Những năm qua, các đơn vị trong cụm thường xuyên quan tâm thực hiện Đề án “Xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh”, nâng cao chất lượng, hiệu quả của chi hội, tổ hội làm nòng cốt trong phong trào chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Trong năm các đơn vị trong cụm đã kết nạp được 4.088 hội viên mới, trong đó Hoằng Hóa 1.500, Hà Trung 492, Nga Sơn 684, Hậu Lộc 885, Bỉm Sơn 527, nâng tổng số hội viên trong cụm lên 95.511 chiếm 94% tổng số NCT.

Công tác chăm sóc NCT được quan tâm chu đáo, tính từ đầu năm đến nay, toàn cụm có 35.458 cụ được chăm sóc sức khỏe ban đầu; 42.000 cụ được tư vấn chăm sóc các bệnh về mắt, nhiều cụ được thay thủy tinh thể. Trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Tháng hành động NCT, ngày NCT Việt Nam 6/6 và ngày Quốc tế NCT, hầu hết các tổ chức hội đều vận động xây dựng quỹ hội, tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 16.035 NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số tiền trên 700 triệu đồng. Toàn cụm đã vận động được gần 1,4 tỷ đồng cho Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT…

Toàn cảnh hội nghị

Để nâng cao đời sống tinh thần cho NCT, các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các chương trình như Liên hoan tiếng hát NCT, giao lưu thể thao, tích cực thành lập CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Phấn đấu hết nhiệm kỳ toàn cụm sẽ phủ kín 100% các xã, thị trấn có loại hình CBL này.

Công tác kiểm tra được các đơn vị thường xuyên chú trọng, tập trung ở cấp hội, chi hội và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Nội dung chủ yếu được tập trung ở thực hiện Điều lệ hội, quy chế quản lý sử dụng quỹ. Riêng Hoằng Hóa, thường trực hội NCT đã tham gia, đồng thời phối hợp với Ban Pháp chế HĐND huyện tổ chức giám sát việc thực hiện luật NCT và các chế độ chính sách với NCT ở 5/43 xã, thị trấn, những xã còn lại các đơn vị tự chủ động kiểm tra giám sát. Sau giám sát, ban pháp chế HĐND huyện đã ban hành kết luận thông báo đến cấp ủy, chính quyền trong huyện.

Ông Lê Xuân Thu, Bí thư Huyện ủy huyện Hoằng Hóa phát biểu tại hội nghị

Ông Lê Xuân Thu, Bí thư Huyện ủy huyện Hoằng Hóa, khẳng định: "NCT là lớp người uy tín, trong lĩnh vực nào cũng góp công sức không nhỏ trong việc gương mẫu và động viên con cháu làm tốt, xứng đáng được tôn vinh và chăm sóc. Nhận thức được điều này , những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Hoằng Hóa luôn cố gắng vận dụng tốt nhất luật NCT, chính sách của các cấp nhằm bảo vệ, chăm sóc, động viên NCT, động viên các cụ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Qua thực tiễn, cho thấy nhiều NCT là hạt nhân của các phong trào, góp phần phát triển kinh tế, ổn định an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa. Chúng tôi ghi nhận có nhiều NCT là lực lượng không thể thiếu, luôn bên cạnh cấp ủy, chính quyền góp phần xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở vững mạnh, trở thành tấm gương sáng cho gia đình và xã hội. Huyện Hoằng Hóa đã nỗ lực và có những kết quả đáng tự hào, trong đó có sự góp công không nhỏ của NCT.

Để đạt được những mục tiêu đề ra trong thời gian tới, bên cạnh những thuận lợi thì Hoằng Hóa cũng không ít khó khăn, nhất là những yêu cầu về sự phát triển, những vấn đề liên quan đến nhân dân như môi trường, an ninh trật tự, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất…Chúng tôi mong rằng, tiếp tục được sự chia sẻ, giúp đỡ của các đơn vị bạn, trong đó có NCT để Hoằng Hóa hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2019 và những năm tiếp theo".