Nhiều người vẫn còn nhớ cơn bão số 3 năm 2019 đã tràn qua bản Sa Ná, để lại cảnh hoang tàn, đổ nát,... Người dân Sa Ná vốn đã nghèo, sau cơn bão, lũ dữ đi qua càng thêm khổ trăm bề. Để giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống, chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã vào cuộc và công cuộc kiến thiết sau lũ đang diễn ra một cách khẩn trương, những ngôi nhà mới đang được xây dựng, đó là một khu tái định cư (TĐC) cách Sa Ná cũ chưa đầy 1 km.

Hiện các hộ dân bị thiệt hại về nhà cửa đang phải ở nhờ nhà người thân hoặc làm các lán, lều tạm bợ. Bên cạnh việc khôi phục các tuyến giao thông, cơ sở hạ tầng trường lớp học, bảo đảm an sinh xã hội, thì nhiệm vụ quan trọng của chính quyền huyện Quan Sơn lúc này là nhanh chóng làm xong nhà cho những gia đình bị lũ cuốn mất nhà, tiến tới ổn định cuộc sống ở nơi mới.

Anh Hà Văn Vân người đã mất tới 6 người thân trong cơn lũ kinh hoàng vừa qua
Anh Hà Văn Vân người đã mất tới 6 người thân trong cơn lũ kinh hoàng vừa qua

Theo Văn phòng UBND huyện Quan Sơn, chính quyền địa phương đã lên kế hoạch xây dựng khu TĐC cho 51 hộ bị ảnh hưởng và các hộ có nguy cơ trong bản Sa Ná (trong đó 23 ngôi nhà bị trôi, 12 nhà sập hoàn toàn, 8 nhà ảnh hưởng 1 phần và di dời khẩn cấp vùng có nguy cơ cao 8 nhà). Khu TĐC có diện tích 5,2 ha; đây là đất lâm nghiệp đang được trồng luồng, lát do các hộ tư nhân quản lí. Mẫu nhà tuân thủ theo thiết kế của Sở Xây dựng thông qua sự chấp thuận, thống nhất của dân; diện tích mỗi căn nhà khoảng 65 - 85 m2. Vị trí này khá bằng phẳng, không ảnh hưởng ta luy âm và ta luy dương, chỉ phải xây dựng kè chống sạt lở cục bộ. Dự kiến bà con sẽ có nhà ở trước Tết Nguyên đán 2020.

Có mặt tại khu TĐC, chúng tôi gặp các đoàn thanh niên tình nguyện ở nhiều nơi của huyện Quan Sơn lên thay nhau giúp bà con xây nhà mới. Anh Hà Văn Thiên, 24 tuổi nói: “Nhà em cách Sa Ná hơn 50km, em đi xe máy lên đây được 2 ngày rồi. Công việc chủ yếu em có thể làm là lấy gạch và trộn hồ. Chương trình tình nguyện này là do địa phương phát động nhưng cũng do tình cảm thôi thúc chúng em là phần nhiều. Không có của cải vật chất, chúng em chỉ có sức lao động nên giúp được gì để bà con nơi đây bớt khó khăn là chúng em sẵn sàng.”

Gặp lại anh Hà Văn Vân, người đã mất tới 6 người thân trong cơn lũ kinh hoàng vừa qua trong dáng cao gầy, khuôn mặt vẫn còn hốc hác, thẫn thờ, anh chia sẻ: “Em mới xuống thành phố đi xách hồ thuê được 1 ngày thì bão tràn qua làng em. Em đã bắt xe về ngay nhưng không còn gặp được ai trong gia đình em nữa. Giờ điều em mong muốn nhất là tìm thấy xác của bố và con em. Em rất cảm ơn Đảng, nhà nước và các nhà hảo tâm đã động viên, giúp đỡ em trong lúc khó khăn nhất, giờ em cũng sắp có ngôi nhà mới để ở. Sau này em sẽ chăm chỉ làm ăn, sẵn sàng góp sức, góp của cho những người không may gặp hoàn cảnh như quê em”.

Anh Ngân Văn Thêu, Phó Trưởng bản Sa Ná cho biết: “Bản Sa Ná được thành lập từ những năm 1930, nhưng đây là trận lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản đối với bản nghèo. Bản Sa Ná hiện có 79 hộ dân sinh sống, những hộ bị cuốn trôi nhà đều nằm dọc ven bờ suối với chiều dài khoảng 300m. Bà con rất xúc động trước sự quan tâm kịp thời của Đảng, nhà nước và toàn xã hội, giúp bà con có một khu TĐC để sớm ổn định cuộc sống”.

Chúng tôi thấy rõ niềm phấn khởi, lòng biết ơn ngời lên trong ánh mắt của những người dân nơi đây. Gác lại những mất mát, đau thương, bản Sa Ná giờ đây dồn hết sức người, sức của tập trung xây dựng để Sa Ná hồi sinh.