Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Đất công và đất của dân có đang bị lấn chiếm trái pháp luật?

Hàng ngàn m2 đất công, đất sản xuất của người dân ở xứ Đồng Giêng (phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) bị lấn, chiếm trái phép, tuy nhiên tới nay chính quyền phường Yên Sở chưa xem xét và xử lý dứt điểm...

Long Hải
09:59, 13/08/2019

Lấn chiếm đất công, đất sản xuất của dân

Phản ánh của các hộ dân tại Khu dân cư số 8, phường Yên Sở về việc hàng trăm m2 đất công, đất sản xuất nông nghiệp của Nhân dân bị lấn chiếm trái phép, nhưng không được chính quyền địa phương xử lý quyết liệt mặc dù đã rất nhiều lần làm đơn kiến nghị.

Khu vực bị đổ chất thải và đỗ xe trái phép
Khu vực bị đổ chất thải và đỗ xe trái phép

Nhiều hội viên Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng (HTX Sở Thượng) phản ánh, thực hiện chủ trương giao đất nông nghiệp lâu dài cho các hộ sản xuất nông nghiệp của Nhà nước, năm 2006, chính quyền sở tại đã phối hợp với HTX Sở Thượng cân đối diện tích, giao cho các hộ dân để ổn định sản xuất. Thời điểm đó, 512 hộ dân đội 1 và đội 2 Sở Thượng (phường Yên Sở) được giao diện tích sản xuất tại khu xứ Đồng Giêng với tổng diện tích khoảng 15 ha. Trong quá trình sản xuất, do điều kiện địa hình khó khăn, nên các hộ dân giao lại cho ông Cao Năng Tự, ở tổ 26, phường Yên Sở để nuôi thả cá.

Trong quá trình quản lý, sử dụng, các hộ dân sinh sống dọc theo đường Pháp Vân (sát với diện tích đất của các hộ dân này) thường xuyên bị đổ phế thải lấn chiếm diện tích đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường và chiếm dụng diện tích đất nông nghiệp vào mục đích riêng. Tuy nhiên, việc giải quyết, ngăn chặn tình trạng này, phía chính quyền địa phương thiếu kiên quyết, không triệt để, không có giải pháp ngăn chặn khiến cho các hộ dân tiếp tục tái chiếm, gây bức xúc trong Nhân dân.

Cụ thể, gia đình của ông Đặng Ngọc Lâm và bà Tăng Thị Hồng Nhung (phường Yên Sở) liên tục có hành vi đổ trộm phế thải, lấn chiếm diện tích đất công, đất sản xuất nông nghiệp của các hội viên. Do các cấp chính quyền địa phương không có giải pháp ngăn chặn triệt để, nên tình trạng này xảy ra tràn lan, khiến hàng nghìn m2 đất của các hộ dân bị biến mất theo thời gian.

Cũng theo người dân Khu dân cư số (KDCS) 8, không những tình trạng lấm chiếm đất công, đất sản xuất nông nghiệp bị lấn chiếm trái phép công khai mà các hộ vi phạm này còn ngang nhiên đổ bê tông tươi, san nền sử dụng trái phép làm nơi đỗ xe, kho chứa hàng hóa. Sự việc này đã được Chi bộ KDCS 8 (phường Yên Sở) và chính quyền địa phương để lập biên bản vi phạm. Tuy nhiên, sau khi lập biên bản thì việc đổ chất thải để lấn chiếm vẫn không dừng lại mà vẫn tiếp tục xảy ra có chiều hướng gia tăng.

“Do diện tích đất sản xuất của các hộ dân không nhiều, điều kiện canh tác khó khăn, nên từ nhiều năm nay hệ thống giao thông thủy lợi, bờ vùng, bờ thửa không được các cấp đầu tư quan tâm, nên 15 ha đất của người dân gần như bị bỏ hoang. Vì vậy, các hội viên không thể chia riêng đến từng hộ gia đình quản lý mà được động viên cùng sản xuất tập trung theo chỉ đạo của cấp ủy Chi bộ KDCS 8.

Biên bản về việc lấn chiếm đất sản xuất thuộc khu thả cá xứ Đồng Giềng
Biên bản về việc lấn chiếm đất sản xuất thuộc khu thả cá xứ Đồng Giềng

Nhưng việc đổ chất thải và lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân liền kề gây ức xúc trong Nhân dân xung quanh cũng như các hộ có tiêu chuẩn được giao đất ở xứ Đồng Giêng. Hành vi đổ phế thải, lấn chiếm đất trái phép này của gia đình ông Đặng Ngọc Lâm và bà Tăng Thị Hồng Nhung diễn ra công khai nhưng không hiểu vì sao không được phường Yên Sở giải quyết dứt điểm?”, ông Cao Năng Tự, ở tổ 26, phường Yên Sở, bức xúc đặt vấn đề.

Chính quyền “ở đâu”?

