TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội; ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng; ông Nguyễn Đình Hòa, Phó Trưởng ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội; lãnh đạo UBND, sở ban, ngành, Hội NCT các huyện, thành phố dự; đông đảo nhân dân đến xem, cổ vũ.

Các đại biểu tham dự đêm giao lưu
Các đại biểu tham dự đêm giao lưu

Đêm diễn thu hút 22 tiết mục của Hội NCT 11 huyện, thành phố với hàng trăm diễn viên tham gia. Những tràng pháo tay giòn giã tạo không khí sôi nổi cho đêm diễn và sự hào hứng cho các diễn viên. Các tiết mục dân ca dân vũ, múa hát, tiểu phẩm; đầu tư công phu từ trang phục, dụng cụ nhạc cụ, dụng cụ biểu diễn đến thiết bị âm thanh, ánh sáng. Nhiều tiết mục do NCT tự biên, tự diễn. Nội dung ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, niềm tin yêu vào Đảng, Bác Hồ; ca ngợi tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, truyền thống anh hùng; những cống hiến của mọi tầng lớp nhân dân xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, xây dựng quê hương đổi mới.

Trao Cờ lưu niệm cho các đoàn
Trao Cờ lưu niệm cho các đoàn

Toàn tỉnh có 103.000 hội viên NCT. Hội xác định văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao là một trong những nội dung quan trọng không thể thiếu trong thực hiện mục tiêu chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Những năm qua, phong trào văn nghệ, thể thao NCT phát triển mạnh mẽ với 15 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau; 1.625 CLB các loại hình văn nghệ, thơ, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi, cờ tướng, thể dục dưỡng sinh… thu hút gần 41.500 NCT sôi nổi tham gia, là sân chơi bổ ích, động viên NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích. Cùng với phát huy vai trò trong mọi lĩnh vực như phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình, xã hội; tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa, v.v, NCT trong tỉnh với tinh thần trách nhiệm công dân cao, còn nêu tấm gương sáng, tích cực đi tiên phong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Thông qua nhiều việc làm thiết thực, NCT chung tay đưa phong trào phát triển sâu rộng; làm thay đổi diện mạo nông thôn, bộ mặt khu dân cư đô thị, tạo cơ sở vững chắc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Vận động con cháu và cộng đồng đóng góp hàng nghìn mét vuông đất, hàng tỉ đồng, nhiều ngày công làm đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học, các công trình phúc lợi công cộng phục vụ sản xuất và dân sinh. Nhiều gia đình NCT sẵn sàng phá dỡ tường rào, chặt bỏ cây ăn trái lâu năm, lùi sân, lùi cổng nhường đất cho những con đường thẳng rộng, sạch đẹp.

Nhận thức rõ vai trò và những đóng góp to lớn của NCT trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo Tỉnh ủy - UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng quan tâm chế độ chính sách cho NCT; hỗ trợ các hoạt động của Hội NCT và phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", phát huy vai trò NCT trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Các đồng chí Ủy viên và cựu Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy được cấp các loại báo (trong đó có Báo Người cao tuổi) để hằng ngày cập nhật thông tin, nắm bắt tình hình hoạt động của địa phương, thời sự trong nước và quốc tế.

Một số tiết mục trong đêm diễn
Một số tiết mục trong đêm diễn

Đêm văn nghệ là dịp các nghệ sĩ NCT không chuyên, các hạt nhân văn hóa văn nghệ ở cơ sở thể hiện sâu sắc và truyền thụ các giá trị văn hóa phi vật thể đến công chúng. Thông qua hoạt động ý nghĩa này, NCT có cơ hội giao lưu, học hỏi, trau dồi nghệ thuật, phát huy tinh thần sáng tạo của các tập thể, cá nhân; thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, các địa phương trong tỉnh, góp phần giữ gìn phát huy bản sắc dân tộc. Đồng thời tạo đà cho phong trào xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh phát triển mạnh mẽ, thiết thực; khơi dậy và củng cố niềm tự hào dân tộc; giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lí uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc cho thế hệ trẻ.

TS Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: Để có được đêm diễn thành công, Hội đã làm văn bản báo cáo và được UBND tỉnh nhất trí, tạo điều kiện, ủng hộ cả về tinh thần và vật chất. Các đoàn tham gia chương trình đều được tặng Cờ lưu niệm và hỗ trợ một phần kinh phí.