Chiều 9/2, tại Hà Nội, Trung tâm hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội) tổ chức lễ khai mạc Hội chữ Xuân Mậu Tuất năm 2018. Đây là một hoạt động thường xuyên, một nét đẹp văn hoá không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người dân Thủ đô và cả nước.

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân Thủ đô và những vùng lân cận lại nô nức đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Trung tâm giáo dục, đào tạo nhân tài lớn nhất cả nước để xin chữ đầu Xuân. Có thể nói, đây là hoạt động văn hoá độc đáo, vốn quý trong truyền thống hiếu học của dân tộc ta. Nét đẹp xin chữ đầu Xuân thể hiện ước mong về một cuộc sống đủ đầy, sung túc, ấm no, nói lên khát vọng về một năm mới được an khang, thịnh vượng, con cháu học hành đỗ đạt, chăm ngoan, thành đạt.
Những "ông đồ" đã sẵn sàng “mực tàu giấy đỏ” để phục du khách trong du Xuân xin chữ.

Với mục đích vừa bảo tồn nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc và phục vụ nhân dân đón Tết – du Xuân được an toàn, vui tươi, lành mạnh, BTC Hội chữ Xuân đã chuẩn bị một sân chơi trên 63 người viết thư pháp Hán – Nôm, Quốc ngữ có điều kiện trổ tài, sáng tác. Với một không gian đủ rộng, Nhân dân đi xin chữ có thể yên tâm, hân hoan mang về gia đình những bức thư pháp, thư hoạ viết đúng, viết đẹp với nhiều ước nguyện tốt lành.
Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội chữ Xuân.

Năm nay, Hội chữ còn có sự góp mặt của nhiều làng nghề thủ công với hàng truyền thống đa dạng, phong phú từ: giấy dó, tơ lụa, sơn mài, khảm trai, mây tre đan nghệ thuật, gốm sứ, hoa, cây cảnh, mâm ngũ quả ngày tết. Cách bài trí các gian hàng và bối cảnh không gian trang trí Hội chữ Xuân đậm nét khoa cử cùng nhiều trò chơi dân gian, chương trình nghệ thuật biểu diễn ca trù, quan họ, hát chèo, hát xẩm, chầu văn và lễ hội hoa đăng thả đèn tại Hồ Văn cầu chúc một Năm mới An khang – Thịnh vượng sẽ tạo cho Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 một sắc màu tươi mới, đậm chất văn hoá truyền thống.

Đặc biệt, đến với hồ Văn du Xuân, xin chữ năm nay, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng Triển lãm 34 tác phẩm thư pháp tiêu biểu trên nhiều chất liệu, theo nhiều phong cách khác nhau của chính người viết thư pháp có mặt tại Hội chữ. Nội dung các tác phẩm không chỉ có ý nghĩa phản ánh giá trị “Tôn trọng hiền tài” của dân tộc mà còn có ý nghĩa khích lệ các thế hệ trẻ không ngừng nỗ lực học tập vươn lên, kế thừa truyền thống của cha ông và từng bước góp phần nâng cao trình độ của người viết thư pháp cũng như trình độ thẩm mĩ, hiểu biết về nghệ thuật thư pháp của công chúng Thủ đô.
Tin, ảnh: Minh Phúc