Sáng ngày 19/5/2019, đại diện cấp ủy và 4 tổ trưởng tổ sản xuất đã đi kiểm tra và phát hiện, tại nhà xưởng Hải Yến ở xứ Đồng Giêng, thuộc tổ 23, phường Yên Sở đã lấn chiếm nhiều diện tích đất thả cá của Nhân dân đang quản lý. Đo thực tế, chủ xưởng Hải Yến đã lấn chiếm là 19m chiều ngang và chiều sâu là 50m làm sân để xe ô tô và kho hàng.

Tình trạng này đã diễn ra từ lâu,tuy nhiên, chủ cũ và cả chủ mới coi thường tổ công tác, không ký vào biên bản vi phạm. Vì vậy, tổ công tác đã gửi kiến nghị lên UBND phường Yên Sở để xử lý chống lấn chiếm nhưng không nhận được phản hồi.

Biên bản kiểm tra hiện trạng của UBND phường Yên Sở ngày 25/7/2019
Biên bản kiểm tra hiện trạng của UBND phường Yên Sở ngày 25/7/2019

Ngày 25/5/2019, tổ công tác do ông Nguyễn Xuân Lai, Bí thư Chi bộ KDCS 8, ông Trịnh Cao Điềm, Tổ trưởng Tổ Sản xuất KDCS 8 và đại diện Ban Công tác Mặt trận KDCS 8, Tổ sản xuất KDCS 8 đã tiến hành kiểm tra và phát hiện tại gia đình ông Đặng Ngọc Lâm (Tổ 23, phường Yên Sở) lấn chiếm đất công, đất sản xuất nông nghiệp của Nhân dân tính từ đường vành đai 3 ra hồ có chiều sâu là 46m, chiều ngang là 15m. Tuy nhiên, khi tổ công tác đề nghị chủ nhà dừng lại việc lấn chiếm này nhưng ông Lâm không hợp tác dù có mặt tại thực địa. Trước đó, năm 2018, gia đình ông Lâm cũng cố tình lấm chiếm đất là 32m đến nay là 46m với tổng diện tích lấm chiếm khoảng 540m2.

Theo đại diện KDCS 8, mặc dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương lại làm ngơ cho những vi phạm này.

Trước nhiều kiến nghị của người dân, mới đây, ngày 25/7/2019, đại diện tổ công tác chính quyền phường Yên Sở do ông Cao Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Sở dẫn đầu đã tiến hành lập biên bản vi phạm tại khu vực xứ Đồng Giêng, tổ 23, phường Yên Sở đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quý về việc lấn chiếm đất công, đất sản xuất nông nghiệp của Nhân dân.

Biên bản nêu rõ, qua kiểm tra hiện trạng thực tế, tổ công tác ghi nhận tại khu đất giáp ao Đồng Giêng có hiện tượng san lấp đất nông nghiệp với diện tích khoảng 360m2. Vì vậy, tổ công tác đã yêu cầu chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Quý ngừng ngay việc thi công và san lấp, phải trả lại nguyên trạng ban đầu số diện tích đất lấm chiếm trái phép. Nếu ông Quý cố tình vi phạm thì ông phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Ngoài ra, tổ công tác cũng đề nghị ông Nguyễn Văn Quý phải khôi phục, múc đất trả lại hiện trạng đất như thời điểm chưa san lấp, lấn chiếm xong trước ngày 30/7/2019. Đồng thời, đề nghị ông Quý không được đóng cửa khu đất trên công do UBND phường Yên Sở quản lý. Nếu qua thời hạn trên, ông Quý không thực hiện theo cam kết thì UBND phường Yên Sở sẽ tổ chức xử lý theo quy định của pháp luật. Ông Quý cũng biết được sai phạm của mình thông qua biên bản này và không có ý kiến gì.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, đến ngày 2/8/2019, những vi phạm lấm chiếm đất công và đất sản xuất nông nghiệp của người dân vẫn chưa được ông Quý khắc phục hậu quả, khôi phục nguyên trạng như ban đầu. Mặc dù biên bản của UBND phường Yên Sở yêu cầu đến ngày 30/7, ông Quý phải khắc phục hậu quả và không chấp hành sẽ tiến hành xử lý, cưỡng chế.

Theo ông Cao Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Sở: “Tuần trước, phường đã múc đất và cho chở khoảng 20 xe đi rồi. Còn lại khu đất mà dân phản ánh kia là đất dãn dân, vì trước đó làm đường vành đai 3 dân được cấp….”.

Đề nghị lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo UBND phường Yên Sở nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất công, đất sản xuất nông nghiệp của nhân dân ở xứ Đồng Giêng, tổ 23, Khu dân cư số 8, phường Yên Sở, tránh mâu thuẫn không đáng có, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.

Bạn đang đọc bài viết Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Đất công và đất của dân có đang bị lấn chiếm trái pháp luật? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề phường Yên Sở

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video