Diễn biến sự việc

Khoảng 15 giờ ngày 13/9, ông Nguyễn Công Tỵ phụ trách lái xe ô tô đưa đón trẻ và cũng là chồng của chủ nhóm trẻ tư thục Đồ Rê Mí (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) ra mở cửa xe thì phát hiện ra cháu Nguyễn Tấn Lợi nằm bất tỉnh trên xe.

Anh Nguyễn Công Tỵ đã đưa cháu đến sơ cứu tại 1 phòng khám tư nhân tại xã Hoàn Sơn, cấp cứu tại Trung tâm Y tế Thị xã Từ Sơn, thông báo với gia đình, rồi cùng đưa cháu lên Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh và ra Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ông Nguyễn Công Tỵ, phụ trách lái xe ô tô đưa đón trẻ. (Ảnh: Vietnamnet)
Ông Nguyễn Công Tỵ, phụ trách lái xe ô tô đưa đón trẻ. (Ảnh: Vietnamnet)

Trung tâm Y tế Thị xã Từ Sơn tiếp nhận cháu bé lúc 16 giờ 2 phút trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, sốt 40 độ C, tim nhịp nhanh 207 lần/ phút, nhịp thở 40 lần/ phút, SpO2 88%. Bệnh nhi đã được cấp cứu tích cực: Thở oxy, truyền hạ sốt, chườm ấm, bù dịch và dùng các thuốc cấp cứu. Đến 16 giờ 15 phút, tình trạng trẻ tốt lên, khóc yếu, nhịp tim 190 chu kỳ/ phút và được chuyển Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh điều trị tiếp bằng xe cứu thương.

Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh tiếp nhận cháu bé lúc 16 giờ 38 phút trong tình trạng li bì, vẫn đang thở oxy, môi kém hồng, SpO2 99%; thở đều, nhịp thở 40 lần/ phút; tim nhịp đều, tần số 160-170 lần/ phút, huyết áp 90/50mmHg, nhiệt độ 38,5 độ C. Trẻ được chẩn đoán hôn mê - suy hô hấp. Tại đây, trẻ được xử trí tích cực: Thở oxy, bù dịch, truyền đường, chống phù não, hạ sốt. Trong quá trình điều trị, có thời điểm trẻ tỉnh hơn, có thể uống được thuốc hạ sốt nhưng sau đó ý thức trẻ lại kém hơn. Đến 18 giờ, trẻ vẫn li bì, thở đều, thở oxy, SpO2 100%, mạch bắt rõ, tần số 140-150 phần/ phút, huyết áp 90/50mmHg. Bệnh viện tiến hành hội chẩn trực lãnh đạo, thống nhất chuyển bệnh nhi lên Bệnh viện Nhi Trung ương xử lý tiếp.

Sáng 16/9, nhiều phụ huynh nhận được thông báo vào giữa buổi học, nhà trường sẽ không nhận trông trẻ nữa và báo phụ huynh đến đón con về.

Đến trưa ngày 16/9 theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, sức khỏe bệnh nhi tạm ổn định, tỉnh táo, nhận biết được xung quanh nhưng còn sốt…

Ngày 16/9, cấp có thẩm quyền huyện Tiên Du đã quyết định tạm đình chỉ cơ sở Mầm non tư thục Đồ Rê Mí để phục vụ công tác điều tra.

Tối ngày 16/9, tấm biển hiểu của Nhóm trẻ tư thục Đồ Rê Mí (xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã bị gỡ bỏ.

Nhóm trẻ tư thục Đồ Rê Mí đã bị gỡ biểu hiệu trong đêm. Ảnh: Thanh Hùng
Nhóm trẻ tư thục Đồ Rê Mí đã bị gỡ biểu hiệu trong đêm. (Ảnh: Thanh Hùng)

Phụ huynh đánh giá trường?

Anh Đ.H.L, phụ huynh có con học lớp 3 tuổi (cùng lớp với cháu bé bị bỏ quên trên xe) cho biết, cơ sở mầm non Đồ Rê Mí có chất lượng cơ sở vật chất khá tốt so với các trường trên địa bàn. Tính cả tiền học và chi phí ăn 4 bữa/ ngày, vợ chồng anh phải đóng 1,3 triệu/ tháng.

Sau sự việc này, có lẽ gia đình tôi sẽ chuyển cháu vào một trường công lập quanh khu vực. Ý định này cũng đã được vợ chồng tôi cân nhắc thực hiện khi cháu lên 4 tuổi - Anh L băn khoăn.

Cũng có con theo học tại cơ sở mầm non Đồ Rê Mí, chị Phạm Thị Thủy (thôn Đoài, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) cho biết, vì nhà gần nên chị chủ động việc đưa đón con về. Tuy nhiên, đối với những trẻ đăng ký xe đưa đón, bình thường vẫn sẽ có một cô giáo hướng dẫn lên xe.

“Nhà trường hoạt động khá tốt nhưng không hiểu sao lại xảy ra cơ sự này. Sau sự việc bản thân tôi cũng rất lo ngại vì con tôi cũng học ở đây. Sắp tới, tôi cũng có ý định sẽ tìm hiểu và gửi con vào một trường công lập”.

Ngày 16/9 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh chỉ đạo:

Chủ tịch UBND huyện Tiên Du và các cơ quan, đoàn thể liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình trẻ và có biện pháp ổn định tình hình tại địa phương.

Sở Y tế phối hợp với các đơn vị có liên quan chăm sóc tốt sức khỏe cho trẻ; Sở GD-ĐT chỉ đạo rà soát, kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, thực hiện các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình đưa, đón trẻ.