Toàn thể đại biểu và hội viên trang trọng dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bài tập dưỡng sinh trước giờ sinh hoạt
Bài tập dưỡng sinh trước giờ sinh hoạt

Những bài đồng diễn thể dục dưỡng sinh khỏe khoắn, đẹp mắt; những tiết mục văn nghệ hào hứng mở đầu buổi sinh hoạt tạo không khí vui tươi, thoải mái cho cả chủ và khách. Ban Chủ nhiệm báo cáo kết quả hoạt động sau một thời gian triển khai như việc vận động nguồn lực, thu chi quỹ; tổ chức sinh hoạt văn nghệ, tập dưỡng sinh rèn luyện sức khỏe; giúp đỡ nhau và hỗ trợ cộng đồng… Buổi sinh hoạt ngày càng trở nên sôi nổi, hấp dẫn. Mọi tâm tư nguyện vọng đều được chia sẻ thẳng thắn, chân tình. Các mảng hoạt động của CLB đưa ra bàn thảo, lấy ý kiến và giải đáp thỏa đáng như bảo đảm cơ sở vật chất; giữ gìn vệ sinh từ gia đình, ngõ xóm đến nơi sinh hoạt và cộng đồng; đề xuất hỗ trợ đưa người đi khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế… Thông qua trao đổi, cán bộ hội viên hiểu nhau và gắn kết hơn, coi CLB như ngôi nhà chung, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho NCT và các thành viên.

Các đại biểu và thành viên tham dự sinh hoạt CLB
Các đại biểu và thành viên tham dự sinh hoạt CLB

CLB LTHTGN thị trấn Sông Vệ thành lập theo Quyết định số 61/QĐ-UBND ngày 30/5/2019 của UBND thị trấn, với 49 thành viên, trên nền tảng của CLB Văn thể NCT; Ban Chủ nhiệm 5 thành viên. CLB chia làm 4 tổ, trong đó tổ tình nguyện viên 7 thành viên. Theo quy chế hoạt động, CLB sinh hoạt mỗi tháng một lần; nội dung gồm phổ biến việc thu chi quỹ, truyền thông các bệnh thường gặp ở NCT và cách chăm sóc bản thân, bảo vệ sức khỏe, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo, v.v. Mặc dù mới ra mắt đi vào hoạt động, song CLB đã tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho nhiều NCT; những hội viên ốm đau, già yếu không đi lại được được tình nguyện viên đảm nhiệm mảng chăm sóc sức khỏe cùng nhân viên y tế đến chăm sóc tại nhà.

Chủ nhiệm CLB chủ trì buổi sinh hoạt
Chủ nhiệm CLB chủ trì buổi sinh hoạt

Phát biểu động viên CLB, bà Cao Thị Minh Nguyệt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn của CLB LTHTGN; mong muốn các thành viên đoàn kết, tích cực, lồng ghép các nội dung, chương trình hoạt động, quyết tâm xây dựng CLB phát triển bền vững, hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Biên, 77 tuổi, là vợ liệt sĩ và bà Lê Thị Loan, 62 tuổi, giáo viên nghỉ hưu tham gia CLB ngay từ khi còn là CLB của NCT. Sáng nào hai bà cũng cùng các thành viên tập dưỡng sinh, tối lại giao lưu văn nghệ. Các bà bảo: "Vui lắm, khỏe lắm! Chị em hướng dẫn viên cũng rất nhiệt tình. Hôm nào bận việc mà không ra sân được là thấy nhớ!".

Giao lưu văn nghệ
Giao lưu văn nghệ

Còn Chủ nhiệm CLB Trần Thị Thanh Hiền chia sẻ: "Đây là mô hình rất mới, lại chưa được tập huấn kĩ nên kết quả triển khai còn rất khiêm tốn. Hội viên tham gia CLB trên cơ sở tự nguyện, đóng phí và quỹ để sinh hoạt. Do đời sống Nhân dân còn khó khăn, việc vận động nguồn quỹ tăng thu nhập chưa thực hiện được".

Có lẽ do vậy mà các nội dung hoạt động của CLB chưa thật sự đúng mô hình "Liên thế hệ tự giúp nhau" theo Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Khi CLB không được hỗ trợ nguồn vốn quỹ tăng thu nhập, việc vận động xã hội hóa trên địa bàn nhiều khó khăn thì CLB chưa có Quỹ tăng thu nhập để triển khai mảng đặc biệt quan trọng này.

Hội viên chia sẻ
Hội viên chia sẻ

Đây cũng là tình trạng chung của một số CLB LTHTGN ở một số tỉnh khu vực miền Trung và các nơi khác trong cả nước. Thế nên nhiều CLB tuy đã ra mắt nhưng chưa hoạt động được hoặc hoạt động còn dè dặt, đơn giản, chưa đáp ứng yêu cầu của đề án. Thiết nghĩ, cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng sớm có giải pháp hỗ trợ nguồn vốn quỹ tăng thu nhập cho các CLB, nhất là ở những địa phương nghèo, vùng sâu vùng xa, việc huy động xã hội hóa hạn chế.