và không thấy có tiến triển gì khiến người dân chúng tôi hoang mang”, ông Tuyên nói trong vô vọng.
Người dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng hơn 10 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

UBND huyện Yên Phong “né” báo chí?
Theo ông Nguyễn Huy Dã, Phó giám đốc phụ trách Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đât đai huyện Yên Phong, nguyên nhân khiến các hộ dân thôn Ô Cách mua đất theo dự án giãn dân đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ là do dự án đang bị treo, chưa thực hiện được.
Về hướng giải quyết ông Dã cho biết, phải điều chỉnh quy hoạch. “Cứ có biên bản giao đất, đầy đủ các chứng từ, người dân thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính là Chi nhánh Văn phòng đăng ký đât đai huyện sẽ tiến hành cấp sổ đỏ”, ông Dã nói.
Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Ngày Mới Online đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh để xác minh thông tin và được ông Quỳnh hướng dẫn liên hệ với UBND huyện Yên Phong vì huyện là người có thẩm quyền.
Dù vậy, đã rất nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc nhưng UBND huyện Yên Phong, Phòng TN&MT huyện Yên Phong đều chưa thu xếp được buổi làm việc nào với báo chí để cung cấp thông tin.
Dù đã quá thời hạn theo giấy hẹn nhưng các hộ dân vẫn chưa nhận được phản hồi từ cơ quan có thẩm quyền

Rà soát lại dự án và cấp sổ đỏ tập trung cho người dân
Trao đổi với phóng viên, ông Đào Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Đông Tiến khẳng định, hiện UBND xã đang tiến hành rà soát lại tất cả dự án giãn dân Ô Cách và báo cáo UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo. “Xã đang tiến hành phân loại xem thời điểm thực hiện dự án đã có bao nhiêu hộ nộp tiền, hộ nào đã nộp đủ tiền, hộ nào đang nộp thiếu, bao nhiêu hộ đã xây nhà trong dự án giãn dân thôn Ô Cách. Sau khi rà soát xong sẽ xây dựng kế hoạch báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện để hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân”, ông Sơn nói.
Trả lời câu hỏi về việc, đối với các hộ dân mua đất thời điểm đó đã đóng đủ tiền theo quy định thì có được cấp sổ đỏ hay không. Ông Sơn cho biết, sau khi rà soát xong, đối với các hộ đã đủ điều kiện thì sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tập trung cho các hộ. “Nếu thời điểm này các hộ dân đơn lẻ mang giấy nộp tiền lên yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chưa thể cấp ngay được vì phải đo đạc lại để xác minh diện tích, phải kiểm tra lại xem hộ dân đó đã xây dựng đúng với quy hoạch hay chưa”, ông Sơn nhấn mạnh.
Trong trường hợp các hộ dân xây dựng không đúng quy hoạch, ông Sơn cho biết, sẽ kiểm tra, đo đạc lại để báo cáo UBND huyện và xin ý kiến chỉ đạo. “Xã chưa thể trả lời người dân là xây sai quy hoạch thì sẽ như thế nào. Điều chỉnh quy hoạch hoặc là tháo dỡ hay hợp thức hóa thì còn phải phụ thuộc vào chỉ đạo của UBND huyện sau khi kiểm tra, xác minh”, ông Sơn nói.
Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Quách Văn Chanh, Công ty Luật TNHH TGB (Hà Nội) cho biết, đối với trường hợp người dân mua đất theo dự án đất giãn dân tại thôn Ô Cách, nếu đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo yêu cầu thì họ đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Theo luật sư Chanh, Khoản 3 Điều 98, Luật Đất đai năm 2013 đã quy định rất rõ về vấn đề này. Theo đó: “Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
3. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
Trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất không thuộc đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được miễn, được ghi nợ nghĩa vụ tài chính và trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngay sau khi cơ quan có thẩm quyền cấp”, luật sư Chanh trích dẫn luật.
Có thể thấy rằng, việc để dự án đất giãn dân thôn Ô Cách bị treo, không thể thực hiện được một phần do việc giám sát, quản lý của cơ quan chức năng địa phương. Các hộ dân đã đóng đủ tiền, thực hiện đúng nghĩa vụ với Nhà nước cũng vì thế mà chịu thiệt chỉ vì dự án bị treo, mà đáng lẽ ra theo Luật Đất đai họ đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Đã hơn 10 năm trôi qua, khoảng thời gian không phải là quá ít, thiết nghĩ, UBND huyện Yên Phong, UBND tỉnh Bắc Ninh cần khẩn trương vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân thôn Ô Cách.
Báo Ngày Mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Đình Vũ